Thứ Ba, ngày 16/10/2018 23:40 PM (GMT+7)

Tự nhiên thấy con thơ thẩn, sức học giảm, cha mẹ nên làm gì?

authorDiệu Thu Thứ Sáu, ngày 29/09/2017 02:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Bạn sẽ ứng xử như thế nào khi bỗng nhiên thấy con thường ngồi thơ thẩn, hay đọc các mẩu chuyện tình yêu, sức học giảm sút?

   

Chị N., ở Hà Nội lo lắng vì thường xuyên thấy con gái 13 tuổi ngồi thơ thẩn, tương tư, ít động đến sách vở hơn, cô giáo thường xuyên phản ánh về sức học của con bị giảm sút. Nghi ngờ con gái chị có dấu hiệu đang yêu nhưng chị không biết ứng xử thế nào cho đúng, vừa giúp con vui vẻ lại vừa giúp con học tập hiệu quả.

 tu nhien thay con tho than, suc hoc giam, cha me nen lam gi? hinh anh 1

Những “vấn vương” tình cảm sẽ khiến con trẻ không tập trung, sức học giảm sút.

PGS.TS.BS. Nguyễn Duy Ánh, Phó Chủ nhiệm Bộ môn Sản, Đại học Y Hà Nội cho biết, có rất nhiều ông bố, bà mẹ ứng xử sai cách.

Theo TS Ánh, con có dấu hiệu ngồi thơ thẩn do đang có sự xáo trộn về tâm lý, bắt đầu nghĩ nhiều về tình yêu, có thể đang tương tư, yêu thầm, nhớ trộm, hoặc đang buồn chán vì mối tình đầu không được đáp lại,…Những “vấn vương” này sẽ khiến con trẻ không tập trung, sức học giảm sút.

Trên thực tế, nhiều ông bố mà mẹ khi thấy hiện tượng này ở con sẽ rất buồn và tức giận.

“Ở lứa tuổi “dở dở, ương ương” này thật khó bảo. Nhưng nếu cha mẹ có thái độ thái quá, chửi mắng, áp đặt, đánh đuổi….sẽ xúc phạm đến lòng tự trọng của con thì hậu quả khó lường”, PGS.TS.BS. Nguyễn Duy Ánh cho biết.

 tu nhien thay con tho than, suc hoc giam, cha me nen lam gi? hinh anh 2

PGS.TS.BS. Nguyễn Duy Ánh, Phó Chủ nhiệm Bộ môn Sản, Đại học Y Hà Nội

Theo TS Ánh, cha mẹ nên tìm cách chia sẻ với con, không nên ngăn cấm tình yêu học trò để được nghe lời nói thật từ con, sau đó lựa lời tâm sự với con. Bởi ở lứa tuổi vị thành niên, sự ảnh hưởng của bạn bè cùng trang lứa là vô cùng quan trọng, nếu đó là quan hệ tốt đẹp sẽ giúp con cùng chia sẻ cảm xúc, giải quyết các khó khăn, nhưng cũng có thể là những ảnh hưởng có hại, thậm chí dẫn đến phạm pháp, nhất là khi chưa có đủ sự suy nghĩ chín chắn, nghị lực, quyết tâm, kỹ năng để trả lời “không” với sự rủ rê của bạn bè.

Cha mẹ cũng nên khuyên con tránh có thái độ lấp lửng, mập mờ có thể làm cho bạn khác giới hiểu nhầm là tình yêu đang đến; khuyên con tránh đến nơi vắng vẻ, nhà hàng, khách sạn, tránh thái độ suồng sã, thiếu tế nhị…

Ngoài ra, cha mẹ cũng có thể mời các bạn cùng lớp với con về nhà chơi, khuyên con giữ gìn tình bạn đẹp, khoan vội đi đến tình yêu vì có thể dẫn đến có quan hệ tình dục ở tuổi học trò.

Đặc biệt, cha mẹ nên ở bên con nhiều hơn, hãy hiểu những lắng nghe tâm sự của con, hãy là bạn và là chỗ dựa tinh thần vững chắc của con, đừng bao giờ để con bị cô đơn.

Cha mẹ luôn phải tạo không khí vui tươi, ấm áp trong gia đình, gắn kết các thành viên với nhau, lấy con là trung tâm, gợi chuyện để con có thể thổ lộ tâm tình, khuyên con những lời bổ ích.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau khi thấy con trai phải làm bài tập về nhà bằng cách...