Thứ Tư, ngày 24/10/2018 01:28 AM (GMT+7)

16 tỉnh thành tăng viện phí từ hôm nay

authorDiệu Thu Thứ Tư, ngày 12/10/2016 16:06 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo Bộ Y tế từ hôm nay (12-10), viện phí chính thức được điều chỉnh tăng giá áp dụng ở 16 tỉnh.

   

 16 tinh thanh tang vien phi tu hom nay hinh anh 1

Người dân vẫn phải xếp hàng chờ khám bệnh.

Theo đó, 16 địa phương tăng viện phí đợt này bao gồm: Hà Nam, Long An, Hải Dương, Phú Yên, Quảng Trị, Quảng Ninh, Quảng Ngãi, Bắc Ninh, Hà Nội, Bình Dương, Gia Lai,, Kom Tum, Trà Vinh, Quảng Bình, Đắk Nông, Đắk Lăk.

Theo ông Nguyễn Nam Liên, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch- Tài chính, viện phí ở 16 tỉnh này sẽ tăng thêm khoảng 18% so với trước và chỉ áp dụng cho các bệnh nhân có thẻ BHYT, những bệnh nhân chưa có thẻ vẫn áp dụng theo mức giá cũ.

Ông Nguyễn Nam Liên, việc đưa ra giá mới có tính đủ các chi phí, là thực hiện theo chỉ đạo của Chính phủ, nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh . Hơn nữa, viện phí không chỉ là giá để người dân trả cho bệnh viện, mà chính là cơ sở để bảo hiểm xã hội thay mặt người dân thanh toán cho bệnh viện, là quyền lợi của người dân được hưởng khi tham gia BHYT.

Cũng theo ông Liên, Bộ Y tế sắp tăng viện phí với người không thẻ BHYT. Theo đó, việc điều chỉnh giá đối với hơn 1.900 dịch vụ y tế sẽ thực hiện theo 2 lộ trình. Cụ thể: Từ ngày 1-1-2017: Tính thêm các chi phí trực tiếp, phụ cấp đặc thù. Từ ngày 1-7-2017: Cộng tiếp các chi phí tiền lương nhân viên y tế.

Từ tháng 3-2016 đến nay, viện phí đã điều chỉnh 2 lần đối với nhóm có thẻ BHYT. Dự kiến, từ nay đến cuối năm sẽ còn 3 đợt điều chỉnh giá với các địa phương còn lại.

Ông Nguyễn Minh Thảo, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, cho biết danh mục dịch vụ kỹ thuật y tế được BHYT chi trả đã bao quát khoảng 95% dịch vụ y tế hiện hành. Với gần 80% dân số có thẻ BHYT, người bệnh sẽ được hưởng lợi rất nhiều từ chính sách BHYT. Tuy nhiên, trong trường hợp viện phí tăng, nếu không tham gia BHYT mà chẳng may đổ bệnh, người bệnh sẽ chịu gánh nặng rất lớn.

Theo ông Liên, với khoảng 20% người dân chưa tham gia BHYT, Bộ Y tế sẽ phối hợp với Bộ Tài chính hướng dẫn các địa phương chuyển phần ngân sách đang cấp tiền lương cho các bệnh viện hiện nay để hỗ trợ người cận nghèo tham gia. Bên cạnh đó, nâng mức hỗ trợ người làm nông nghiệp, ngư nghiệp, diêm nghiệp, lâm nghiệp có mức sống trung bình để họ tham gia BHYT (hiện hỗ trợ tối thiểu 30%).

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Kết quả giám định pháp y xác định bé gái được 1 ngày tuổi, giới...
Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Hoàng Mai vừa ra quyết định...
Dù không liên quan đến vụ nữ tài xế lái BMW gây tai nạn kinh hoàng...