Chủ Nhật, ngày 20/01/2019 20:12 PM (GMT+7)

Thiên tài toàn diện, bí ẩn nhất mọi thời đại

authorLinh Trang (Theo Csicop) Thứ Hai, ngày 11/12/2017 17:10 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ông không chỉ là đại thiên tài toàn diện nhất mọi thời đại mà còn là một trong những nhân vật chứa đựng bí ẩn được tìm kiếm nhiều nhất.

   

1. Leonardo là kẻ dị giáo

Theo một số tác giả của nhiều tiểu thuyết lịch sử, Leonardo Da Vinci là một kẻ dị giáo. Bằng chứng được cho là ẩn giấu trong bức họa “Bữa tối cuối cùng”, tác phẩm mà nhiều người cho rằng Da Vinci đã bày tỏ niềm tin vào việc Christ đã kết hôn với Mary Magdalene - người phụ nữ được phác họa với nhiều đường nét nữ tính ngồi phía bên phải Chúa Jesus. Ngoài ra, những bằng chứng khác ủng hộ giả thuyết này, đó là việc Da Vinci vẽ thiếu cốc rượu lễ, biểu tượng của lễ ban thánh thể, cùng với sự hiện diện của một bàn tay kỳ quái – bàn tay không hề thuộc về ai trong bức tranh đang giữ chặt một con dao.

 thien tai toan dien, bi an nhat moi thoi dai hinh anh 1

Tác phẩm “Bữa tối cuối cùng” (The Last Supper) 

Vậy sự thật là gì? Trên thực tế, tác phẩm “Bữa tối cuối cùng”, bức tranh treo tường tráng lệ được trưng bày tại tu viện Santa Maria delle Grazie tại Milano, Italy được Da Vinci lấy cảm hứng từ sách “Gospel of John”, và không hề đề cập tới cốc rượu thánh thể hay bất cứ một lễ ban thánh thể nào. Ngoài ra, bàn tay cầm dao thuộc về Thánh Peter (chi tiết này được làm rõ sau khi bức họa được khôi phục về trạng thái gần với nguyên bản nhất), và dùng để ám chỉ một đoạn trong sách Tin Mừng, khi Peter cắt tai một kẻ phụng sự của Thượng Tế (High Priest).

Cuối cùng, những chi tiết có phần nữ tính của tông đồ ngồi phía bên phải Chúa Jesus có thể được giải thích bằng tính thời đại trong cách ăn mặc – khi những tông đồ trẻ tuổi của Jesus phải để tóc dài và xử sự một cách hiền lành, hòa nhã.

2. Bí mật biểu tượng ở khắp mọi nơi

Mặc dù chưa thể khẳng định Leonardo Da Vinci là kẻ dị giáo, nhưng chắc chắn ông không phải là một người sùng đạo. Có thể do Da Vinci đã được tiếp xúc với những ý tưởng mà tại thời điểm đó được coi là dị giáo, như triết học Platon hay học thuyết Gnostic.

Ví dụ, học thuyết Gnostic tôn sùng nữ thần Sophia, nữ thần đã tạo ra thế giới được Leonardo truyền tải qua tác phẩm “Leda” – bức họa đã bị thất lạc. Trong một số bản sao còn lại của bức tranh, người mẹ vĩ đại này được xem như một “quả trứng khổng lồ”, từ đó sinh ra nhân loại.

Người Ngộ đạo cũng tin vào việc chúa Jesus có 2 dạng tồn tại, phần xác thịt đã chết trên thánh giá, và phần còn lại chỉ là linh hồn.

 thien tai toan dien, bi an nhat moi thoi dai hinh anh 2

Chân dung Leonardo Da Vinci và bức họa “Virgin of the Rocks”

Một bức họa nổi tiếng khác của Da Vinci, “Virgin of the Rocks” cho thấy 2 đứa trẻ rất giống nhau, có lẽ đứa trẻ thường được nhắc đến với cái tên John the Baptist thực ra chính là người anh em song sinh của Jesus, và danh tính của ông đã bị thay đổi nhằm tạo sự chấp thuận trong cộng đồng Thiên chúa giáo. Tuy nhiên, vẫn không ai có thể chắc chắn rằng nhận định nào là đúng cho đến thời điểm hiện tại.

