Thứ Ba, ngày 16/10/2018 08:46 AM (GMT+7)

3 thuyền viên bị cướp biển Somalia bắt cóc đã về tới Hà Nội

authorNgọc Phạm Thứ Ba, ngày 25/10/2016 14:32 PM (GMT+7)

(Dân Việt) 3 thuyền viên bị cướp biển Somalia bắt cóc đòi tiền chuộc hơn 4 năm trước, đã trở về sân bay Nội Bài (Hà Nội) vào chiều 25.10.

   

 3 thuyen vien bi cuop bien somalia bat coc da ve toi ha noi hinh anh 1

Một thành viên thuộc tàu FV Naham đã bật khóc khi được hải tặc thả tự do. (Ảnh: Reuters)

Theo kế hoạch, 14h chiều 25.10, máy bay chở 3 thuyền viên bị cướp biển Somalia bắt cóc sẽ hạ cánh xuống sân bay Nội Bài. Tuy nhiên, trao đổi với PV lúc 13h55, bà Nguyễn Hoài Anh - Phó Trưởng phòng Phòng Hành chính nhân sự (Công ty Tổng Công ty Công nghiệp Ô tô Việt Nam - Vinamotor) xác nhận máy bay chở 3 thuyền viên nói trên đã hạ cánh sớm hơn dự kiến và các thuyền viên đang làm các thủ tục check-out ra khỏi sân bay.

Lúc 14h30, bà Hoài Anh thông tin thêm: "Chúng tôi đã gặp các thuyền viên, thấy sức khỏe và tinh thần của các thuyền viên ổn định. Ngay sau khi ra khỏi sân bay, xe của Bộ Ngoại giao đã tới đón và đưa các thuyền viên về nhà".

Trao đổi với báo chí về kế hoạch trước mắt hỗ trợ cho các thuyền viên, ông Đoàn Mạnh Cường - Giám đốc Vinamotor cho biết, ngay sau khi các thuyền viên trở về, công ty sẽ cho các thuyền viên kiểm tra, đánh giá tình trạng sức khỏe để có biện pháp hỗ trợ về tâm lý.

Về việc trả lương, hỗ trợ cho các thuyền viên này, ông Cường nói: “Hiện tại, chúng tôi chưa xác định được số ngày làm việc cuối cùng của các lao động với phía đối tác Đài Loan. Việc tiền lương và tiền hỗ trợ sẽ được xem xét, tính toán sau khi hoàn thành các thủ tục tiếp nhận 3 thuyền viên về Việt Nam”.

Trước đó, vào sáng cùng ngày, Đại sứ quán Việt Nam tại Tanzania (kiêm nhiệm Somalia và Kenya) đã hoàn thành các thủ tục cần thiết để giúp các thuyền viên nói trên trở về Việt Nam, sau 4 năm bị cướp biển Somalia bắt cóc cùng 23 thuyền viên khác thuộc tàu FV Naham 3.

 3 thuyen vien bi cuop bien somalia bat coc da ve toi ha noi hinh anh 2

26 thuyền viên FV Naham 3 bị cướp biển Somalia bắt cóc trên vùng biển Ấn Độ Dương. (Ảnh: Tổ chức Ocean Beyond Piracy)

Theo các thông tin trước đây, danh tính 3 thuyền viên VN trên tàu cá này là Nguyễn Văn Hạ và Nguyễn Văn Xuân (cùng 35 tuổi, ở Hà Tĩnh) và Phan Xuân Phương (27 tuổi, ở Nghệ An).

Trước đó, Reuters đưa tin cướp biển Somalia đã thả 26 thủy thủ (toàn bộ là người châu Á) sau khi giam giữ họ hơn 4 năm kể từ vụ cướp tàu FV Naham 3 tại một vùng biển gần quần đảo Seychelles (Ấn Độ Dương) hồi tháng 3.2012. Các thuyền viên này đến từ Trung Quốc, Philippines, Campuchia, Indonesia, Đài Loan và Việt Nam.

Ông John Steed, điều phối viên của tổ chức Hostage Support Partners (tổ chức Các đối tác hỗ trợ con tin) tham gia vụ thương lượng thả 26 con tin, cho biết, sau khi được thả tự do, nhóm thuyền viên đã ở một đêm tại thành phố Galkayo (Somalia) trước khi được đưa đến thủ đô Nairobi của Kenya.

Tag:  cuop bien somalia, somalia   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hầm vượt sông Sài Gòn bị phong tỏa hoàn toàn do sập giàn giáo thi...
Nhiều giờ sau khi hầm Thủ Thiêm bị phong tỏa hoàn toàn để khắc phục...
Một cán bộ Công an TP.Thái Bình xác nhận, nữ sinh lớp 9 ngồi sau xe...