Thứ Hai, ngày 15/10/2018 20:54 PM (GMT+7)

Hàn Quốc: Mở lại trường để dạy.... 1 học sinh

authorLinh Trang (Theo Koreatimes) Thứ Năm, ngày 09/03/2017 15:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Quyết tâm đi học của cậu bé Ryu Chan-hee, 8 tuổi đã lay động trái tim của lãnh đạo ngành giáo dục Hàn Quốc. Vì vậy, 1 trường học đã được mở ra chỉ để dạy cho một mình cậu bé này.

   

Cậu bé Ryu Chan-hee, 8 tuổi, sống ở một hòn đảo nhỏ, phía Tây Hàn Quốc. Mỗi ngày, hai mẹ con phải di chuyển quảng đường 20km bằng đường biển để đi học, với rất nhiều lo lắng và vất vả.

Mong muốn của Ryu Chan-hee là được đi học nhưng không phải xa bố mẹ, đã lay động được trái tim của những người quản lý giáo dục tỉnh Nam Chungcheong, và họ quyết định mở lại ngôi trường đã đóng cửa hàng chục năm nay chỉ để dạy một mình cậu bé.

Khi biết tin, Ryu Chan-hee đã được cả gia đình và 50 cư dân trên đảo mở tiệc ăn mừng vì con đường đi học không còn quá xa xôi như trước.

 han quoc: mo lai truong de day.... 1 hoc sinh hinh anh 1

Hiệu trưởng Trường tiểu học Cheongpa, ông Lee Min-cheol, trao giấy nhập học cho cậu bé Ryu Chan-hee (bên phải) và cho một cô bé khác vào học điểm trường khác trên đảo Hodo tại buổi lễ nhập học ngày 3/3/2017. (Ảnh: Hankook Ilbo)

Mẹ của Ryu Chan-hee, cô Won Jee-hee, 39 tuổi đã chuyển đến sinh sống ở hòn đảo này từ năm ngoái cùng với chồng là mục sư và cô con gái 5 tuổi. Trước khi có quyết định này, mỗi ngày cô phải chở cậu con trai đi học bằng thuyền để theo học trường tiểu học Cheongpa, trên hòn đảo Hodo lân cận.

Cô chia sẻ: “Dù chỉ một cơn gió nhẹ, cũng đủ khiến tôi cảm thấy lo lắng cho sự an toàn của mình và con trai. Thật vui vì tôi không phải đưa Ryu Chan-hee đi học xa như vậy nữa”.

 han quoc: mo lai truong de day.... 1 hoc sinh hinh anh 2

Cậu học trò nhỏ tỏ ra rất hạnh phúc trước tin vui này: “Em rất thích đi học mà không phải cách xa với gia đình như trước”.

Cha của Ryu là người đi đầu trong chiến dịch kêu gọi mở lại trường với suy nghĩ “gia đình không nên bị chia cắt” và tất nhiên, việc đi học của con trai là điều quan trọng nhất, chương trình đào tạo cấp tiểu học là yêu cầu bắt buộc của mọi công dân Hàn Quốc.

Bộ Giáo dục Hàn Quốc đã chấp nhận lời thỉnh cầu của bố cậu bé và quyết định tôn tạo lại trường, chuẩn bị chỗ ở cho giáo viên đến đây dạy cho cậu bé.

Việc làm này chưa hề có tiền lệ trong nền giáo dục công lập Hàn Quốc.

Ông Kim Ji-cheol, quan chức Bộ Giáo dục Hàn Quốc cho biết, việc mở lại trường học với chỉ 1 học sinh “là điều không dễ dàng trong thời điểm mà chính phủ Hàn Quốc đang có động thái đóng cửa những ngôi trường mà số học sinh giảm sút”.

Nhưng ông Kim cũng cho biết thêm, ông không bao giờ bỏ lại dù chỉ một học sinh thụt lùi lại phía sau và quyết tâm thổi vào làng quê này một làn gió mới thông qua việc học hành.

Cậu bé Ryu sẽ học ở ngôi trường này 4 ngày một tuần. Hai ngày còn lại, cậu bé sẽ đi học ở đảo Hodo để hòa nhập với 6 học sinh ở đó.

Trụ sở chính của trường Tiểu học Cheongpa, thành phố Boryeong cũng sẽ cung cấp một chương trình học tập phối hợp và một buổi học giáo dục thể chất mỗi học kỳ một lần.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sự việc đã dấy lên tranh cãi trên mạng xã hội, có người nói giáo...
Năm học 2019 – 2020, Hà Nội chỉ tuyển khoảng 60 % học sinh vào...