Chủ Nhật, ngày 21/10/2018 04:35 AM (GMT+7)

Áp thấp nhiệt đới tăng cấp, tiến sát bờ biển Đà Nẵng

authorTriệu Quang Thứ Năm, ngày 13/10/2016 16:22 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Áp thấp nhiệt đới đã tăng một cấp (từ cấp 6 lên cấp 7) so với lúc hình thành và di chuyển với tốc độ 50-60km/ giờ, tiến gần hơn về phía bờ biển Đà Nẵng.

   

 ap thap nhiet doi tang cap, tien sat bo bien da nang hinh anh 1

Vị trí và hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông. Ảnh Trung tâm Dự báo KTTVTƯ

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương, hồi 13 giờ chiều nay (13/10), vị trí tâm áp thấp nhiệt đới cách bờ biển Đà Nẵng khoảng 120km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50-60km/giờ), giật cấp 8-9.

Dự báo trong 6 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 20km.

Đến 19 giờ ngày 13/10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới nằm trên bờ biển các tỉnh Trung Trung Bộ. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7, giật cấp 8-9.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi (bao gồm đảo Cồn Cỏ và huyện đảo Lý Sơn) và vịnh Bắc Bộ có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9; sóng biển cao 2-4m; biển động mạnh. Vùng ven biển các tỉnh Hà Tĩnh đến Đà Nẵng có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9.

Trong 6 đến 24 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 20km, đi vào đất liền các tỉnh Trung Trung Bộ và suy yếu dần thành một vùng áp thấp trên khu vực Nam Lào. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (dưới 40km/giờ).

Do ảnh hưởng kết hợp của áp thấp nhiệt đới, gió mùa đông bắc và nhiễu động gió đông trên cao nên từ đêm nay đến hết ngày 15/10 ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi có mưa to đến rất to (trên 150mm/cả đợt, riêng khu vực Nam Nghệ An - Huế khoảng 200 - 400mm).

Khu vực Nam Tây Nguyên và Nam Bộ trong 2-3 ngày tới tiếp tục có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông.

Do mưa lớn, từ chiều tối nay (13/10) mực nước trên các sông từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi sẽ lên. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông suối nhỏ; sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng tại vùng trũng, ven sông ở các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế.

Để chủ động đối phó với diễn biến của ATNĐ, Ban chỉ đạo Trung ương về PCTT&TKCN đã ra công điện yêu cầu các tỉnh, thành phố từ Hà Tĩnh – Quảng Ngãi theo dõi sát sao diễn biến của ATNĐ để thông báo cho các chủ tàu, thuyền trên biển phòng tránh; hướng dẫn neo đậu tại bến và tổ chức quản lý chặt chẽ việc ra khơi.

Kiểm tra, rà soát các khu vực nuôi trồng thủy hải sản, các hộ dân sinh sống ven biển, sẵn sàng sơ tán khi có sự cố xảy ra để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản.

Duy trì lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn sẵn sàng ứng cứu khi có yêu cầu.

Các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Ngãi theo dõi chặt chẽ diễn biến của mưa, lũ thông tin đến người dân để phòng tránh.

Tổ chức kiểm tra, rà soát những khu vực có khả năng xảy ra lũ quét, sạt lở đất để có phương án di dân. Bố trí lực lượng canh gác tại các ngầm, tràn, đường ngập nước, đò ngang, đò dọc khi có lũ.

Kiểm tra hồ chứa, chủ động tích nước, xả lũ đảm bảo an toàn cho vùng hạ du. Rà soát các khu vực khai thác khoáng sản, các công trình đang thi công, đặc biệt là các công trình trên sông, suối đảm bảo cho công trình và người lao động.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trước khi nghĩ đến cái chết, hai vợ chồng đã viết một bức thư để...
Bố của nạn nhân cho biết, mấy ngày nay, có một người đàn ông tới...
Sau khi giả vờ mua nước uống, người đàn ông áp sát chủ quán cà phê...