Chủ Nhật, ngày 20/01/2019 18:32 PM (GMT+7)

Vì sao Việt Nam có tục lễ thầy ngày mùng 3 Tết?

authorDiệu Thu Thứ Bảy, ngày 17/02/2018 16:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Các nghi thức “Tết cha”, “Tết mẹ” đều trang trọng và thành kính như "Tết thầy".

   

Dân gian có câu “mùng 1 Tết cha, mùng 2 Tết mẹ, mùng 3 Tết thầy. Vậy vì sao, ngày mồng 3 Tết mới lễ thầy?

Chia sẻ với PV, chuyên gia văn hóa, giáo dục Nguyễn Đức Hiển cho biết, câu đó nhắc nhở chúng ta về lịch trình quan trọng mọi người phải thăm hỏi nhau trong dịp Tết.

 vi sao viet nam co tuc le thay ngay mung 3 tet? hinh anh 1

Trong ngày mùng 3 Tết, người Việt, nhất là giới trẻ thường rủ nhau đến chúc Tết thầy cô giáo.

Trong đó, theo quan niệm của ông cha ta “cha” là đại diện của “họ hàng bên nội”. Do đó, “mùng 1 Tết cha” có nghĩa là sáng ngày mồng 1 Tết, vợ chồng con cái, anh em ruột thịt sẽ tập trung bên nội để cúng bái gia tiên và chúc Tết ông bà, cha mẹ để tỏ lòng thành kính.

Cũng theo quan niệm dân gian “mẹ” là đại diện của họ hàng bên ngoại tức là sang đến ngày mùng 2 Tết, theo thông lệ, vợ chồng con cái sẽ “khởi hành” sang thăm hỏi và chúc Tết bên nhà ngoại.

Các nghi thức “Tết mẹ” cũng trang trọng và thành kính như bên nhà nội. Con cháu chúc Tết ông bà và nhận “lì xì” may mắn đầu năm.

Trong ngày mùng 3 Tết, người Việt, nhất là giới trẻ thường rủ nhau đến chúc Tết thầy cô giáo. Đây vừa là dịp thăm hỏi, tỏ lòng biết ơn thầy cô vừa là thời điểm để bạn bè có cơ hội gặp gỡ, giao lưu và chúc tụng nhau gặp nhiều điều may trong những ngày Tết đến, xuân về.

 vi sao viet nam co tuc le thay ngay mung 3 tet? hinh anh 2

Chuyên gia văn hóa Nguyễn Đức Hiển

Cũng theo chuyên gia Nguyễn Đức Hiển, sở dĩ không lễ tết thầy ngày mùng 1, mùng 2 vì cha mẹ là những người đã sinh thành, nuôi dưỡng và dạy bảo chúng ta từ khi mới chào đời cho đến khi trưởng thành. Để nói lên công ơn của cha mẹ, ca dao xưa có câu “Công cha như núi Thái Sơn/ Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra”. Cha mẹ chính là những người quan trọng nhất đối với cuộc đời mỗi con người.

Do vậy, theo quan niệm của ông cha ta, hai ngày quan trọng nhất trong năm (mùng 1 và mùng 2 Tết Nguyên đán) phải dành để “Tết cha”, “Tết mẹ”, thể hiện lòng hiếu thảo, kính trọng ông bà, cha mẹ hai bên nội ngoại. Đây là một nét đẹp trong truyền thống “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta từ xưa đến nay.

Bên cạnh đó, người Việt cũng thường nhắc nhau “Không thầy đố mày làm nên” để nói về công lao dạy dỗ của các thầy, cô giáo trong cuộc đời mỗi con người. Với tinh thần “tôn sư trọng đạo”, người Việt luôn quan niệm “Nhất tự vi sư, bán tự vi sư” (một chữ là thầy, nửa chữ cũng là thầy).

Vì vậy, sau 2 ngày đầu năm “Tết cha”, “Tết mẹ”, ngày mùng 3 Tết, mọi người thường rủ nhau đến chúc Tết thầy cô giáo để tỏ lòng biết ơn, kính trọng và ôn lại kỷ niệm xưa đối với những thầy cô giáo cũ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một một con người trong tâm trí đều chứa đầy những điều bất ngờ sâu...
Tưởng dễ mà khó, cùng thử tài với những câu đố hóc búa dưới đây...
Cùng giải những câu đố dưới đây để xem IQ của bạn ở mức nào.