Thứ Năm, ngày 16/08/2018 07:25 AM (GMT+7)

8/3 của những phụ nữ mưu sinh lúc 0h

authorHồng Phú Thứ Ba, ngày 08/03/2016 08:58 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Với những phụ nữ này, họ không có khái niệm ngày 8/3, niềm vui lớn nhất của họ là kiếm được tiền để lo cho gia đình.

   

 8/3 cua nhung phu nu muu sinh luc 0h hinh anh 1

Khi mọi người đang chìm trong giấc ngủ, những người phụ nữ mưu sinh ở chợ đầu mối Long Biên (quận Long Biên, Hà Nội) lại bắt đầu một ngày làm việc. Đối với họ, ngày 8/3 cũng như bao ngày bình thường khác.

 8/3 cua nhung phu nu muu sinh luc 0h hinh anh 2

Chợ Long Biên hoạt động nhộn nhịp từ 0h sáng đến 7h sáng. Ngoài những nữ tiểu thương, ở chợ đầu mối Long Biên còn có hàng trăm phụ nữ sống bằng nghề gánh, vác, chở hàng hóa thuê. Họ từ nhiều vùng quê khác nhau như Hưng Yên, Phú Thọ, Hải Dương… và đều có cuộc sống vô cùng khó khăn, ai cũng cố gắng bám vào chợ đầu mối hoa quả lớn nhất Hà Nội này để mưu sinh.

 8/3 cua nhung phu nu muu sinh luc 0h hinh anh 3

Họ sẵn sàng làm mọi việc như bốc hàng, kéo xe, gánh hàng thuê… miễn sao có tiền trang trải cho cuộc sống hằng ngày và lo được cho gia đình ở quê. Họ đều biết hôm nay là  ngày Quốc tế phụ nữ nhưng giường như họ cố quên đi ngày này...

 8/3 cua nhung phu nu muu sinh luc 0h hinh anh 4

Chị Hà (quê Nam Định) chia sẻ: "Làm ngày nào biết ngày đấy thôi, chứ ở đây không sợ thiếu việc, quan trọng là có sức mà làm không. Hầu hết ai làm ở đây sau này đều bị lao lực, cột sống, xương khớp".

 8/3 cua nhung phu nu muu sinh luc 0h hinh anh 5

Những giọt mồ hôi lấm tấm rơi trong đêm lạnh, những gánh hàng nặng trĩu đã lấy đi sức khỏe của họ.

 8/3 cua nhung phu nu muu sinh luc 0h hinh anh 6

Hầu hết những phụ nữ mưu sinh ở đây đều có dáng người gầy gò, khắc khổ. Nhiều lúc họ phải gánh hàng hóa  trên vai, trên lưng nặng hơn cân nặng của họ.

 8/3 cua nhung phu nu muu sinh luc 0h hinh anh 7

Bà Dung (63 tuổi, quê Lạng Sơn) dù bị đau cột sống nhưng bà vẫn cố bám chợ Long Biên để có tiền nuôi gia đình. "Tôi làm ở đây được gần 10 năm rồi, tuổi cao sức yếu nhưng nhà nghèo, chồng bệnh tật, con trai còn đang đi học. Mỗi đêm cũng kiếm được 100.000 - 200.00 đồng".

 8/3 cua nhung phu nu muu sinh luc 0h hinh anh 8

Mong ước lớn nhất của bà Dung là con trai học hành tử tế và có tiền chữa bệnh cho chồng.

 8/3 cua nhung phu nu muu sinh luc 0h hinh anh 9

Những mảnh đời thoăn thoắt, mặt cúi, lưng còng lặng lẽ mưu sinh ở thành phố với mong muốn có một cuộc sống tốt đẹp hơn.

 8/3 cua nhung phu nu muu sinh luc 0h hinh anh 10

Làm việc vất vả như vậy, nhưng việc ăn uống, chi tiêu của họ lại hết sức tằn tiện. Chỗ ở chật hẹp trong những nhà trọ tạm bợ và ẩm thấp. Chị Lan (quê Thái Bình) gánh hàng thuê chia sẻ: "Làm nghề này bất chấp thời tiết, trừ ốm đau, bệnh tật mới nghỉ. Tôi cùng 3 người nữa thuê trọ ở Phúc Tân. Phòng rộng 15m2, ẩm thấp, tiền nhà là 500.000 đồng/tháng, ăn uống phải tằn tiện mới có tiền gửi về cho gia đình".

 8/3 cua nhung phu nu muu sinh luc 0h hinh anh 11

Càng về sáng, cơn mưa phùn càng dày. Những "thân cò" vẫn tất bật mưu sinh.

 8/3 cua nhung phu nu muu sinh luc 0h hinh anh 12

Mỗi một gánh hàng họ phải gánh xa hàng trăm mét, từ trong chợ ra đường, tập kết cho chủ hàng và được trả từ 5.000 - 10.000 đồng/1 chuyến.

 8/3 cua nhung phu nu muu sinh luc 0h hinh anh 13

Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, trong khi nhiều phụ nữ đang tràn ngập trong hoa, quà tặng và những lời chúc vẫn còn không ít chị em phải oằn mình mưu sinh trong đêm. Nhưng trong ánh mắt họ vẫn tin vào một ngày mai tương sáng hơn, ngày đó họ sẽ có hoa, có quà như bao người phụ nữ khác.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thiếu tướng Trần Viết Tiến – Giám đốc Bệnh viện Quân y 103 thông...
Chuyến bay có hành trình từ Hà Nội- TP.Hồ Chí Minh đã xảy ra rung...
Chứng kiến bạn gái chết tức tưởi trước mắt mình, thanh niên ôm thi...