Thứ Bảy, ngày 23/02/2019 06:31 AM (GMT+7)

Tranh cãi về quy định cao từ 1,5 m mới được thi sư phạm: Bộ GD-ĐT lên tiếng

authorDiệu Thu Thứ Năm, ngày 14/02/2019 11:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Có ý kiến cho rằng, các trường đừng quá cụ thể các tiêu chuẩn về sức khỏe mà lấy mất giấc mơ làm giáo viên của nhiều học sinh.

   

Trường ĐH Sư phạm TPHCM vừa công bố chỉ tiêu, tổ hợp xét tuyển dự kiến từng ngành trong năm 2019. Đáng chú ý, trường thông báo thí sinh xét tuyển các ngành đào tạo giáo viên phải cao từ 1,5 m trở lên.

Cụ thể, trường quy định điều kiện xét tuyển tối thiểu về chiều cao với các ngành đào tạo giáo viên đối với nam phải cao từ 1,55 m trở lên và nữ cao từ 1,5 m trở lên và nặng 45 kg trở lên…

 tranh cai ve quy dinh cao tu 1,5 m moi duoc thi su pham: bo gd-dt len tieng hinh anh 1

Bộ GD-ĐT khẳng định, quy định về tiêu chí dự thi vào sư phạm phải đảm bảo quyền bình đẳng về cơ hội cho các thí sinh. (Ảnh minh họa)

Quy định này đã gây tranh cãi trong dư luận. Nhiều ý kiến bày tỏ: ‘Tốt gỗ hơn tốt nước sơn", cho nên đừng quá cụ thể các tiêu chuẩn về sức khỏe mà lấy mất giấc mơ làm giáo viên của nhiều học sinh.

Đại diện nhà trường cho biết, nhà trường tiếp tục sử dụng tiêu chí chiều cao, cân nặng để phục vụ cho việc tuyển sinh một thế hệ giáo viên mới, đủ sức khỏe, đủ khả năng thích nghi và có sức bền nghề nghiệp, nhằm đón đầu đòi hỏi của xã hội, mong mỏi của phụ huynh về lớp nhà giáo hiện đại, có sức khỏe, quyết tâm nghề.

Liên quan đến vấn đề này, bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD-ĐT đã lên tiếng.

Theo bà Phụng, Quy chế tuyển sinh cho phép các trường được yêu cầu sơ tuyển và thí sinh phải đạt yêu cầu sơ tuyển của trường. Bộ GD-ĐT khuyến khích trường quy định các yêu cầu, điều kiện riêng để hướng tới việc lựa chọn thí sinh giỏi, tâm huyết với nghề, có khả năng sư phạm để nâng cao chất lượng đội ngũ thầy cô giáo.

“Các quy định khác của trường do trường xác định và chịu trách nhiệm giải trình, để xây dựng chính sách chất lượng, nâng cao khả năng có việc làm của sinh viên và xây dựng thương hiệu của trường. Tuy nhiên, quy định đó phải đảm bảo quyền bình đẳng về cơ hội cho các thí sinh, không được thể hiện chính sách phân biệt đối xử và nên giải trình rõ để tạo sự đồng thuận trong xã hội”, bà Phụng nhấn mạnh.

Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học cho biết, Bộ GD-ĐT đã yêu cầu Trường rà soát kỹ dự thảo Đề án tuyển sinh, xác định các nội dung thực sự cần thiết, và yêu cầu trường nên giải trình rõ để tạo sự đồng thuận trong xã hội.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Toàn bộ giáo viên và học sinh trường Việt-Triều (Hà Nội) đã chuẩn...
Mọi điều chỉnh năm nay chủ yếu hướng tới đội ngũ tổ chức kỳ thi...
Những câu đố cực khó khiến người thông minh nhất cũng phải vắt não...