Thứ Hai, ngày 23/07/2018 17:24 PM (GMT+7)

Thần đồng vật lý tốt nghiệp đại học năm 14 tuổi

authorLinh Trang (Theo Huffingtonpost) Chủ Nhật, ngày 14/05/2017 18:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Thần đồng vật lý Carson Huey-You, người Mỹ đã trở thành hiện tượng thế giới nhờ trúng tuyển vào đại học năm 11 tuổi, và tiếp tục gây tiếng vang khi nhận bằng cử nhân ở tuổi 14.

   

 than dong vat ly tot nghiep dai hoc nam 14 tuoi hinh anh 1

Carson Huey-You năm 11 tuổi đã bắt đầu nghiên cứu chuyên ngành Vật lý tại Đại học Texas Christian, song song với đó, thần đồng này còn theo học 2 chuyên ngành là Toán và tiếng Trung.

"Để hoàn thành chương trình học thật không dễ dàng. Tôi yêu thích vật lý khi còn học trung học. Sau đó vật lý lượng tử là lựa chọn hàng đầu của tôi, bởi vì nó rất trừu tượng và đòi hỏi một tư duy sâu sắc”.

Mẹ của Carson kể rằng cậu bé bắt đầu quan tâm và yêu thích vật lý từ khi mới 3 tuổi. “Lúc ấy, thằng bé hỏi tôi có thể học toán hay không. Tôi liền đồng ý”.

 than dong vat ly tot nghiep dai hoc nam 14 tuoi hinh anh 2

Trường Đại học Texas Christian

Bà bắt đầu đưa Carson đến 1 trường học gần nhà. Các giáo viên đã rất ngạc nhiên vì nhận ra thần đồng 3 tuổi lúc đó đã có trình độ toán học tương đương với 1 học sinh lớp 8.

Cậu bé học vượt liên tiếp và hoàn thành chương trình giáo dục bậc trung học khi được 10 tuổi, ngay sau đó ứng tuyển vào đại học. Năm 11 tuổi, Carson bắt đầu học tại Đại học Texas Christian. Và hôm 13/5 vừa rồi, thần đồng 14 tuổi đã trở thành người trẻ nhất nhận được tấm bằng cử nhân của trường đại học này.

Giáo sư Magnus Rittby là người tiếp nhận và trực tiếp giảng dạy Carson từ những năm đầu học đại học, rất tự hào kể về cậu học trò cưng: “Dĩ nhiên, tôi đã phải giành nhiều thời gian để quan sát và kiểm tra trình độ của Carson. Tôi chưa thấy ai ứng tuyển đại học khi mới 10 tuổi. Nhưng Carson thực sự thông minh, đáng để tôi cố gắng dành 1 suất học cho thằng bé".

 than dong vat ly tot nghiep dai hoc nam 14 tuoi hinh anh 3

Hai anh em Carson - Canna

Em trai của Carson, bé Cannan sớm được tiếp cận với những cuốn sách và sở thích nghiên cứu của anh trai cũng sở hữu 1 trí tuệ vượt trội. Năm nay, Cannan cũng sẽ nhập học trường ĐH Texas Christian năm 11 tuổi. Cannan dự định sẽ học chuyên ngành Vật lý thiên văn và Công nghệ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Giải bộ 6 câu hỏi IQ dưới đây sẽ giúp bạn nhận ra khả năng tư duy...
Có những hành động chẳng hề tốn thời gian nhưng cha mẹ lại có thể...