Thứ Tư, ngày 20/03/2019 16:21 PM (GMT+7)

Những thiên tài quân sự nổi tiếng nhất Châu Á có tới 2 vị tướng Việt Nam

authorHàn Ly (Theo listverse) Thứ Sáu, ngày 25/01/2019 11:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Mọi người thường nghe nói về các thiên tài quân sự như Alexander Đại đế của Hy Lạp, hay Cyrus Đại đế Ba Tư. Tuy nhiên, danh sách này được dành 10 nhà lãnh đạo quân sự châu Á vĩ đại nhất.

   

 nhung thien tai quan su noi tieng nhat chau a co toi 2 vi tuong viet nam hinh anh 1

TokugawaTokugawa Ieyasu là người sáng lập Mạc phủ Tokugawa của Nhật Bản, tồn tại hơn 250 năm. Ông cũng là người đã kết thúc thời kỳ Sengoku, bình định và thống nhất Nhật Bản. Để làm được công việc khó khăn này ông đã cùng tướng lĩnh của mình đánh bại các Lực lượng trung thành với tộc Toyotomi và một số gia tộc ở Tây Nhật Bản. Ông là một nhà lãnh đạo vĩ đại, người được cho là đã chiến đấu trong hơn 90 trận chiến. Ông cũng được coi là đã thống nhất Nhật Bản ngay cả khi người dân tinh thần bị suy yếu, sau thất bại của họ bởi người Triều Tiên trong Chiến tranh Imjin.

 Lê Lợi

 nhung thien tai quan su noi tieng nhat chau a co toi 2 vi tuong viet nam hinh anh 2

Lê Lợi là người sáng lập ra triều đại Lê, trở thành triều đại cầm quyền lâu nhất trong lịch sử Việt Nam (1428-1788). Năm 1407, nhà Minh, Trung Quốc tấn công Việt Nam, chinh phục đất nước. Năm 1418, Lê Lợi bắt đầu lãnh đạo một đội quân để chiến đấu chống lại quân xâm lược Minh và đã chiến thắng vào năm 1427. Lê Lợi là một trong những nhân vật nổi tiếng nhất từ ​​thời trung cổ của lịch sử Việt Nam, và là một trong những anh hùng vĩ đại nhất.

Eulji Mundeok

 nhung thien tai quan su noi tieng nhat chau a co toi 2 vi tuong viet nam hinh anh 3

Goguryeo EuljiEulji Mundeok là một vị tướng Hàn Quốc trong các cuộc chiến tranh của Goguryeo-Sui. Các cuộc chiến tranh của Goguryeo-Sui là một loạt các chiến dịch được khởi xướng bởi triều đại nhà Tùy Trung Quốc chống lại triều đại Goguryeo Hàn Quốc vào năm 598 và 612-614. Quân đội Eulji Mundeok, đông hơn rất nhiều, với khoảng 300.000 binh sĩ Triều Tiên chống lại hơn 1 triệu lính Sui, trong cả hai cuộc xâm lược. Kết quả đáng kinh ngạc là Eulji Mundeok đã bảo vệ thành công Goguryeo. Chiến thắng đã góp phần vào sự sụp đổ của nhà Tùy.

 Han Shizong

 nhung thien tai quan su noi tieng nhat chau a co toi 2 vi tuong viet nam hinh anh 4

Han Shizhong là một tướng của nhà Tống Trung Quốc. Tướng Han được coi là một nhà phát minh quân sự  đã sửa đổi và cải tiến cung tên cũng như áo giáp. Tướng Han cũng chiến đấu trong nhiều cuộc chiến và giúp người Trung Quốc chiến thắng. Ngày nay, Han Shizhong được nhớ đến như một anh hùng vì đã cống hiến cuộc đời của mình cho nhà Tống và đánh bại thành công quân xâm lược Jurchen.

Tōgō Heihachirou

 nhung thien tai quan su noi tieng nhat chau a co toi 2 vi tuong viet nam hinh anh 5

Tōgō HeihachirōTōgō Heihachirō được coi là một trong những anh hùng hải quân vĩ đại nhất Nhật Bản. Heihachirō được biết đến là Tổng tư lệnh của Hải quân Đế quốc Nhật Bản trong Chiến tranh Nga-Nhật. Cuộc chiến đã dẫn đến Chiến thắng của Nhật Bản, với một trong những trận chiến đáng chú ý nhất là Trận Tsushima. Dưới sự chỉ huy của Heihachirō, trận chiến kết thúc với 2/3 hạm đội Nga bị phá hủy, và rất ít thương vong cho hải quân Nhật Bản. Heihachirō được coi là người Viking của phương Đông.

Kwon Yul

 nhung thien tai quan su noi tieng nhat chau a co toi 2 vi tuong viet nam hinh anh 6

GwonyulKwon Yul là một tướng quân đội Triều Tiên thành công trong Chiến tranh Imjin. Ông được biết đến nhiều nhất nhờ chiến thắng trong Trận Ichi và Trận Haengju. Trong trận chiến Ichi, đội quân Kwon Yul, gồm 1.000 người đã chiến đấu với 10.000 lính Nhật. Từ chiến thắng này, Kwon Yul đã chiếm lại tỉnh Jeollan lúc đó đang nằm trong tay Nhật Bản. Trong trận Haengju, đội quân của Kwon Yul chỉ với 2.800 người đã đánh bại Tư lệnh Nhật Bản, Kato Kiyomasa lãnh đạo đội quân hùng mạnh 30.000 người. Trận chiến đã gây ra hơn 10.000 thương vong cho người Nhật và đây được coi là một trong 3 chiến thắng quan trọng nhất đối với người Triều Tiên trong Chiến tranh Imjin.

