Thứ Năm, ngày 12/12/2019 12:29 PM (GMT+7)

Nhìn những ngôi trường này để thấy thời đi học của chúng ta vẫn quá sung sướng

authorHàn Ly (Theo theirworld) Thứ Hai, ngày 27/05/2019 00:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hơn 260 triệu trẻ em và thanh thiếu niên trên toàn thế giới đã nghỉ học. Hàng triệu người phải đối mặt với những thách thức hàng ngày trong quyền lợi được học của họ. Những ngôi trường dưới đây sẽ khiến bạn kinh ngạc về những gì mà nhiều trẻ em trên thế giới phải trải qua để được tiếp tục theo đuổi sự nghiệp học hành.

   

Trường học trên thuyền ở Bangladesh

 nhin nhung ngoi truong nay de thay thoi di hoc cua chung ta van qua sung suong hinh anh 1

Bangladesh có nguồn tài nguyên thiên nhiên hạn chế và bị tác động mạnh mẽ bởi biến đổi khí hậu. Lũ lụt xảy ra thường xuyên, điều này khiến trẻ rất khó khăn trong việc đến trường. Nhưng người dân ở một số vùng của Bangladesh đã học cách sống chung với những thách thức khí hậu và tạo ra các lớp học cho trẻ em trên thuyền. Cách học sáng tạo này có nghĩa là trẻ em từ các cộng đồng ven biển bị cô lập có thể truy cập vào thư viện và các cơ sở học tập.

Chuyến đi 5 giờ đến trường

 nhin nhung ngoi truong nay de thay thoi di hoc cua chung ta van qua sung suong hinh anh 2

Đường đi đến trường tiểu học Gulu của những người dân bị cô lập trong hẻm núi của huyện Hanyuan ở tỉnh Tứ Xuyên của Trung Quốc thường mất 5 giờ. Cuộc hành trình mệt mỏi bao gồm leo trèo lên một ngọn núi dọc theo một con đường hẹp nguy hiểm.

Trường ngầm

 nhin nhung ngoi truong nay de thay thoi di hoc cua chung ta van qua sung suong hinh anh 3

Ngôi trường này độc đáo ở chỗ nó còn là nơi trú ẩn trong Chiến tranh Lạnh. Trường tiểu học Abo ở New Mexico, Mỹ nằm hoàn toàn dưới lòng đất và mái nhà của nó phục vụ như một sân chơi cho trẻ em. Ngôi trường được xây dựng để đề phòng các chất phóng xạ hạt nhân và tránh bom.

Trường học trong một khối lập phương

 nhin nhung ngoi truong nay de thay thoi di hoc cua chung ta van qua sung suong hinh anh 4

Đây là một lớp học khổng lồ dành cho 358 học sinh trung học, nằm ở Orestad Gymnasium, Đan Mạch. Bạn sẽ cảm thấy lớp học này quá đông đúc, nhưng với thiết kế mở và những chiếc gối khổng lồ thay ghế sẽ tạo ra một môi trường học tập thoải mái.

Trường học tại ga xe lửa

 nhin nhung ngoi truong nay de thay thoi di hoc cua chung ta van qua sung suong hinh anh 5

Những trường học kiểu này có trên khắp Ấn Độ giúp trẻ em bị thiệt thòi cũng được theo học. Các lớp học này diễn ra tại các điểm dừng xe lửa và giúp những học sinh không có cơ hội được đến trường do hạn chế về tài chính. Cho đến nay các trường này đã cung cấp giáo dục cho hơn 4000 trẻ em.

Trường mẫu giáo rừng

 nhin nhung ngoi truong nay de thay thoi di hoc cua chung ta van qua sung suong hinh anh 6

Những trường mầm non ngoài trời này có ở khắp châu Âu và khuyến khích trẻ tương tác với môi trường xung quanh. Học sinh tiếp xúc với thiên nhiên và xây dựng mọi thứ bằng vật liệu tìm thấy trong rừng. Cơ hội chơi thường xuyên và một khung cảnh hoàn toàn tự nhiên hỗ trợ trẻ em trong việc học kỹ năng sống.

Trường học trong hang động

 nhin nhung ngoi truong nay de thay thoi di hoc cua chung ta van qua sung suong hinh anh 7

Trường tiểu học ở Trung Quốc này nằm bên trong lòng một hang đá và được cho là trường học hang động duy nhất trên thế giới. Với sáu lớp học và 200 học sinh, ngôi trường độc đáo này mang đến cho trẻ em từ những ngôi làng xa xôi một cơ hội học tập. Thiếu nước và thực phẩm do sa mạc hóa và hạn hán khiến cơ hội học tập trở thành niềm hy vọng lớn nhất của các em.

Lớp học dưới gầm cầu

 nhin nhung ngoi truong nay de thay thoi di hoc cua chung ta van qua sung suong hinh anh 8

Một trường học khác ở Ấn Độ được tổ chức bởi các tình nguyện viên cho trẻ em nghèo không đăng ký vào hệ thống trường học. Nó nằm ở thành phố New Delhi và nằm dưới cầu vượt. Tình nguyện viên dạy trẻ những điều cơ bản về đọc, số và tiếng Anh. Trường đã ra đời được 10 năm và có khoảng 300 học sinh.

Con đường đến trường đầy gian nan

 nhin nhung ngoi truong nay de thay thoi di hoc cua chung ta van qua sung suong hinh anh 9

Trong khi nhiều trẻ lười và luôn muốn trốn học  để dành thời gian chơi game, những đứa trẻ khác phải vượt qua những trở ngại nguy hiểm để đến trường đúng giờ. Những học sinh này và cha mẹ của họ từ ngôi làng nhỏ Levak của Indonesia phải đi qua một cây cầu rất nguy hiểm có thể sụp đổ bất kỳ lúc nào.

Học trong các ngôi trường bị đánh bom

 nhin nhung ngoi truong nay de thay thoi di hoc cua chung ta van qua sung suong hinh anh 10

Dải Gaza là nơi thường xuyên xảy ra các hoạt động quân sự. Nơi đây bom đạn đã phá hỏng nhiều tòa nhà trong đó có cả trường học. Tuy nhiên, ngay cả những tòa nhà đổ nát một nửa cũng không phải là lý do để hủy lớp học cho những đứa trẻ đang tuyệt vọng để có được một nền giáo dục tốt.

Tag:  Vất vả, nguy hiểm   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bộ GD-ĐT cho biết, từ năm học 2020-2021, 45 trường đại học trên cả...