Thứ Ba, ngày 17/07/2018 09:20 AM (GMT+7)

80 con heo ăn chất cấm được nhập vào Công ty Vissan

authorDương Thanh Thứ Tư, ngày 27/04/2016 14:42 PM (GMT+7)

(Dân Việt) 80 con heo ăn chất cấm tạo nạc Sabutamol, gắn mác tiêu chuẩn VietGap được nhập vào hệ thống Vissan vừa bị đơn vị này và cơ quan chức năng phát hiện, buộc tiêu hủy.

   

 80 con heo an chat cam duoc nhap vao cong ty vissan hinh anh 1

Ngày 20.4, Vissan nhập lô hàng 80 con heo của ông Toàn nhưng sau đó kiểm tra phát hiện dương tính với chất cấm.

Ngày 27.4, Thanh tra Bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thôn phối hợp với Chi cục Thú y TP.HCM triển khai tiêu hủy 80 con heo ăn chất tạo nạc abutamol được nhập vào Công ty TNHH Một Thành Viên Việt Nam Kỹ Nghệ Súc Sản (Vissan). 80 con heo ăn chất cấm, gắn mác tiêu chuẩn VietGap này là của ông Nguyễn Văn Toàn (quê Đồng Nai). Ông Toàn là đại lý (người thu gom) cung cấp heo đạt tiêu chuẩn VietGap cho Công ty Vissan.

Ông Văn Đức Mười – Tổng giám đốc Vissan cho biết ngày 20.4, Vissan nhập lô hàng gồm 80 con heo đạt tiêu chuẩn VietGap của ông Toàn. Tuy nhiên, trước khi giết mổ, Vissan phối hợp với Chi cục Thú y TP.HCM kiểm tra thì phát hiện số lượng heo này dương tính với chất tạo nạc.

 “Tất cả heo nhập về, được Vissan phối hợp với Chi cục Thú y TP.HCM kiểm tra, lấy mẫu. Việc làm này được triển khai thường xuyên nên khi phát hiện heo của ông Toàn có chất tạo nạc chúng tôi đã ngưng lô hàng”, ông Mười thông tin.

 “Số heo này chưa phải là heo của Vissan vì chưa có giao dịch. Sau khi heo nhập về, được Vissan kiểm tra đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm và không có chất cấm tạo nạc lúc đó mới là heo của Vissan”, Tổng giám đốc Vissan giải thích.

 80 con heo an chat cam duoc nhap vao cong ty vissan hinh anh 2

Đại diện Vissan cũng cho biết, cơ sở ông Toàn được cấp giấy chứng nhận VietGap nên đơn vị mới ký hợp đồng thu mua heo và đây là đơn vị cung cấp heo cho Vissan thường xuyên. Tuy nhiên, sau sự cố này Vissan sẽ thanh lý, chấm dứt hoạt đồng với ông Toàn.

 80 con heo an chat cam duoc nhap vao cong ty vissan hinh anh 3

 80 con heo an chat cam duoc nhap vao cong ty vissan hinh anh 4

Heo ăn chất tạo nạc không thể đứng vững. Những con heo này nếu người tiêu dùng mua về chế biến làm thức ăn sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe vì có độc tố

Ông Nguyễn Văn Tiến – Phó Chánh thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết, sau khi test nhanh số lượng 80 con heo và phát hiện dương tính với chất tạo nạc nên thông báo với ông Toàn nhưng ông phản ứng khá gay gắt. Khi kiểm tra các lần sau đều cho kết quả dương tính chất tạo nạc gấp 5 lần ông Toàn mới đồng ý lập biên bản.

Ông Tiến thông tin, hành vi của ông Toàn bị xử phạt hành chính với số tiền 25 triệu đồng và buộc phải tiêu hủy toàn bộ 80 con heo. Chủ lô hàng đang phối hợp với Công ty môi trường để tiêu hủy.  Số tiền tiêu hủy khoản 100 triệu đồng, ông Toàn phải chi trả.

 80 con heo an chat cam duoc nhap vao cong ty vissan hinh anh 5

Theo Vissan cơ sở ông Toàn được cấp giấy chứng nhận VietGap nên đơn vị mới ký hợp đồng thu mua heo và đây là đơn vị cung cấp heo cho Vissan thường xuyên.