Nguyễn Huệ

 nhung thien tai quan su noi tieng nhat chau a co toi 2 vi tuong viet nam hinh anh 7

Nguyễn Huệ, còn được gọi là Hoàng đế Quang Trung, là hoàng đế thứ hai của triều đại Tây Sơn của Việt Nam. Vào thế kỷ 18, nhà Lê của Việt Nam nằm trong sự kiểm soát của 2 gia đình phong kiến: Lãnh chúa miền Bắc và lãnh chúa Nguyễn của miền Nam. Cả hai bên thường xuyên chiến đấu với nhau để kiểm soát quốc gia, trong khi tuyên bố trung thành với nhà vua. Nguyễn Huệ trở thành thủ lĩnh của cuộc nổi dậy Tây Sơn nổi tiếng, nơi ông đã đánh bại các vị lãnh chúa Trịnh, và lật đổ nhà Lê. Hoàng đế Lê chạy trốn sang Trung Quốc, và cầu xin Hoàng đế viện trợ. Ông đã gửi một đội quân đến Việt Nam nhưng chiến dịch đã kết thúc trong thất bại hoàn toàn cho quân đội nhà Thanh. Ngày nay, Nguyễn Huệ được coi là một trong những chỉ huy quân sự thành công nhất trong lịch sử Việt Nam.

Tôn Tử

 nhung thien tai quan su noi tieng nhat chau a co toi 2 vi tuong viet nam hinh anh 8

Tôn Tử được biết đến với cuốn sách Nghệ thuật chiến tranh, trong đó trình bày một triết lý chiến tranh để quản lý xung đột và chiến thắng trong các trận chiến. Cuốn sách được coi là một kiệt tác về chiến lược, và thường được các tướng lĩnh nhắc đến và trích dẫn kể từ khi xuất bản. Tôn Tử, và cuốn thuật chiến tranh đã truyền cảm hứng và giúp nhiều tướng lĩnh quân sự đạt được thành công - bao gồm Napoleon và Tokugawa Ieyasu.

Thành Cát Tư Hãn

 nhung thien tai quan su noi tieng nhat chau a co toi 2 vi tuong viet nam hinh anh 9

Thành Cát Tư Hãn là một chỉ huy nổi tiếng, ngay cả với người phương Tây. Thành Cát Tư Hãn là người sáng lập Đế chế Mông Cổ, đế chế lớn nhất trong lịch sử. Ông đã chinh phục một số đế chế ở Trung Á, Đông Á, Á-Âu, Đông Âu và Trung Đông. Ông đã đạt được kỳ tích đáng kinh ngạc này bằng cách hợp nhất nhiều bộ lạc du mục ở Đông Bắc Á, và thông qua trí thông minh và chiến thuật quân sự xuất sắc.

Yi Sun-Sin

 nhung thien tai quan su noi tieng nhat chau a co toi 2 vi tuong viet nam hinh anh 10

Yi Sun-Sin là một nhà lãnh đạo hải quân Hàn Quốc trong Chiến tranh Imjin, người đã chiến thắng tất cả 23 trận chiến của mình bằng cách sử dụng các chiến thuật và chiến lược quân sự xuất sắc và vượt trội trong mọi trận chiến mà mà ông tham gia chiến đấu. Trận chiến Hansando, trận chiến quan trọng nhất trong đó khi Hải quân Đô đốc Yi, bị áp đảo bởi các tàu Nhật Bản (56 tàu Hàn Quốc chống lại 73 tàu Nhật Bản), nhưng Yi đã chiến thắng nhờ các chiến thuật quân sự xuất sắc. Thương vong của Nhật Bản là 66 tàu bị phá hủy, và hơn 9000 binh sĩ thiệt mạng, trong khi Hàn Quốc không mất tàu nào và chỉ có 19 binh sĩ thương vong. Chiến thắng đáng kinh ngạc nhất của Yi là trong Trận chiến Nottnyang, nơi ông thắng lợi hoàn toàn bằng cách đánh bại 333 tàu Nhật Bản chỉ với 13 tàu . Kết quả cuối cùng là 123 tàu bị vô hiệu hóa và bị phá hủy, cùng với 18.000 binh sĩ Nhật Bản đã chết, trong khi hạm đội Yi không hề mất tàu nào và hy sinh 36 binh sĩ. Đô đốc Yi cũng được ghi nhận vì phát minh ra Tàu Rùa hiệu quả (ảnh trên). Con tàu có đỉnh nhọn, khiến việc quân địch bám lên tàu gần như không thể, và có đầu rồng ở phía trước, có thể bắn ra đạn đại bác.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong một số nghiên cứu gần đây, các nhà khoa học đã nhấn mạnh tầm...
Dù được sinh ra và lớn lên trong môi trường như thế nào thì mọi trẻ...
Đối với một đứa trẻ, trường học là nơi thứ 2 giúp chúng hình thành...