Chủ Nhật, ngày 26/05/2019 17:09 PM (GMT+7)

Trường học gây tranh cãi vì loại “Cô gái quàng khăn đỏ” và “Công chúa ngủ trong rừng” khỏi thư viện

authorHuyền Anh (Theo The Guardian) Thứ Hai, ngày 29/04/2019 01:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Lý do trường học này đưa ra là vì một số câu chuyện cổ tích kinh điển có chứa nội dung phân biệt giới tính cao và "không có giá trị giáo dục".

   

Thư viện thuộc trường Tàber (Barcelona, Tây Ban Nha) có khoảng 600 cuốn sách.  Hiệp hội Không gian và Giải trí Tây Ban Nha đã tiến hành xem xét danh sách thư mục sách trong thư viện dành cho trẻ em dưới 6 tuổi và nhận thấy rằng chỉ có 10% trong số lượng sách mang nội dung bình đẳng giới. 30% có tính phân biệt giới tính cao và 60% có định kiến ở mức thấp hơn.

Trong danh sách bị loại bỏ có những câu chuyện cổ tích kinh điển như “Công chúa ngủ trong rừng” và “Cô bé quàng khăn đỏ".

Theo Hiệp hội Không gian và Giải trí Tây Ban Nha, nếu nhận thấy định kiến giới trong sách, trẻ sẽ cho điều đó là bình thường ngoài xã hội. Anna Tutzó - một phụ huynh trong Hiệp hội cho biết: "Xã hội đang thay đổi và đang chú ý tới vấn đề bình đẳng giới hơn bao giờ hết, nhưng những câu chuyện này lại không phản ánh được điều đó”.

Theo bà Tutzó, ngay như câu chuyện truyền thuyết về người hùng Saint Geogre - tác phẩm nổi tiếng được đọc trong lễ kỷ niệm Ngày Sant Jordi của người Tây Ban Nha vào 23/4 hàng năm cũng chứa đựng những định kiến giới tính: nam giới mới là anh hùng dũng cảm, diệt rồng cứu người còn nữ giới chỉ là nàng công chúa sợ hãi.

“Thể loại sách thiếu nhi rất quan trọng nhưng những cuốn sách truyền thống lại đi sao chép định kiến giới trong xã hội cũ”, Estel Clusella, người đứng đầu Hiệp hội phụ huynh trường Fort Pienc, nói. Ở tuổi lên 5, trẻ em đã định hình được vai trò giới, hiểu thế nào là con trai hay con gái và biết điều đó có ý nghĩa như thế nào. Vì vậy, sách là chìa khóa để trẻ em tiếp nhận quan điểm về giới.

Vào năm ngoái, một nghiên cứu cũng đã chỉ ra các nhân vật nam đóng vai trò quan trọng hàng đầu trong sách dành cho thiếu nhi. Cụ thể hơn, nhân vật nam được phát ngôn nhiều hơn nữ 50%, được nhận vai chính, cả tốt lẫn xấu. Còn nhân vật nữ chỉ là vai phụ, ít có cơ hội thể hiện. auk hi đọc những cuốn sách này, trẻ em sẽ không thể hiểu về bình đẳng giới.

 truong hoc gay tranh cai vi loai “co gai quang khan do” va “cong chua ngu trong rung” khoi thu vien hinh anh 1

"Cô bé quàng khăn đỏ" phiên bản 1862 được đưa ra khỏi danh sách đọc cho trẻ em ở trường Tàbet, Tây Ban Nha.

Việc loại bỏ những cuốn sách này đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều của dư luận. Tuy nhiên, các trường học khác ở Barcelona cũng đang đánh giá lại nội dung những cuốn sách trong thư viện của mình. Trong khi đó, các trường tại Montseny đã có kế hoạch loại bỏ những cuốn có nội dung phân biệt giới tính.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chỉ những người có chỉ số IQ ngang ngửa thiên tài mới giải được...
Một ngôi trường ở Tây Ban Nha quyết định dạy các học sinh nam những...