Chủ Nhật, ngày 17/02/2019 00:27 AM (GMT+7)

ACV giải thích việc lãnh đạo bổ nhiệm hàng loạt cán bộ trước khi nghỉ hưu

authorNguyễn Đức Thứ Hai, ngày 09/07/2018 15:15 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam vừa có thông tin chính thức liên quan đến vụ việc lãnh đạo bổ nhiệm 76 cán bộ trước khi về hưu.

   

 acv giai thich viec lanh dao bo nhiem hang loat can bo truoc khi nghi huu hinh anh 1

Ông Lê Mạnh Hùng ký bổ nhiệm hàng loạt cán bộ trước khi nghỉ hưu (ảnh: Người lao động)

Trưa 9/7, Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đã phát đi thông cáo báo chí thông tin chính thức liên quan đến việc ông Lê Mạnh Hùng – Tổng Giám đốc công ty này ký quyết định bổ nhiệm hàng loạt cán bộ trước khi nghỉ hưu.

Theo ACV, nhu cầu kiện toàn tổng thể nhân sự quản lý các cấp của Tổng công ty, các chi nhánh cảng hàng không của Tổng công ty được đặt ra từ năm 2015, đặc biệt là sau khi ACV chuyển sang mô hình hoạt động công ty cổ phần từ 1/4/2016.

Trên cơ sở đó, Thường vụ Đảng ủy, Hội đồng quản trị Tổng công ty đã xem xét và ban hành phương án kiện toàn cơ cấu tổ chức và phê duyệt lại Quy chế tổ chức hoạt động, chức năng nhiệm vụ của khối Phòng, Ban chức năng và các Cảng hàng không vào tháng 12/2016.

Căn cứ nhu cầu sử dụng cán bộ trong công tác quản lý điều hành đơn vị để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, các đơn vị trực thuộc ACV đã đề nghị thực hiện việc bổ nhiệm cán bộ theo mô hình mới vào đầu năm 2017.

ACV cho biết, trong giai đoạn giữa năm 2017, ông Nguyễn Nguyên Hùng – Chủ tịch Hội đồng quản trị của Tổng công ty nghỉ hưu theo chế độ, phương án kiện toàn bộ máy và bổ nhiệm cán bộ chưa được thực hiện.

Sau khi ông Lại Xuân Thanh được bầu và bổ nhiệm giữ chức Bí thư Đảng ủy – Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty vào tháng 06/2017, Thường vụ Đảng ủy và Hội đồng quản trị thống nhất triển khai việc kiện toàn tổ chức của Tổng công ty, làm cơ sở kiện toàn nhân sự quản lý các cấp.

Căn cứ thẩm quyền theo quy định của Điều lệ Tổng công ty và các Quy chế nội bộ, sau nhiều lần xem xét, thảo luận từ 6/2017 đến tháng 3/2018, Thường vụ Đảng ủy, Hội đồng quản trị đã ban hành 36 Nghị quyết, Quyết định kiện toàn các vấn đề tổ chức nêu trên. Trên cơ sở các quyết định này, hệ thống tổ chức của toàn Tổng công ty bao gồm 395 đầu mối với tổng số hơn 9.500 người lao động.

Để đảm bảo thực hiện tốt kế hoạch sản xuất kinh doanh cũng như tăng cường đội ngũ cán bộ quản lý phù hợp, đặc biệt là nhu cầu cán bộ thuộc các đơn vị trực tiếp sản xuất kinh doanh, quản lý khai thác cảng hàng không, sân bay, trên cơ sở cơ cấu tổ chức và quy hoạch cán bộ, Ban Tổ chức Đảng ủy và Ban Tổ chức – Nhân sự đã tổng hợp các đề nghị bổ nhiệm của các đơn vị từ năm 2016, 2017 và các đề nghị điều động, bổ nhiệm mới trình Hội đồng Quản trị và Ban Thường vụ Tổng công ty xem xét, quyết định.

Sau khi rà soát, Thường vụ Đảng ủy, Hội đồng quản trị đã nhiều lần họp, xem xét và ban hành 32 Nghị quyết về công tác bổ nhiệm cán bộ, trong đó giao Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc ký Quyết định bổ nhiệm theo thẩm quyền theo quy chế phân cấp quản lý cán bộ của Tổng công ty.

 acv giai thich viec lanh dao bo nhiem hang loat can bo truoc khi nghi huu hinh anh 2

Một quyết định bổ nhiệm cán bộ do Tổng giám đốc ACV ký

Trong tháng 4 và 6/2018, ACV thực hiện công tác bổ nhiệm cán bộ cụ thể như sau: Bổ nhiệm, điều động các chức vụ tương đương do thay đổi về cơ cấu tổ chức và tên gọi: 15 trường hợp; trong đó 3 cán bộ cấp Ban và 12 cán bộ cấp Phòng của Tổng công ty.

Bổ nhiệm các cán bộ trong quy hoạch đã được đề nghị từ năm 2016: 53 trường hợp; trong đó 3 cán bộ cấp Ban, 20 cán bộ cấp Phòng và Trung tâm, 30 cán bộ cấp Đội.

Bổ nhiệm mới: 36 trường hợp trong quy hoạch; trong đó 6 cán bộ cấp Ban và Chi nhánh, 21 cán bộ cấp Phòng, 9 cán bộ cấp Đội.

“Các trường hợp bổ nhiệm mới cán bộ nêu trên hoàn toàn là quá trình xem xét, triển khai và quyết định của tập thể Lãnh đạo Tổng công ty căn cứ vào nhu cầu quản lý, điều hành và nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, phù hợp với mô hình tổ chức; được thực hiện theo quy định, quy chế của Tổng công ty; đảm bảo tiêu chuẩn, phù hợp vớiquy hoạch cán bộ giai đoạn 2016 -2021”, thông cáo nêu.

Theo ACV, với các nội dung nêu trên, việc ký quyết định bổ nhiệm cán bộ của ông Lê Mạnh Hùng – Tổng Giám đốc, Người đại diện pháp luật - không phải là quyết định cá nhân mà là trách nhiệm công vụ thực hiện theo thẩm quyền đã được phân cấp của Tổng công ty. ACV là công ty cổ phần hoạt động theo mô hình công ty mẹ - công ty con, được chuyển đổi từ công ty TNHH MTV do nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ thành công ty cổ phần.

Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đang quản lý, đầu tư, khai thác hệ thống 22 cảng hàng không trong cả nước, gồm 9 cảng hàng không quốc tế như Tân Sơn Nhất, Nội Bài, Đà Nẵng, Vinh, Cát Bi… và 13 cảng hàng không nội địa như Buôn Ma Thuột, Liên Khương, Rạch Giá, Chu Lai… ACV hiện có vốn điều lệ hơn 21.771 tỉ đồng, trong đó nhà nước nắm giữ 95,4% cổ phần và các cổ đông khác nắm giữ 4,6%. Ông Lê Mạnh Hùng – Tổng Giám đốc Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam sẽ nghỉ hưu theo chế độ vào giữa tháng 7/2018.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Liên quan đến sự việc ôm súng cố thủ trong xe, hiện cơ quan công an...
Nữ chủ nhà nghỉ mất tích bí ẩn từ 27 Tết Kỷ Hợi nhưng tới này vẫn...
Thấy người phụ nữ ra dấu hiệu mình sắp sinh, nhiều người đi xe buýt...