Thứ Năm, ngày 21/03/2019 16:56 PM (GMT+7)

Thiên tài toán học nhỏ tuổi khiến cả nước Anh phải trầm trồ

authorHàn Ly (Theo morebranches) Thứ Ba, ngày 26/02/2019 09:56 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Esther Okade, cô bé 13 tuổi người Anh gốc Nigeria, được coi là một hiện tượng về toán học bởi đã đạt được những cột mốc đáng kinh ngạc mà nhiều đứa trẻ ở độ tuổi này chỉ nằm mơ. Đó là sẽ trở thành tiến sĩ toán học tài chính vào cuối năm nay.

   

Từ khi Esther Okade mới 10 tuổi, cô bé cũng giống như mọi đứa trẻ 10 tuổi bình thường khác. Thích hóa trang thành Elsa, chơi với búp bê Barbie và đi đến công viên hoặc mua sắm. Nhưng điều khiến cô bé người Anh gốc Nigeria nổi bật bởi ở lứa tuổi đó cô đã là một sinh viên đại học.

 thien tai toan hoc nho tuoi khien ca nuoc anh phai tram tro hinh anh 1

Esther, đến từ Walsall - một thị trấn công nghiệp ở vùng West Midlands của Vương quốc Anh, là một trong những sinh viên năm nhất đại học trẻ nhất của đất nước. Cô bé 10 tuổi tài năng đăng ký vào Đại học Mở, một trường đại học đào tạo từ xa ở Anh, và đã đứng đầu lớp, khi đạt điểm tuyệt đối trong  kỳ thi đầu vào.

"Thật thú vị. Toán là môn học mà tôi yêu thích nhất. Lý thuyết, số phức, tất cả các loại hình về toán tôi đều say mê", cô bé chia sẻ "Tôi muốn kết thúc khóa học trong hai năm, sau đó học lên tiến sĩ toán tài chính khi 13 tuổi. Tôi muốn có ngân hàng của riêng mình khi được 15 tuổi vì niềm đam mê với những con số, và ngân hàng là một cách tuyệt vời để giúp đỡ mọi người. "

Một trí tuệ toán học tuyệt vời

 thien tai toan hoc nho tuoi khien ca nuoc anh phai tram tro hinh anh 2

Esther luôn đi trước các bạn đồng trang lứa. Cô bé đã tham dự kỳ thi Math GSCE đầu tiên, bằng cấp trung học của Anh, tại trường trung học Oundale ở Wolverhampton khi chỉ mới 6 tuổi, nơi cô đã nhận được điểm C. Một năm sau, Esther vượt qua chính mình và đạt được điểm A.

Mẹ của Esther nhận thấy sự tinh tế của con gái mình ngay sau khi cô bé bắt đầu học tại nhà khi mới 3 tuổi. Bà bắt đầu bằng cách dạy kỹ năng số cơ bản. Đến 4 tuổi, năng khiếu toán học tự nhiên của Esther đã bộc lộ khi cô bé háo hức chuyển sang phương trình đại số và phương trình bậc hai.

Một gia đình hiếu học

 thien tai toan hoc nho tuoi khien ca nuoc anh phai tram tro hinh anh 3

Không bằng lòng với việc phá vỡ rào cản để theo học đại học khi chỉ mới 10 tuổi, Esther cũng đang viết một loạt sách bài tập toán cho trẻ em có tên là "Đại số Yummy Yummy."

"Nó bắt đầu ở cấp độ mới bắt đầu - đó là tập một. Nhưng sau đó sẽ có tập hai, và tập ba, rồi tập bốn. Nhưng tôi chỉ viết phần đầu tiên.

 thien tai toan hoc nho tuoi khien ca nuoc anh phai tram tro hinh anh 4

"Miễn là bạn có thể thêm hoặc bớt, bạn sẽ có thể làm điều đó. Tôi muốn cho những đứa trẻ khác thấy chúng thật đặc biệt", cô nói.

Không chỉ Esther mà em trai cô cũng đang là ngôi sao tỏa sáng ở trường dù còn đang rất nhỏ.

Trong khi đó, cha mẹ của Esther cũng đang cố gắng theo dõi hành trình giáo dục ở Nigeria. Cặp vợ chồng đã thiết lập một nền tảng và đang trong quá trình xây dựng một trường mẫu giáo và trường tiểu học ở khu vực đồng bằng của Nigeria. Được đặt tên là "Học viện của Shakespeare", họ hy vọng sẽ sớm mở cửa.

Tag:  Thông minh, giỏi toán   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đối với một đứa trẻ, trường học là nơi thứ 2 giúp chúng hình thành...
Hầu hết nằm ở Thụy Sĩ, quốc gia nhỏ bé có hệ thống giáo dục tốt thứ...
Học sinh thi THPT quốc gia làm 3 bài thi độc lập gồm Toán, Ngữ Văn,...