Chủ Nhật, ngày 17/02/2019 10:39 AM (GMT+7)

“Gần 40% học sinh Hà Nội từng quan hệ tình dục”: “Có khi còn hơn thế nữa”

authorDiệu Thu - Thy Nhung Thứ Tư, ngày 28/03/2018 11:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Là người có con yêu và quan hệ tình dục sớm, chị Nguyễn Thị Hồng ở Hà Nội cho biết, con số 40% học sinh từng quan hệ tình dục chỉ là kết quả của những em đồng ý khảo sát.

   

Tiến sĩ Tâm lý học trẻ em và vị thành niên Trần Thành Nam, ĐH Giáo dục, ĐH QGHN vừa công bố số liệu nghiên cứu của ông và đồng nghiệp về thực trạng học sinh quan hệ tình dục.

Theo đó, qua chọn mẫu tại một số trường ở nội và ngoại thành Hà Nội, đến hết lớp 9 có khoảng 10% học sinh đã từng quan hệ tình dục; tính đến hết lớp 12 thì con số là 39%. Đáng nói, khoảng 10% học sinh THPT cho biết, đã từng quan hệ với từ 3 người trở lên.

 “gan 40% hoc sinh ha noi tung quan he tinh duc”: “co khi con hon the nua” hinh anh 1

Qua chọn mẫu tại một số trường ở nội và ngoại thành Hà Nội, đến hết lớp 9 có khoảng 10% học sinh đã từng quan hệ tình dục. Ảnh minh họa

Là một phụ huynh có con đang học bậc THPT, anh Lê Huy Hà, Thanh Trì, Hà Nội cho biết, anh không tin vào con số “gần 40% học sinh Hà Nội từng quan hệ tình dục”.

“Con số này khiến tôi vô cùng hoang mang, không tin vào mắt mình nữa. Tôi không nghĩ số học sinh từng quan hệ tình dục lại nhiều như vậy. Mặc dù đa số học sinh vẫn có tâm lý giấu, ngại chia sẻ chuyện tình cảm với bố mẹ ngay cả con tôi, nhưng tôi nghĩ số học sinh từng quan hệ tình dục chỉ khoảng 20%, chỉ có 2/10 trẻ hư mà thôi”, anh Hà nói.

Trong khi đó chị Trần Tuyết Mai, Hai Bà Trưng, Hà Nội có con trai đang học lớp 11 chia sẻ: “Con số gần 40% học sinh Hà Nội từng quan hệ tình dục là quá bình thường. Có khi còn hơn thế nữa. Giờ đứa nào chẳng thế. Trẻ dậy thì sớm, phát triển sớm, đương nhiên chúng sẽ yêu và quan hệ tình dục sớm”.

Chị Nguyễn Mai Hoa, Cầu Giấy, Hà Nội đang có con gái lớp 11 cũng cho biết, chị không hề thấy bất ngờ khi chuyên gia công bố về số học sinh từng quan hệ tình dục ở Hà Nội. Chị Hoa kể, con gái chị có bạn trai từ năm lớp 8, gia đình đã ngăn cấm, liên tục giám sát, đưa đón con đi học, theo dõi trên facebook xem con có bình luận hay trạng thái nào được coi là nhạy cảm hay không, vậy mà một hôm chị vẫn bắt gặp con gái chị có những cử chỉ âu yếm vượt quá mức cho phép.

Là người có con yêu và quan hệ tình dục sớm, chị Nguyễn Thị Hồng ở Hà Nội cho biết, con số 40% học sinh từng quan hệ tình dục chỉ là kết quả của những em đồng ý khảo sát.

“Còn nhiều cháu né tránh, không nhìn vào sự thật, nhất là những chuyện tế nhị này. Vì vậy, thực tế con số này sẽ lớn hơn nhiều”, chị Hồng nói.

Chị Hồng cho biết, chị đã phải tìm đến chuyên gia tâm lý vì thật không ngờ, con gái chị mới 15 tuổi đã hò hẹn và làm chuyện ấy như người lớn. Khi biết chuyện, chồng chị vô cùng tức giận vì không ngờ mới “nứt mắt” mà đã “hư hỏng” như vậy.

 “gan 40% hoc sinh ha noi tung quan he tinh duc”: “co khi con hon the nua” hinh anh 2

Chuyên gia giáo dục Nguyễn Đức Hiển khuyên phụ huynh bình tĩnh khi phát hiện con quan hệ tình dục sớm.

Theo chuyên gia giáo dục Nguyễn Đức Hiển, con số gần 40% học sinh THPT từng quan hệ tình dục là phản ánh đúng. Bởi học sinh bây giờ có xu hướng tây hóa nên không ít em quan hệ tình dục sớm.

Theo đó, khi phát hiện con quan hệ tình dục sớm, cha mẹ nên hết sức bình tĩnh, thẳng thắn trao đổi với con về những mối quan hệ của con, nhất là trẻ trong độ tuổi dậy thì, có những rung động tình cảm đầu đời.

“Cha mẹ tuyệt đối không được làm nhục, mắng nhiếc con trong bất kỳ hoàn cảnh nào”, chuyên gia Nguyễn Đức Hiển nói.

Ngoài ra, cha mẹ không nên dò xét hay kiểm tra liên tục mọi hoạt động của con. Bởi điều này chỉ có tác dụng ngược.

Do đó, cha mẹ nên cùng ngồi lại, lắng nghe và phân tích để tự trẻ đúc kết được cái gì nên, cái gì không nên. Bên cạnh đó, nếu các gia đình có điều kiện, cha mẹ nên cho con đi học lớp kỹ năng sống, kỹ năng giáo dục giới tính và chăm sóc sức khỏe sinh sản.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sự gắn kết giữa cha và con gái là độc nhất. Một cô gái có mối quan...
Rất nhiều người nhầm lẫn về cách viết đúng của những từ này đấy....
Nhiều bậc cha mẹ tập trung chú ý vào con cái học giỏi toán, văn, âm...