Chủ Nhật, ngày 08/12/2019 02:12 AM (GMT+7)

Khi con không nghe lời, phụ huynh nắm bí kíp sau sẽ uốn nắn dễ dàng

authorNghi Dung (Theo SP) Thứ Bảy, ngày 01/06/2019 00:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Không có cha mẹ nào muốn con không vâng lời. Tuy nhiên, con của bạn đang không vâng lời hay cố tình không vâng lời thì nên chú ý những giải pháp đơn giản sau.

   

Tìm hiểu điều gì khiến con bạn không nghe lời

Mỗi đứa trẻ có tính cách và cách giao tiếp khác nhau với những người xung quanh. Ngay cả trong một gia đình, con cái cũng có thể  có cách phản ứng và cư xử với từng thành viên trong gia đình khác nhau. Thay vì kết luận con bạn cố ý không nghe lời, thì cha mẹ nên lắng nghe con. Nếu con đang gặp rắc rối, cha mẹ có thể hỏi con xem điều gì khiến con bực mình, khó chịu. Trong một số trường hợp, con không lời vì chúng đói, mệt và ngay cả người lớn có lúc cũng vậy.

Cúi thấp người xuống và nhìn vào mắt con

Khi cúi người thấp ngang hàng với con sẽ tạo ra cảm giác an toàn cho trẻ, đặc biệt là với cha mẹ có thể hình cao. Khi làm điều này còn khiến con cảm thấy tạo được sự kết nối với con. Hành động này cũng gửi đi thông điệp rằng cha mẹ sẵn sàng giúp đỡ và chú ý tới con, điều đó khiến chúng muốn nghe cha mẹ nói. Cha mẹ có thể ngồi bên cạnh con và nhìn vào mắt con khi nói chuyện.

 khi con khong nghe lòi, phụ huynh nám bí kíp sau sẽ uón nán dẽ dàng hinh anh 1

Tranh luận những điều đáng tranh luận

Cha mẹ khó chấp nhận cách cư xử của con khi chúng cố gắng khẳng định sự tự lập của mình. Nhưng không có nghĩa bạn cấm đoán con ngay lập tức. Cha mẹ cần cho con có được sự tự chủ, nhưng cần phải hình dung được hành động nào đáng để tranh luận với con, còn hành động nào thì không phải tranh luận mà chắc chắn trẻ không được làm. Ví dụ, vấn đề liên quan đến sức khỏe và an toàn như thắt dây an toàn, uống thuốc là điều không cần phải bàn cãi mà trẻ phải làm theo. Tuy nhiên, ví dụ như thu dọn đồ chơi cho con sau khi chơi là điều mà cha mẹ cần tránh làm hộ. 

Cho con được tự lựa chọn

Cuộc đời là những sự lựa chọn vì vậy hãy cho con bạn cơ hội nói lên tiếng nói của bản thân, đưa ra quyết định, giải quyết các vấn đề... Ngoài ra, đó cũng là cách tuyệt vời để gắn kết cha mẹ với họ. Vì con sẽ cảm thấy như được lắng nghe và yêu thương. Ví dụ hãy để con chọn chuyện muốn nghe trước khi ngủ, quyết định xem bộ phim nào hoặc cho phép con chọn món ăn trong bữa ăn chủ nhật.

Cho con học cách lắng nghe người khác

Lắng nghe một cách tích cực là kỹ năng mà mọi người trong đó có con bạn cần trau dồi. Sau khi hướng dẫn, chỉ bảo xong, cha mẹ nên để con nhắc lại. Bởi vì, đâu là cách để cha mẹ biết con hiểu được những gì mà người lớn mong đợi. Ngoài ra, khi làm như vậy cũng là cha mẹ đang dạy con những điều cơ bản trong quá trình giao tiếp. Tuy nhiên, muốn làm được điều này cần sự kiên nhẫn từ cha mẹ.

Khen ngợi khi con làm được điều gì đó 

Cha mẹ nên khen ngợi để con cái làm theo những điều mà người lớn mong muốn. Tuy nhiên, cha mẹ không nên  đưa cho con những lời khen ngợi trống rỗng kiểu làm tốt lắm, con làm tốt đấy.  Thay vào đó, bạn hãy khen con một cách cụ thể để con bạn biết những gì mà cha mẹ hài lòng khi con làm việc tốt và những gì chúng làm tốt. Cha mẹ cần khen ngợi những nỗ lực và quá trình chứ không phải chỉ có khả năng. Bạn cần phải nhớ trong mỗi lời khen dành cho con phải có sự chân thành.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bộ GD&ĐT đã chính thức có phản hồi thông tin liên quan đến việc sử...