3. Kỹ thuật viết phản chiếu

Da Vinci có thói quen viết lách vô cùng khác thường: từ phải sang trái và từ trang cuối trở lên. Sự lập dị này của đại thiên tài được lý giải như một cách cố tình khiến các công trình nghiên cứu của ông trở nên bí ẩn và khó hiểu với những người khác. Những người cho ông là dị giáo thì thậm chí gọi đây là hành vi của quỷ dữ.

Trên thực tế, đây là một cách viết đặc biệt của ông. Các nhà thần kinh học lý giải, đây là một thói quen thường gặp ở những người thuận tay trái, thói quen này sẽ phát sinh trong tầm tuổi thiếu niên, và sẽ duy trì nếu không được sửa chữa – như trong trường hợp của Da Vinci.

4. Ai thực sự là Mona Lisa?

Danh tính của người phụ nữ trong bức ảnh nổi tiếng nhất thế giới, từ lâu đã là chủ đề được đưa ra tranh cãi. Mặc dù hầu hết các bằng chứng được đưa ra chưa đủ thuyết phục, nhưng nhiều tác giả cho rằng, người phụ nữ đó thuộc gia tộc Sforza, có tên là Catherine, hoặc mẹ nàng, Caterina Buti del Vacca, hoặc thậm chí là người chị Bianca. Một số người cho rằng, đây là bức tranh tự họa của Da Vinci, khi những phân tích trên máy móc hiện đại cho thấy nhiều điểm tương đồng giữa 2 khuôn mặt.

Giả thuyết được nhiều người đồng tình nhất đến nay cho rằng, người phụ nữ này chính là Lisa Gherardini. Bà là vợ của Francesco del Giocondo (hay Gionconda, trùng với tên gọi khác của bức tranh).

Tuy nhiên, thật khó để xác định địa điểm của bức tranh. Cây cầu bên phải dường như khắc họa lại một cây cầu tại Buriano, gần Arezzo, nhưng nhiều khả năng đây chỉ là một khung cảnh được Da Vinci dựng lên nhờ trí tưởng tượng của mình.

5. Những gì còn sót lại của Leonardo?

Điều bí ẩn cuối cùng: lăng mộ của Da Vinci đã không còn tồn tại, và không ai biết giờ xương cốt của ông đang nằm tại đâu. Sau khi qua đời, ông được chôn tại nhà thờ Saint Florentin ở Amboise, Pháp. Nhưng đến năm 1802, do tác động của thời gian, và đặc biệt là sự phá hủy do cuộc chiến Cách mạng Pháp, nhà thờ này đã bị phá hủy. Sau đó, tàn tích của các lăng mộ được sử dụng để phục hồi lại nhà thờ. Hài cốt được chôn vùi ở nhiều nơi.

Năm 1863, thi sĩ người Pháp Arsene Houssaye đã phát hiện ra một bộ hài cốt gần như còn nguyên vẹn, với một cách tay bị uốn cong và một hộp sọ rất lớn. Cách đó không xa, ông cũng phát hiện ra những mảnh vỡ của một phiến đá đã bị xóa mờ gần nửa, với những dòng chữ còn đọc được là EO DUS VINC. Đồng thời, bộ hài cốt này cũng được tìm thấy trong một lâu đài nằm tại Amboise, không xa nơi ông được chôn cất ban đầu.

Tuy nhiên, bí ẩn này cũng như nhiều nghi vấn khác xung quanh cuộc đời phi thường của Leonardo Da Vinci, sẽ mãi chỉ là những câu hỏi không thể giải đáp.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một một con người trong tâm trí đều chứa đầy những điều bất ngờ sâu...
Tưởng dễ mà khó, cùng thử tài với những câu đố hóc búa dưới đây...
Cùng giải những câu đố dưới đây để xem IQ của bạn ở mức nào.