Thứ Hai, ngày 27/05/2019 03:09 AM (GMT+7)

Những khác biệt cực lớn trong cách nuôi dạy con của người Mỹ và người châu Á

authorHàn Ly (Theo businessinside) Thứ Bảy, ngày 04/05/2019 11:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Rất nhiều Hoa kiều sinh sống tại Mỹ đã phát hiện ra những điểm khác biệt vô cùng lớn giữa cách nuôi dạy con của người châu Á và người Mỹ. Dưới đây là những điểm khác biệt chính giữa cách cha mẹ châu Á và cha mẹ người Mỹ nuôi dạy con.

   

Người Mỹ khen ngợi con nhiều hơn

 nhung khac biet cuc lon trong cach nuoi day con cua nguoi my va nguoi chau a hinh anh 1

Phần lớn người châu Á, thế hệ trước thường tròn mắt khi cha mẹ người Mỹ thường xuyên khen ngợi con cái ngay trước mặt. Họ thường kêu lên "Làm tốt lắm!" hoặc "con thật tuyệt – bố/mẹ rất tự hào về con”.  Trong khi đó, cha mẹ châu Á thường dạy con bằng những triết lý sâu xa như "Sự khiêm tốn dẫn đến sự tiến bộ, và tự phụ làm cho người ta tụt lại phía sau”…

Thay vì khen ngợi, các bậc phụ huynh châu Á thường nhắc nhở con không được kiêu ngạo, cầm khiêm tốn hơn và: "Lần sau con có thể làm tốt hơn nếu làm việc chăm chỉ hơn".

Trong khi đó nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng cha mẹ nên hoan nghênh nỗ lực của trẻ em (hơn là tài năng của chúng). Những chiến lược khen ngợi sẽ khích lệ trẻ nhiều hơn khiến chúng càng nỗ lực tiến bộ hơn nữa.

Người Mỹ không ép trẻ

 nhung khac biet cuc lon trong cach nuoi day con cua nguoi my va nguoi chau a hinh anh 2

Một trong những khác biệt nổi bật trong các chiến lược nuôi dạy con cái giữa nền văn hóa Mỹ và châu Á là việc cho trẻ đi vệ sinh. Nếu người Mỹ và châu Âu thường để trẻ tự đi vệ sinh bất kỳ lúc nào chúng muốn, thì người châu Á hay Trung Quốc nói riêng lại đào tạo trẻ ngồi bô ngay từ còn rất nhỏ. Đứa trẻ được đặt vào ngồi bô, và cha mẹ huýt sáo hoặc phát ra âm thanh "shh” và trẻ dần hiểu đó là dấu hiệu trẻ phải đi vệ sinh.

Sự khác biệt này là minh chứng cho một xu hướng lớn hơn trong văn hóa nuôi dạy con cái. Người Mỹ cố gắng tôn trọng tính cá nhân và dấu hiệu tự nhiên của trẻ em, trong khi cha mẹ châu Á có xu hướng huấn luyện càng sớm càng tốt và thúc đẩy trẻ em tiếp tục với sự định hướng của người lớn.

Cha mẹ châu Á rất kỳ vọng vào thành tích của con cái họ

 nhung khac biet cuc lon trong cach nuoi day con cua nguoi my va nguoi chau a hinh anh 3

Văn hóa Nho giáo nhấn mạnh tầm quan trọng của một người đối với gia đình, xã hội và những người khác, vì vậy cha mẹ châu Á hay Trung Quốc thường đặt những hy vọng và quyết định của họ lên thế hệ tiếp theo. Hầu như mọi đứa trẻ lớn lên trong một gia đình châu Á đều nghe cha mẹ nói: "cha mẹ làm tất cả vì con!"

 nhung khac biet cuc lon trong cach nuoi day con cua nguoi my va nguoi chau a hinh anh 4

Người châu Âu hay người Mỹ nói riêng đều tôn trọng mỗi cá nhân, trẻ không cần phải sống cuộc đời của bố mẹ hay dòng họ. Chúng được sống cuộc sống của cá nhân mình với sở thích và mong muốn của bản thân. Có một cách mà các bậc cha mẹ người Mỹ thường thể hiện sự kỳ vọng của họ đối với con cái họ từ khi còn nhỏ đó là được chơi. Các bậc cha mẹ người Mỹ rất nhiệt tình về việc giúp con hình thành tình bạn, trau dồi các kỹ năng xã hội và mở rộng mạng xã hội của riêng chúng thông qua trò chơi của trẻ em.

 nhung khac biet cuc lon trong cach nuoi day con cua nguoi my va nguoi chau a hinh anh 5

Theo các chuyên gia năng lực xã hội có thể được nuôi dưỡng, và tình bạn thời thơ ấu có nhiều lợi ích. Vì vậy, các bạc cha mẹ nên dạy con nhiều hơn về các kỹ năng xã hội và cách kết bạn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nếu giải được hết 5 câu đố này trong vòng 2 phút, bạn hẳn phải rất...
Chỉ những người có chỉ số IQ ngang ngửa thiên tài mới giải được...
Một ngôi trường ở Tây Ban Nha quyết định dạy các học sinh nam những...