Thứ Hai, ngày 10/12/2018 02:47 AM (GMT+7)

Những lý do khiến các thiên tài khó có được hạnh phúc

authorMinh Châu (Theo learning-mind) Thứ Sáu, ngày 12/01/2018 16:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chúng ta vẫn thường thấy những câu chuyện về cuộc đời bi kịch phía sau ánh hào quang của những thiên tài. Nguyên nhân đó là gì?

   

Có thể nhận thấy rằng rất nhiều những thiên tài có chỉ số thông minh cao ngất lại không mấy hạnh phúc trong đời thường. Họ có thể có một người bạn đời, gia đình và thành công trong công việc. Tuy nhiên, đôi khi họ vẫn thể hiện sự cô đơn, buồn chán và nản lòng. Như Ernest Hemingway từng chia sẻ, "hạnh phúc ở người thông minh là điều hiếm hoi nhất mà tôi biết".

Dưới đây là 6 lý do tại sao những thiên tài lại hiếm có người được hạnh phúc:

 nhung ly do khien cac thien tai kho co duoc hanh phuc hinh anh 1

1. Thường hay phân tích mọi thứ quá mức

Nhiều người có chỉ số IQ cao có khuynh hướng đánh giá quá mức những cái nhìn của người đời đối với mình. Có nhiều người trong số họ thường xuyên phân tích mọi thứ xảy ra trong cuộc sống của họ. Đặc biệt là trong quá trình suy nghĩ dễ bị đẩy lên cao trào quá mức dẫn đến các kết luận không mong muốn, gây bực bội cho chính họ.

Bạn đã nghe câu nói "Vô minh là hạnh phúc" bao giờ chưa? Điều đó có nghĩa là bạn càng ít hiểu, càng không quan tâm thì càng hạnh phúc. Việc đọc được chính bản thân và động cơ ẩn của con người là đủ để khiến bạn cảm thấy thất vọng với cả thế giới. Thậm chí, không đề cập đến những cảm xúc đi kèm với sự phản ánh về các vấn đề triết học, các vấn đề toàn cầu và những tình thế tiến thoái lưỡng nan của đời sống mà không có giải pháp.

2. Có tiêu chuẩn cao

Những người thông minh luôn biết mình muốn gì và luôn muốn giải quyết được những điều mà họ muốn cho dù họ sống ở bất kỳ đâu. Điều này có nghĩa là họ khó hài lòng với những thành tựu, mối quan hệ và những bất ổn trong cuộc sống xung quanh nếu vấp phải những vấn đề nan giải mà bản thân họ không thể quyết định được.

Hơn nữa, nhiều người có trí tuệ cao luôn tưởng tượng một cách lý thuyết về cuộc sống thật rực rỡ nhưng khi đối mặt với thực tế nghèo nàn và quan điểm không lý tưởng của thế giới thật thì sự kỳ vọng của họ chắc chắn sẽ dẫn đến thất vọng.

3. Luôn đòi hỏi cao về bản thân

Một lý do khác khiến những thiên tài không thể hạnh phúc là họ có khuynh hướng quá khắt khe với bản thân. Ở đây không chỉ nói về những thành tựu và thất bại của họ mà vì những cá nhân thông minh, tư duy sâu sắc thường tự phân tích bản thân và hành vi của mình theo cách nghiêm khắc nhất và dường như họ cố tình tìm kiếm mọi thứ để tự trách mình.

Đôi khi, bạn chỉ nằm đó trên giường đang cố gắng ngủ và nhớ lại tình huống (có lẽ đã xảy ra nhiều năm hoặc vài tháng trước) khi bạn không hành động như bạn nên làm. Điều này là đủ để gây rối với giấc ngủ của bạn và làm hỏng tâm trạng của bạn. Những người thông minh thường gặp những cảnh hồi tưởng như vậy về những sai lầm  trong quá khứ của họ. Tất cả điều này nuôi dưỡng cảm giác tội lỗi, bất mãn và những cảm xúc tiêu cực khác có thể giết chết sự hạnh phúc.

 nhung ly do khien cac thien tai kho co duoc hanh phuc hinh anh 2

4. Thực tế không đủ

Những người có chỉ số IQ cao không bao giờ ngừng tìm kiếm cái gì đó lớn hơn một khuôn mẫu, một ý nghĩa, một mục đích. Tâm trí và trí tưởng tượng không ngừng nghỉ của họ không để cho họ thư giãn và tận hưởng "những điều tốt đẹp trong cuộc sống". Có vẻ như thực tế với những điều tầm thường quá nhàm chán đối với họ. Những người như vậy mong muốn một cái gì đó tuyệt vời, lý tưởng, vĩnh cửu ... và, tất nhiên, không bao giờ tìm thấy nó trong thế giới thực.

 5. Thiếu chia sẻ

Những thiên tài luôn tự tạo ra sự xa lánh đối với xung quanh. Ở họ luôn xuất hiện sự khác người bình thường mà không hề cố ý. Làm bạn cùng ai đó là một trong những thú vui lớn nhất mà con người có thể có. Được chia sẻ, được an ủi, được ngồi với một người có chung tư tưởng tại một nơi yên tĩnh và có một cuộc trò chuyện có ý nghĩa, nhận ra rằng người này hiểu được ý tưởng của bạn và chia sẻ quan điểm của bạn về thế giới là điều tuyệt vời với tất cả chúng ta. Đáng buồn thay, những người thông minh hiếm khi có niềm vui này. Nhiều người trong số họ cảm thấy luôn cô đơn, như thể không ai có thể nhìn thấy và đánh giá cao chiều sâu của tâm trí của họ.

6. Nhiều người có IQ cao bị các vấn đề tâm lý

Đã có nhiều nghiên cứu về những thiên tài có IQ cao ngất ngưởng thường liên quan đến các bệnh rối loạn tâm thần, như lo lắng, tự kỷ và lưỡng cực... Có thể nào đây là một “điều kiện phụ” của một thiên tài sáng tạo và một trí tuệ rực rỡ? Cho đến này khoa học vẫn chưa làm sáng tỏ những bí ẩn trong tâm trí con người.

Bên cạnh đó, thậm chí ngay cả những người thông minh không bị bất cứ rối loạn tâm thần nào vẫn có xu hướng bị trầm cảm tồn tại, thường là do suy nghĩ quá mức. Nếu bạn đang suy nghĩ mọi lúc và phân tích mọi thứ một cách sâu sắc, vào một lúc nào đó, bạn sẽ bắt đầu suy nghĩ về cuộc sống, cái chết và ý nghĩa của sự tồn tại. Đôi khi, nó đủ để làm bạn muốn đánh giá lại cuộc sống của chính mình, và kết quả là tự nhiên bạn cảm thấy buồn bã mà chẳng vì một lý do rõ ràng nào.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bảo vệ con là điều mà phụ huynh nào cũng làm nhưng khi nó trở nên...
Cùng xem những câu đố dưới đây có làm khó bạn được không nào!