 80 con heo an chat cam duoc nhap vao cong ty vissan hinh anh 5

 Tuy nhiên, sau sự cố này Vissan sẽ thanh lý, chấm dứt hoạt đồng với ông Toàn.

Về nguồn gốc heo cũng như việc sử dụng chất cấm, ông Tiến cho biết đang phối hợp với lực lượng công an truy tìm.

 80 con heo an chat cam duoc nhap vao cong ty vissan hinh anh 7

“Sau khi heo nhập về, được Vissan và Chi cục Thú y kiểm tra đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm và không có chất cấm tạo nạc lúc đó mới là heo của Vissan. Vì vậy heo dương tính với chất tạo nạc chưa phải là heo của Vissan”, Tổng giám đốc Vissan giải thích.

 80 con heo an chat cam duoc nhap vao cong ty vissan hinh anh 8

 Ông Toàn bị phạt 25 triệu đồng về hành vi của mình và buộc phải tiêu hủy toàn bộ 80 con heo

Trước đó, vào ngày 15.4, lực lượng chức năng TP.HCM cũng phát hiện 5 con heo đang giết mổ trái phép ở địa bàn quận Gò Vấp có sử dụng chất tạo nạc nên lập biên bản xử lý. Chủ lô hàng đã tự nguyên tiêu hủy số heo ăn chất cấm.

Theo ông Tiến, thời gian tới, lực lượng Thanh tra của Bộ phối hợp với lực lượng chức năng sẽ tiếp tục công tác đấu tranh truy tìm và xử lý các hành vi liên quan đến việc sử dụng, mua bán chất cấm trong chăn nuôi. Nâng cao tuyên tuyền nhận thức cho người dân biết về mức nguy hại của việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi.

“Ngày 1.7 tới đây, Luật hình sự sửa đổi bổ sung, việc kinh doanh, vận chuyển hoặc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi sẽ áp dụng biện pháp xử lý hình sự đối với các hành vi vi phạm chất cấm trong chăn nuôi. Vì thế, nông dân không chỉ bị mất trắng tiền của về hành vi sử dụng chất cấm mà còn bị truy tố trách nhiệm hình sự, có thể bị phạt tù”- ông Tiến nói.

 80 con heo an chat cam duoc nhap vao cong ty vissan hinh anh 9

Heo được di chuyển heo từ trụ sở công ty Vissan ở quận Bình Thạnh đến bãi rác Đông Thạnh, huyện Hóc Môn và được niêm phong trên xe tải

 80 con heo an chat cam duoc nhap vao cong ty vissan hinh anh 10

Toàn bộ số tiền tiêu hủy heo này do ông Toàn chi trả với công ty môi trường khoảng 100 triệu đồng. Ngày 1.7 tới, Luật hình sự sửa đổi bổ sung, việc kinh doanh, vận chuyển hoặc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi sẽ áp dụng biện pháp xử lý hình sự.

 80 con heo an chat cam duoc nhap vao cong ty vissan hinh anh 11

 80 con heo an chat cam duoc nhap vao cong ty vissan hinh anh 12

 80 con heo an chat cam duoc nhap vao cong ty vissan hinh anh 13

Heo được bỏ vào thùng rác để mang đi tiêu hủy

 80 con heo an chat cam duoc nhap vao cong ty vissan hinh anh 14

 80 con heo an chat cam duoc nhap vao cong ty vissan hinh anh 15

Theo dự kiến toàn bộ 80 con heo dương tính này sẽ được tiêu hủy hết trong ngày hôm nay.

Xem bình luận
Các bác đọc kg kỹ hay sao! Vissan khi nhập heo về test nếu kg có chất cấm vissan mới lấy hàng. Nếu...
Bình luận có 0 phản hồi
Vì sự tồn tại của Vissan, vì sức khoẻ cộng đồng, Mong rằng BGĐ cty Vissan có quyết định đúng, cơ...
Bình luận có 0 phản hồi
Một thương hiệu lớn của thành phố đã làm mất lòng tin của người tiêu dùng. hóa ra lâu nay tin tưởng...
Bình luận có 0 phản hồi
có đúng không hay chỉ là chiêu PR thương hiệu
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Chính quyền xã Mông Ân đã ra khu vực núi đá kiểm tra thông tin...
Nghe tiếng nổ chát chúa, người dân chạy đi kiểm tra thì tá hỏa thấy...
Cậu bé đã “hộ tống” tiền vệ Kante của tuyển Pháp ra sân, và kết quả...