Thứ Tư, ngày 21/11/2018 02:42 AM (GMT+7)

Trẻ em giờ đây phải lo nghĩ quá nhiều?

authorKhôi Nguyên (Theo BBC) Thứ Bảy, ngày 11/02/2017 19:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngay từ lúc 9 tuổi, Tom đã quá lo lắng về việc học hành khiến cậu chỉ muốn trốn ra ngoài cổng trường.

   

 tre em gio day phai lo nghi qua nhieu? hinh anh 1

Việc học khiến 2/5 các em lo lắng

Đã nhiều lần cậu cố gắng thoát khỏi lớp qua đường cửa sổ, vì cậu không muốn nhận những lời chỉ trích của cô giáo. Tom không phải là trường hợp duy nhất- một nghiên cứu ở Anh trên 700 đứa trẻ ở độ tuổi 10 và 11 đã chỉ ra rằng, gần 2/3 trẻ em dành quá nhiều thời gian để lo lắng. Những lo nghĩ về gia đình, bạn bè và trường lớp là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này.

Đối với Tom, cậu bé cảm thấy khó khăn trong việc học và điều này khiến mẹ của cậu không thể đi làm vì sợ con mình sẽ trốn khỏi trường. Tom đã được dạy một số bài tập thở để kiểm soát cơn giận và lo lắng – những kỹ năng sẽ giúp cho Tom sau này. “ Những bài học đã thực sự giúp ích cho em”, cậu bé cho biết.

Một bài khảo sát trên 20 trường tại Anh, Scotland và xứ Wales vào năm 2016 đã tiết lộ, những lo lắng lớn nhất của trẻ em là :

- Sức khỏe gia đình – 54%

- Sức khỏe bạn bè – 48%

- Việc học – 40%

- Ngoài ra, bài khảo sát còn cho biết :

- 40% các em cảm thấy việc lo lắng ảnh hưởng đến việc học của mình.

- Gần 30% các em không thể ngừng lo lắng một khi đã bắt đầu.

- 21% em không biết làm gì khi lo lắng.

Có sự khác nhau giữa các bé trai và bé gái, với 36% bé gái lo lắng về việc bị bắt nạt, so với con số 22% của các bạn nam. Các bé gái cũng lo lắng nhiều về ngoại hình hơn là các bé trai.

 tre em gio day phai lo nghi qua nhieu? hinh anh 2

Các bé gái thường lo lắng nhiều về ngoại hình hơn các bé trai

Hơn 80% số trẻ em được khảo sát cho biết, cách tốt để người lớn giúp các em là dành thời gian để lắng nghe và cảm thông. Các em cũng mong muốn các bạn cùng lớp tỏ ra tốt bụng hơn với những bạn thiếu tự tin. "Em thường ôm các bạn và nói mọi chuyện sẽ ổn thôi", một học sinh 10 tuổi cho biết. 

Giám đốc tổ chức từ thiện thực hiện nghiên cứu, bà Catherine Roche cho biết, trường tiểu học được xem là nơi các em giữ được sự hồn nhiên và hạnh phúc của mình. "Tuy vậy, thực tế chúng ta đều biết các em phải lo lắng về rất nhiều thứ, từ những chuyện xảy ra ở nhà, với bạn bè, hay là cả những sự kiện thế giới".

"Việc thỉnh thoảng lo nghĩ là hoàn toàn bình thường, nhưng khi những lo lắng này trở nên thường xuyên, điều quan trọng là các em hiểu mình có thể tìm kiếm sự giúp đỡ. Trường học và gia đình đều đóng vai trò quan trọng trong việc dạy các em cách chăm sóc cho nhau và hiểu cách tìm kiếm sự giúp đỡ khi cần thiết”.

Tag:  giao duc, du hoc, tin tuc, 24h   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bài test IQ cực thú vị dưới đây chắc chắn sẽ khiến bạn hứng thú và...
Trẻ con thường rất thích xem tivi hay các đồ công nghệ nhưng...
Có con thông minh là niềm mong mỏi của bất cứ cha mẹ, các...