Thứ Ba, ngày 25/09/2018 18:19 PM (GMT+7)

Áp thấp nhiệt đới tiến gần bờ, Đà Nẵng – Quảng Ngãi cấm biển

authorTriệu Quang Thứ Hai, ngày 12/09/2016 15:27 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Áp thấp nhiệt đới ở phía Bắc quần đảo Trường Sa đang mạnh lên và tiến gần bờ biển nước ta. Các tỉnh từ Đà Nẵng – Quảng Ngãi đã ra lệnh cấm biển để đảm bảo an toàn cho ngư dân.

   

 ap thap nhiet doi tien gan bo, da nang – quang ngai cam bien hinh anh 1

Ông Trần Quang Hoài - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi chủ trì cuộc họp đối phó với áp thấp nhiệt đới.

Sáng nay (12/9), tại Hà Nội, Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đã có cuộc họp khẩn ứng phó với áp thấp nhiệt đới hình thành trên khu vực Bắc quần đảo Trường Sa đang có xu hướng mạnh lên thành bão.

Tại cuộc họp, ông Trần Quang Hoài - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi sau khi nghe báo cáo của Trung tâm Khí tượng thủy văn Trung ương đã nhận định, khả năng áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão sẽ đổ bộ vào nước ta với cường độ mạnh cấp 8, gió giật cấp 9-10.

Do đó, ông Hoài đã đề nghị Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng phối hợp cùng Tổng cục Thủy sản và Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh từ Đà Nẵng đến Quảng Ngãi theo dõi sát sao tình hình và thông tin đến các tàu thuyền để thoát khỏi khu vực nguy hiểm.

“Các tỉnh từ Đà Nẵng đến Quảng Ngãi phải thông báo cho ngư dân, tàu thuyền vào nơi tránh trú an toàn. Ra lệnh cấm biển ngay và có kế hoạch cho học sinh nghỉ học khi bão đổ bộ đảm bảo an toàn”, ông Hoài cho hay.

Chi cục Phòng chống Thiên tai khu vực miền Trung-Tây Nguyên cho biết các tỉnh từ Quảng Bình đến Ninh Thuận cũng đã chủ động trực ban và triển khai các biện pháp ứng phó với diễn biến của áp thấp nhiệt đới trên biển Đông.

Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố Huế, TP Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Phú Yên đã có công điện, thông báo, báo cáo về công tác chủ động triển khai ứng phó với áp thấp nhiệt đới trên biển Đông.

Theo Báo cáo của tỉnh Bình Định, tính đến 6 giờ sáng nay (12/9), đã thông báo và hướng dẫn cho tổng số 7.092 tàu/45.853 lao động biết vị trí, hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới để chủ động phòng tránh; các tỉnh khác đang tiếp tục cập nhật thông tin về tàu thuyền.

Tại Đà Nẵng, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN thành phố đã có công điện yêu cầu các sở ngành, quận, huyện rà soát, sẵn sàng triển khai các phương án phòng chống bão, ATNĐ, lũ, lũ quét; tổ chức chằng chống nhà cửa; chú ý đề phòng mưa lũ lớn, ngập sâu, lũ quét và sạt lở đất; chuẩn bị lực lượng, phương tiện sẵn sàng sơ tán nhân dân và cứu nạn kịp thời ở các khu vực nguy hiểm.

Ban Chỉ huy Phòng PCTT&TKCN các quận, huyện, sở, ngành tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24, theo dõi chặt chẽ diễn biến của áp thấp nhiệt đới để chủ động xử lý các tình huống có thể xảy ra.

 ap thap nhiet doi tien gan bo, da nang – quang ngai cam bien hinh anh 2

Vị trí và hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới. Ảnh Trung tâm Dự báo KTTVTƯ.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương, hồi 14 giờ chiều nay (12/9), vị trí tâm áp thấp nhiệt đới cách bờ biển các tỉnh Quảng Nam-Bình Định khoảng 210km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50-60km/giờ), giật cấp 8-9.

Dự báo trong 6 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km và khả năng cao mạnh lên thành bão.

Đến 19 giờ ngày 12/9, vị trí tâm bão cách bờ biển các tỉnh Quảng Nam-Bình Định khoảng 150km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 9-10.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới sau mạnh lên thành bão, vùng biển ngoài khơi các tỉnh Quảng Trị đến Bình Định có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua (Đà Nẵng-Quảng Ngãi) cấp 8, giật cấp 9-10; biển động mạnh.

Hoàn lưu áp thấp nhiệt đới sau mạnh lên thành bão cũng gây ảnh hưởng ở các tỉnh từ Quảng Trị đến Bình Định và Bắc Tây Nguyên. Từ hôm nay (12/9) đến ngày 14/9, các tỉnh sẽ có mưa vừa, mưa to đến rất to (phổ biến 100-150mm).

Các tỉnh từ Quảng Bình đến Thanh Hóa, khu vực Nam Bộ và Nam Tây Nguyên có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to (50-100mm) kèm gió giật mạnh.

Hủy nhiều chuyến bay đến Buôn Ma Thuột vì thời tiết xấu

Thông tin từ Vietnam Airlines (VNA) cho biết, do thời tiết xấu, không đủ điều kiện khai thác tại sân bay Buôn Ma Thuột nên ngày 12/9, hãng này chuyển hướng hạ cánh chuyến bay VN1601 từ Hà Nội đi Buôn Ma Thuột xuống sân bay Tân Sơn Nhất TP.HCM.

Ngoài ra, hãng cũng hủy 7 chuyến bay đến và đi từ sân bay Buôn Mê Thuột gồm: 4 chuyến VN1416/1417, VN1414/1415 đi từ/đến TP.HCM; 1 chuyến VN1600 đi Hà Nội; 2 chuyến VN1911/1910 đi từ/đến Đà Nẵng.

Đối với các hành khách bị ảnh hưởng, VNA hỗ trợ phí đi lại bằng đường bộ từ TP.HCM đi Buôn Ma Thuột và đổi vé miễn phí sang các chuyến bay cùng hành trình còn chỗ trong các ngày khác.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bộ Văn hóa đề nghị các đoàn viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang chỉ...
Không khí lạnh ùa về sẽ gây mưa, xua tan nắng nóng đang diễn ra cho...
Nửa đêm, người đàn ông 56 tuổi cầm dao sang nhà hàng xóm chém 3...