Thứ Hai, ngày 25/03/2019 06:35 AM (GMT+7)

Những kiến thức siêu thú vị mà trường học không dạy chúng ta

authorHuyền Anh (Theo Brightside) Thứ Sáu, ngày 18/01/2019 00:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Mặc dù trường học là nơi dạy cho chúng ta rất nhiều kiến thức bổ ích là lý thú nhưng không phải là tất cả. Dưới đây chính là những điều thú vị như vậy.

   

1. Máu người tương tự nước biển

Thành phần trong máu có hàm lượng muối tương đương nước biển. Thực tế này củng cố giả thiết sự sống đến từ đại dương.

2. Bọ chét tăng tốc nhanh hơn cả tàu vũ trụ

Khi nhảy, một con bọ chét có thể đạt độ cao khoảng 8 cm trên một phần nghìn giây, nhanh hơn 50 lần gia tốc tàu vũ trụ.

3. Axit dạ dày có thể làm tan được lưỡi dao cạo

Trong vòng 24 giờ, một con dao hai lưỡi đặt trong môi trường dạ dày có thể bị phân hủy do bị axit ăn mòn ở độ pH thấp, với mức 2-3.

4. Trẻ sơ sinh có nhiều hơn người lớn khoảng 64 chiếc xương

Trẻ sơ sinh có khoảng 270 xương trong cơ thể, khiến khung  xương linh hoạt hơn. Dần dần, nhiều xương trong số đó nối với nhau, tạo nên bộ xương với số lượng trung bình là 206 xương khi trưởng thành.

5. Bạn mất khoảng 0,5 kg mỗi ngày do “xì hơi”

Theo các nhà khoa học, khối lượng của lần “xì hơi” ước tính khoảng 0,0371 gram và một người trung bình làm việc này khoảng 14 lần mỗi ngày.

6. Không thể ợ hơi ngoài không gian

Khi ở trên Trái Đất, trọng lực sẽ giữ các chất rắn và chất lỏng từ thực phẩm bạn vừa ăn, do đó chỉ có hơi thoát ra khỏi miệng. Trong môi trường không trọng lực, hơi không thể được tách ra khỏi chất lỏng và chất rắn, nên bạn không thể ợ như bình thường mà không nôn.

 nhung kien thuc sieu thu vi ma truong hoc khong day chung ta hinh anh 1

Máu người tương tự nước biển không phải là điều ai cũng biết.

7. Hoa hướng dương có thể làm sạch chất thải phóng xạ

Một số đồng vị phóng xạ tương tự như các chất dinh dưỡng mà hoa hướng dương thường cần. Vì vậy, khi chúng lớn lên, chúng hấp thụ những chất thải phóng xạ đó từ đất.

8. Động vật có thể mơ như con người

Theo một số nghiên cứu, chuột mơ về thức ăn hoặc chạy qua mê cung. Hầu hết động vật có vú cũng trải qua giấc ngủ REM – chu kỳ xảy ra giấc mơ.

9. Chuối chứa chất phóng xạ

Chuối chứa Kali, nguyên tố hóa học giúp loại quả này có khả năng phóng xạ. Tuy nhiên, bạn không cần quá lo lắng bởi bạn sẽ chỉ chết do ngộ độc phóng xạ nếu ăn khoảng 10 triệu quả chuối một lúc.

10. Độ dài ADN có thể bằng 17 lần quãng đường từ Mặt Trời đến Sao Diêm Vương và quay lại

Cơ thể con người chứa khoảng 37 nghìn tỷ tế bào với 23 phân tử ADN trong mỗi tế bào. Vì vậy, nếu bạn tháo tung tất cả tế bào cơ thể và xếp thành hàng liên tiếp, độ dài của sợi dây này sẽ đạt lên đến 34 tỷ dặm.

 11. Bọ cạp phát sáng dưới ánh sáng tia cực tím

Ánh sáng xanh của bò cạp khi chiếu dưới tia cực tím xuất phát từ một chất được tìm thấy trong lớp biểu bì rất cứng thuộc bộ xương ngoài của chúng. Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn chưa biết chính xác mục đích của đặc điểm sinh học này. Có thể ánh sáng huỳnh quang giúp bọ cạp tìm thấy đồng loại, bảo vệ chúng khỏi ánh sáng mặt trời hoặc đánh lừa con mồi.

12. Nước nóng đóng băng nhanh hơn nước lạnh

Theo Hiệu ứng Mpemba, khi đặt dưới những điều kiện nhất định, nước nóng sẽ đóng băng nhanh hơn nước lạnh.

13. Camera hồng ngoại không thể phát hiện gấu Bắc cực

Gấu Bắc cực có một lớp mỡ dày dưới da và một bộ lông dày đặc bao phủ toàn bộ cơ thể. Phần lông bên ngoài này vẫn giữ nguyên nhiệt độ như tuyết xung quanh. Đó là lý do tại sao chúng vô hình dưới camera hồng ngoại – thiết bị phát hiện cơ thể sống qua sự chênh lệch nhiệt độ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Dù dễ nhưng bạn có dám chắc giải được những bài test dưới đây...
Việc dùng điện thoại ở càng gia đình ngày càng nhiều...