Thứ Ba, ngày 22/01/2019 21:46 PM (GMT+7)

ĐBQH: Phụ huynh phải “nộp tiền” cho giáo viên để con đủ tiêu chuẩn thi

authorDiệu Thu Thứ Tư, ngày 06/06/2018 10:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) ĐB Nguyễn Sỹ Cương nêu hiện tượng học sinh chỉ học môn sẽ thi tốt nghiệp, bỏ học những môn không thi và phụ huynh “nộp tiền” cho giáo viên để con em được công nhận, đủ tiêu chuẩn thi.

   

Tiếp tục đăng đàn trước Quốc hội sáng 6/6, ĐBQH chất vấn chất lượng cơ sở giáo dục, thực trạng chạy điểm để đạt điều kiện thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia.

ĐB Nguyễn Sĩ Cương (Ninh Thuận), Phó chủ nhiệm Uỷ ban đối ngoại đặt vấn đề: Thời gian vừa qua xuất hiện tình trạng “chuẩn giả” về chất lượng giáo dục, nhiều trường cứ đăng ký đạt chuẩn nhưng sau đó vẫn không đạt và xin nợ. “ Bộ trưởng có biết  tình trạng này không, đã xử lý được chưa?”, ông Cương hỏi.  

 dbqh: phu huynh phai “nop tien” cho giao vien de con du tieu chuan thi hinh anh 1

ĐBQH Nguyễn Sĩ Cương chất vấn Bộ trưởng GD về chất lượng cơ sở giáo dục, thực trạng chạy điểm để đạt điều kiện thi.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT thừa nhận, đây là hiện tượng có thật. Một số địa phương nói rằng đã có kế hoạch để khắc phục việc này. Với trách nhiệm người đứng đầu ngành, tôi kiên quyết không cho phép nợ chuẩn. Tới đây khi chương trình giáo dục được tích hợp sẽ không còn việc nợ chuẩn giáo dục để đạt tiêu chuẩn nông thôn mới.

ĐB Nguyễn Sỹ Cương nêu hiện tượng học sinh chỉ học môn sẽ thi tốt nghiệp, bỏ học những môn không thi và phụ huynh “nộp tiền” cho giáo viên để con em được công nhận, đủ tiêu chuẩn thi. ĐB chất vấn: “Bộ trưởng có biết việc này không, giải pháp nào chặn tình trạng tiêu cực đó?”.

Trả lời câu hỏi của đại biểu về tình trạng chạy điểm để đạt điều kiện thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia, Bộ trưởng GD-ĐT khẳng định: "Bộ GD-ĐT cấm hiện tượng này. Chúng tôi kiên quyết phản đối và sẽ tiếp tục giám sát. Song cũng mong nhà trường thực hiện nghiêm quy định của Bộ để các cháu được học toàn diện, chứ không phải học để thi”.

 dbqh: phu huynh phai “nop tien” cho giao vien de con du tieu chuan thi hinh anh 2

Bộ GD -ĐT cấm hiện tượng học tủ, học lệch. (Hình minh họa)

Cũng liên quan đến chất lượng giáo dục, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết: “Thực trạng hàng trăm nghìn cử nhân thất nghiệp "là có thật" và gốc của vấn đề nằm ở chất lượng giáo dục”.

Để giải quyết tình trạng hàng trăm nghìn cử nhân thất nghiệp, Bộ trưởng GD-ĐT cho biết, Bộ này sẽ tập trung nâng cao chất lượng giáo dục đại học.

Bên cạnh đó, Bộ sẽ tăng cường đào tạo theo hướng gắn với thị trường lao động, khuyến khích các doanh nghiệp tham gia vào quá trình đào tạo.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định: “Trường đại học không chỉ có trách nhiệm tuyển sinh đầu vào mà còn phải quan tâm đến đầu ra, có trách nhiệm với sinh viên mình đào tạo cũng như với thị trường lao động. Bộ sẽ tăng cường công tác hậu kiểm chứ không nặng về tiền kiểm như trước nữa”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bài kiểm tra IQ dưới đây được đánh giá rất cao về độ khó cũng như...
Cùng làm trắc nghiệm nhỏ để xem trí thông minh của bạn đang ở mức...
Những thư viện này không chỉ khổng lồ, nhiều thể loại sách mà còn...