Thứ Bảy, ngày 19/10/2019 16:49 PM (GMT+7)

Hơn 4.000 cán bộ thanh tra, kiểm tra sẽ cắm chốt tại các điểm thi

authorDiệu Thu Thứ Năm, ngày 16/05/2019 10:31 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Mỗi điểm thi THPT quốc gia tối thiểu có 2 thanh tra độc lập cắm chốt để kiểm tra từ điểm trưởng đến cán bộ coi thi, thí sinh.

   

Thông tin về kỳ thi THPT quốc gia 2019, Chánh thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Huy Bằng cho biết, hơn 4.000 cán bộ thanh tra sẽ cắm chốt ở tất cả hơn 2000 điểm thi trên cả nước. Theo đó, mỗi điểm thi có một thanh tra của Sở Giáo dục và một của trường đại học phối hợp.

Để đảm bảo khách quan, các đoàn thanh tra sẽ do Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành lập.

"Những năm trước, thanh tra cắm chốt do điểm trưởng phân công nên khó đảm bảo khách quan. Năm nay, các cán bộ này sẽ độc lập với điểm thi và có quyền giám sát, thanh tra từ điểm trưởng đến các cán bộ coi thi, thí sinh...", ông Bằng nói.

 hon 4.000 can bo thanh tra, kiem tra se cam chot tai cac diem thi hinh anh 1

4.000 cán bộ thanh tra sẽ cắm chốt ở tất cả hơn 2000 điểm thi trên cả nước.

Bộ GD-ĐT chịu trách nhiệm thanh tra, kiểm tra tất cả địa phương, trong đó, có cả công tác thanh tra của Sở và thanh tra điểm thi. Bộ không phân biệt nơi nào là “điểm nóng” trong công tác thanh tra.

Bên cạnh việc thanh tra cắm chốt tại các điểm thi, Bộ chỉ đạo các địa phương tổ chức đường dây nóng và chuẩn bị lực lượng hỗ trợ các điểm nóng, thanh tra đột xuất. Đồng thời, thành lập các đoàn thanh tra chéo do Ban Chỉ đạo thi quyết định.

Ông Bằng cho biết, mấy năm vừa qua, Bộ đã bồi dưỡng các cộng tác viên thanh tra ở các Sở và cấp thẻ cộng tác viên 3 năm. Số lượng cộng tác viên này ở cả nước có khoảng 1 vạn cán bộ. Do đó, không lo thiếu cán bộ thanh tra nếu xảy ra vấn đề đột xuất.

Ngoài ra, Bộ GD-ĐT yêu cầu cán bộ thanh tra, kiểm tra làm việc liên tục tại vị trí được phân công; báo cáo Trưởng đoàn thanh tra kịp thời về lý do vắng mặt tại địa điểm thanh tra, kiểm tra trong thời gian thanh tra, kiểm tra (nếu có).

Cán bộ thanh tra, kiểm tra chịu trách nhiệm liên đới đối với các vi phạm Quy chế thi của tổ chức, cá nhân trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao.

Theo ông Bằng, giám thị không chỉ kiểm soát để ngăn thí sinh mang vật dụng trái phép vào phòng thi, mà còn phải nhạy cảm để phát hiện ra những hành vi bất thường của sĩ tử để kiểm tra, báo cáo xử lý kịp thời.

Được biết, năm 2019, cả nước có hơn 886.000 thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia 2019, (giảm gần 40.000 thí sinh so với năm 2018). Trong đó, có hơn 650.000 thí sinh xét tuyển đại học. Như vậy, có 279.001 dự thi chỉ để xét công nhận tốt nghiệp THPT (chiếm khoảng 27,8%).

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cùng thử sức xem liệu bạn trả lời đúng bao nhiêu câu hỏi nhé!