Thứ Sáu, ngày 03/04/2020 10:46 AM (GMT+7)

26 bệnh nhân xét nghiệm âm tính lần 1 với Covid-19

authorDiệu Thu Thứ Tư, ngày 25/03/2020 17:20 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tính đến 14 giờ ngày 25/3, Việt Nam đã có 26 bệnh nhân xét nghiệm âm tính lần 1 với Covid-19.

   

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 10:45 03/04/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Việt Nam Thế giới Mỹ Ý Đức
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Bộ Y tế cho biết, theo thống kê, tính đến 14h chiều ngày 25/3, Việt Nam đã ghi nhận 134 trường hợp mắc Covid-19 (trong đó có 17 trường hợp đã được điều trị khỏi và xuất viện). Hiện 21/63 tỉnh, thành phố đã ghi nhận bệnh nhân mắc Covid-19. Trong đó, tại Hà Nội ghi nhận nhiều nhất (44) trường hợp, TP.HCM (34) trường hợp, Vĩnh Phúc (11) trường hợp...

Tính đến 14 giờ ngày 25/3/2020, có 117 bệnh nhân (85 người Việt Nam và 32 người nước ngoài) đang được điều trị tại 16 cơ sở khám, chữa bệnh. Trong đó, 3 bệnh nhân trong tình trạng rất nặng, đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương; 26 bệnh nhân xét nghiệm âm tính lần 1; 7 bệnh nhân xét nghiệm âm tính lần 2.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 46.933 người, trong đó có 412 người cách ly tập trung tại bệnh viện, 20.386 người cách ly tập trung tại cơ sở khác và 26.135 người cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Bước đầu đã ghi nhận một số ca lây nhiễm trong cộng đồng, một trường hợp lây nhiễm chéo trong bệnh viện là một bác sĩ khoa Cấp cứu tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

 26 benh nhan xet nghiem am tinh lan 1 voi covid-19 hinh anh 1

Một trường hợp nhiễm Covid-19 đang được điều trị tại bệnh viện. (Ảnh minh họa) 

Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn, Phó trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết, 2 tuần tới có ý nghĩa rất lớn với Việt Nam, là giai đoạn vàng để Việt Nam có thể khống chế dịch Covid-19.

“15 ngày tới cũng là khoảng thời gian để những trường hợp đang ủ bệnh sẽ phát bệnh nên giai đoạn này phải tổ chức phân lọc thật tốt, kiểm soát được tất cả những người nhập cảnh vào Việt Nam, xét nghiệm nhanh để phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh trong lãnh thổ nước ta”, Thứ trưởng Sơn nói.

Trong 2 tuần tới, có thể có thêm nhiều bệnh nhân nhiễm Covid-19 được xuất viện, sẽ tạo tâm thế để cả nước bước vào giai đoạn tiếp theo.

Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn cũng cho biết, Việt Nam đã sản xuất được khẩu trang vải 3-4 lớp kháng khuẩn, ngăn ngừa giọt bắn, ngăn ngừa dịch bệnh. Người dân có thể yên tâm sử dụng khẩu trang vải đạt tiêu chuẩn.

Trong khi đó, nhân viên y tế làm việc tại các cơ sở y tế thường xuyên tiếp xúc, thu dung điều trị người bệnh, rất cần đến đồ bảo hộ. Khẩu trang y tế sẽ an toàn cho nhân viên y tế hơn.

Nhân viên y tế chính là những chiến sĩ tuyến đầu trong trận chiến chống dịch Covid-19. Theo thứ trưởng Sơn nếu y, bác sĩ nhiễm bệnh sẽ ảnh hưởng tới công tác chăm sóc người bệnh, trong khi dịch bệnh phía trước còn nhiều diễn biến phức tạp.

“Trong thời điểm khó khăn này, bà con nên nhường khẩu trang y tế cho nhân viên y tế trong công tác tiếp xúc, thu dung điều trị người bệnh sẽ an toàn cho nhân viên y tế hơn”, Thứ trưởng Sơn nói.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Việt NamThế giớiMỹÝ Tây Ban NhaĐứcPháp

Tag:  dich covid 19   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chiều 2/4, Bộ Y tế cho biết, theo thông báo từ Viện Vệ sinh Dịch tễ...
Cơ quan công an đã làm rõ nguyên nhân khiến Vi Thị Dung tìm nhiều...
Trong một ngày, Mỹ ghi nhận 928 ca tử vong vì Covid-19, đây là mức...