Thứ Ba, ngày 16/10/2018 13:48 PM (GMT+7)

Muốn con thành công, cha mẹ nên kiên trì dạy dỗ 10 điều sau

authorMinh Anh (Theo Lifehack) Thứ Bảy, ngày 02/09/2017 16:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Con cái thành đạt là mong ước của tất cả các ông bố bà mẹ trên thế giới này. Dưới đây là 10 điều bố mẹ có thể dạy con để tạo nền tảng vững chắc từ nhỏ, mang đến cho con những cơ hội thành công trong tương lai.

   

1. Dạy con cách tôn trọng

Sự tôn trọng cha mẹ cần dạy con không chỉ là đối với mọi người mà còn là tôn trọng thiên nhiên và tất cả những gì mình có được. Cha mẹ cũng nên dạy con về giá trị của điều này để trẻ hiểu rằng mình sẽ cũng sẽ được tôn trọng khi biết đối xử tương tự với người khác.

2. Dạy con biết khoan dung

Trẻ không nên có suy nghĩ coi thường người khác; thay vào đó nên dạy trẻ học cách giúp đỡ mọi người vì có thể một ngày nào đó chính các con lại cần sự giúp đỡ từ người khác. Ngoài ra, trẻ nên học cách tha thứ cho những sai lầm của người khác và hiểu được giá trị của sự tha thứ đó.

3. Dạy con biết chịu trách nhiệm

Các bậc phụ huynh nên dạy con mình cách chịu trách nhiệm về mọi hành động của chúng để hiểu rằng, những gì chúng làm hay nói đều để lại kết quả có thể là tiêu cực hoặc tích cực. Nếu bạn dễ dàng bỏ qua những lỗi lầm của trẻ thì đó là bạn đang thực sự làm hại con.

 muon con thanh cong, cha me nen kien tri day do 10 dieu sau hinh anh 1

Thành công trong tương lai của trẻ phụ thuộc rất nhiều vào quá trình dạy dỗ của bố mẹ

4. Dạy con có thể tự kiểm soát

Trẻ khi học cách kiểm soát bản thân sẽ nhanh chóng trở thành một người độc lập, biểu hiện đầu tiên là tinh thần tự giác. Hãy khuyến khích con tự giác làm việc nhà, bài tập của mình mà không cần cha mẹ nhắc nhở.

Trẻ cũng nên học quản lý tiền bạc từ khi còn nhỏ và học cách làm thế nào để ưu tiên những nguồn lực của mình (bao gồm cả thời gian) mà các con có.

5. Dạy con sự trung thực

Trẻ cần phải học cách trung thực, với người khác và với chính mình bởi vì một đứa trẻ trung thực khi lớn lên sẽ trở thành một người đáng tin cậy.

Cha mẹ cần dạy cho trẻ rằng hãy luôn chọn cách nói sự thật cho dù điều đó có thể khiến trẻ bị trừng phạt. Trẻ cũng nên thành thật với chính mình để luôn tiến bộ mỗi ngày. Bằng cách trung thực với chính mình, trẻ sẽ tiếp tục phát triển bản thân về lâu dài cùng với sự giúp đỡ của cha mẹ.

6. Dạy con biết kiên nhẫn

Hãy dạy các con rằng thất bại là một điều hoàn toàn bình thường, đối với tất cả mọi người và mọi việc. Cha mẹ hãy động viên con khi chúng vấp ngã, giúp chúng đứng lên và tự tin làm lại từ đầu. Các con cần biết rằng thất bại không phải là kết thúc, mà là một trong rất nhiều con đường dẫn đến thành công.

7. Dạy con lòng biết ơn

Trẻ cần được cha mẹ dạy dỗ cách thể hiện lòng biết ơn đối với những điều nhỏ nhất mà chúng có hằng ngày. Điều này sẽ giúp trẻ luôn ý thức được rằng, mình là một phần của cuộc sống là luôn biết cách cố gắng để hoàn thiện mình hơn.

8. Dạy con kỹ năng sống

Khi con thấm nhuần các giá trị và được dạy dỗ về những bài học của cuộc sống, cha mẹ cũng đừng quên dạy kỹ năng sống cho con.

Dạy trẻ cách rửa bát, dọn nhà vệ sinh, cắt cỏ, thay lốp xe... để hình thành cho trẻ thói quen tự lập đơn giản nhất. Sau đó, tùy từng lứa tuổi phát triển của con, hãy tiếp tục dạy con các kỹ năng sinh tồn có lợi cho cuộc sống của trẻ sau này.

9. Tránh xa sự tức giận và hận thù

Tức giận và hận thù là điều cần tránh khi nuôi dạy con. Cha mẹ nên dạy con tránh xa nỗi tức giận và hận thù. Hãy nhắc lại nhiều lần với con rằng tức giận và hận thù là hai kẻ thù của cuộc sống. Chúng có thể khiến con lạc lối trên con đường phía trước.

10. Cha mẹ chính là tấm gương

Để dạy được con tất cả những điều trên, cha mẹ cần nhớ rằng mình phải luôn là tấm gương cho trẻ bởi vì chẳng có điều nào trong số những điều trên có thể thực hiện được nếu bạn, với tư cách là cha mẹ, không làm gương cho con.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau khi thấy con trai phải làm bài tập về nhà bằng cách...