Thứ Ba, ngày 19/03/2019 06:48 AM (GMT+7)

Kết quả xác minh vụ học sinh yếu được cho ở nhà trong thời gian thi giáo viên giỏi

authorDiệu Thu Thứ Ba, ngày 15/01/2019 16:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bộ GD-ĐT vừa có kết quả rà soát về việc học sinh yếu được cho ở nhà trong thời gian thi giáo viên giỏi của tổ công tác tại Hải Phòng.

   

TS Thái Văn Tài, Quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học đã có cuộc trao đổi nhanh với báo chí về sự việc. 

Theo đó, không có căn cứ cho rằng học sinh yếu không được tham gia lớp học khi thi giáo viên giỏi. Tuy nhiên, việc sắp xếp lại sĩ số học sinh tại lớp học có tổ chức tiết dạy thi thực hành ở địa phương này là chưa đúng với tinh thần chỉ đạo của Bộ.

 ket qua xac minh vu hoc sinh yeu duoc cho o nha trong thoi gian thi giao vien gioi hinh anh 1

Trường tiểu học Lê Hồng Phong là một trong 2 địa điểm thi giáo viên dạy giỏi khối tiểu học ở Hải Phòng.

Theo Tổ công tác (Bộ GD&ĐT) tại Hải Phòng, việc đánh giá đối với học sinh tiểu học được thực hiện hiện nay là không xếp loại học sinh. Thứ hai, qua kiểm tra hồ sơ của các em học sinh ở nhà không tham gia lớp học tại các tiết diễn ra Hội thi, rất nhiều em có điểm kiểm tra học kỳ I môn Toán và Tiếng Việt rất tốt. Như vậy, không có căn cứ để cho rằng, học sinh giỏi được tham gia lớp học, học sinh yếu được cho ở nhà.

Tuy nhiên, theo Tổ công tác qua kiểm tra thực tế tại Trường Tiểu học Lê Hồng Phong, quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng cho thấy, việc phụ huynh phân vân khi có học sinh ở nhà, học sinh được đến lớp là hoàn toàn có thật và cần phải rút kinh nghiệm và chấn chỉnh đối với Ban tổ chức Hội thi.

Việc chọn cách thông tin bằng tin nhắn SMS đến phụ huynh cũng là chưa phù hợp vì hiện nay vẫn còn nhiều phụ huynh học sinh chưa sử dụng loại dịch vụ tin nhắn này nên nhiều phụ huynh không nắm được thông tin.

Đại diện Bộ GD-ĐT thông tin thêm, qua khảo sát thực tế tại cụm thi Trường Tiểu học Thị trấn Tiên Lãng, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng và trao đổi trực tiếp với giáo viên cho thấy, giáo viên rất mong muốn có sự điều chỉnh, bổ sung các nội dung để hội thi diễn ra một cách nhẹ nhàng, thực chất, giảm áp lực cho giáo viên tham gia dự thi và công tác tổ chức.

Cụ thể, qua kiểm tra thực tế cho thấy, nội dung và hình thức thi giáo viên dạy giỏi không còn phù hợp: sáng kiến kinh nghiệm không thiết thực, có tình trạng sao chép; bài kiểm tra năng lực nặng về sách vở, có bộ đề cho trước dẫn tới luyện thi, ôn thi; thi thực hành 2 tiết, trong đó có 1 tiết thực hành, 1 tiết tự chọn đều được chuẩn bị trước, dẫn tới tình trạng “diễn” trong các hội thi….

Sở GD-ĐT Hải Phòng cũng cho biết tại cuộc thi giáo viên dạy giỏi khối tiểu học toàn TP, học sinh tham gia buổi học được lựa chọn ngẫu nhiên chứ không phải chỉ học sinh giỏi mới được dự, học sinh kém không được đến lớp.

Theo báo cáo của Sở GD-ĐT tại Hội thi lần này, toàn thành phố Hải Phòng có 913 giáo viên đủ điều kiện và có nguyện vọng đăng ký dự thi Hội thi cấp Thành phố. Trong thẩm quyền của mình Ban tổ chức Hội thi cấp Thành phố đã chọn 399 giáo viên, chiếm tỷ lệ hơn 43,70% giáo viên đủ điều kiện và có nguyện vọng đăng ký dự thi.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thử sức với nhãng câu đố "hack não" mới nhất để xem bạn thông minh...
Dù được sinh ra và lớn lên trong môi trường như thế nào thì mọi trẻ...
Bộ GD-ĐT đã có những lưu ý thí sinh khi đăng ký xét tuyển vào đại...