Thứ Bảy, ngày 17/11/2018 22:10 PM (GMT+7)

Những bài học truyền cảm hứng từ thiên tài vật lý Stephen Hawking

authorNgọc Mai (Theo Startupstories) Thứ Năm, ngày 22/03/2018 02:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sự ra đi của Stephen Hawking, một trong những nhà khoa học, nhà sáng tạo và nhà tư tưởng vĩ đại nhất của thế giới này để lại cho chúng ta quá nhiều bài học giá trị trong công việc và cuộc sống.

   

1. Sự tò mò không thể giết bạn

Ta luôn thắc mắc tại sao Hawking đạt đến đỉnh cao như vậy? Bởi vì ông không bao giờ ngừng đặt ra các câu hỏi. "Tôi chỉ là một đứa trẻ chưa bao giờ trưởng thành. Tôi vẫn tiếp tục hỏi những câu hỏi “làm thế nào” và “tại sao”. Đôi khi, tôi tìm ra câu trả lời "Không phải mọi thứ đều không thể”, ông từng phát biểu.

 nhung bai hoc truyen cam hung tu thien tai vat ly stephen hawking hinh anh 1

 Sự ra đi của giáo sư Stephen Hawking đã khiến cả thế giới phải tiếc thương

2. Không bao giờ nhàn rỗi

Đừng chỉ giữ đôi tay bận rộn, hãy giữ cho tâm trí cũng hoạt động tốt. Tâm trí nhàn rỗi là điểm yếu nguy hiểm. Một tâm trí tích cực cũng giúp làm giảm nguy cơ bệnh Alzheimer. Vì vậy, hãy bận rộn và thế giới sẽ không ngừng làm bạn bất ngờ.

3. Thời gian là điều quý báu nhất

Hawking đã làm việc chăm chỉ để đảm bảo mỗi phút của cuộc đời được sử dụng để tạo ra một điều kỳ diệu. Mặc dù bị khiếm khuyết theo nhiều cách, ông đã chứng tỏ rằng cuộc sống có thể cho chúng ta những điều tuyệt vời nếu người ta có đủ can đảm ước mơ và tin tưởng.

 nhung bai hoc truyen cam hung tu thien tai vat ly stephen hawking hinh anh 2

Hình ảnh hiếm hoi hạnh phúc cùng gia đình của Stephen

4. Luôn suy nghĩ về tương lai

Các bác sĩ kết luận rằng ông chỉ có 2 năm sống sau khi chẩn đoán với ALS, tuy nhiên, giáo sư Hawking tin tưởng vào tương lai và không bao giờ từ bỏ ước mơ của mình. Bất kể bị hạn chế trên xe lăn, ông vẫn được xem là một trong những ngôi sao sáng nhất ở lĩnh vực khoa học và công nghệ, đã vượt qua nhiều rào cản và có những nghiên cứu đột phá.

5. Hài hước là điều quan trọng

Mặc dù đã trải qua biến cố trong suốt cuộc đời, Hawking chưa bao giờ từ bỏ tính hài hước. Trên thực tế, ông luôn có những câu chuyện cười về những lần xuất hiện của mình trong các chương trình truyền hình khác nhau như The Simpsons, Futurama, The Fairly Oddparents và Star Trek.

 nhung bai hoc truyen cam hung tu thien tai vat ly stephen hawking hinh anh 3

Jane Wilde, người bạn đời luôn sát cánh từ khi Stephen mắc bệnh

6. Coi siêu anh hùng là thần tượng

Mọi người đều có thần tượng ở trong cuộc sống thực. Giáo sư Hawking cho rằng các thần tượng có thực đôi khi là nhàm chán và rằng bạn nên thần tượng những siêu anh hùng. Thần tượng của Hawking không ai khác hơn Superman, bởi như ông đã nói, "Superman là anh hùng của tôi bởi vì ông ấy có thể làm bất cứ điều gì tôi không thể làm được."

7. Không bao giờ bỏ cuộc

Để mô tả về cuộc đời của Stephen Hawking, đó là không bao giờ hết cố gắng. Nếu ông từ bỏ ngay khi được chẩn đoán bệnh thì thế giới sẽ thật sự mất đi một trong những nhà cách mạng khoa học vĩ đại nhất.

 nhung bai hoc truyen cam hung tu thien tai vat ly stephen hawking hinh anh 4

Hình ảnh không bao giờ quên về nhà thiên tài vĩ đại Stephen Hawking

Sự ra đi của Stephen Hawking sẽ để lại một khoảng trống trong lĩnh vực khoa học. Nhưng nghiên cứu của ông những năm qua đã cho các nhà vật lí và các nhà vũ trụ học ngày hôm nay điều quan trọng hơn: đó là một con đường mới để đi và tự khám phá.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hoàn thành chính xác tất cả những câu đố IQ sau chứng tỏ bạn thuộc...
Không phải đứa trẻ nào cũng hào hứng với bài tập về nhà...
Có con không chỉ đem đến niềm hạnh phúc vô bờ bến đối với các bậc...