Thứ Hai, ngày 22/10/2018 09:01 AM (GMT+7)

Áp thấp xuất hiện trên Biển Đông, Trung Bộ và Nam Bộ mưa rất to

authorTriệu Quang Chủ Nhật, ngày 01/10/2017 18:39 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Một vùng áp thấp vừa hình thành trên Biển Đông và nối với dải hội tụ nhiệt đới gây mưa rất to cho các tỉnh ven biển Trung Bộ và khu vực Nam Bộ.

   

 ap thap xuat hien tren bien dong, trung bo va nam bo mua rat to hinh anh 1

Các tỉnh Trung Bộ và Nam Bộ có mưa to trong 2-3 ngày tới. Ảnh minh họa Dương Thanh.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương, do chịu ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có trục ở khoảng 12-15 độ Vĩ Bắc nên trong chiều và đêm qua (30/9) ở các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ đã có mưa rào và dông nhiều nơi.

Một số nơi có mưa to như: Đắk Mil (Đăk Nông) 71mm, Biên Hòa (Đồng Nai) 62mm, Thủ Dầu Một (Bình Dương) 58mm, Tp.Hồ Chí Minh 99mm,…

Đến chiều nay (1/10), một vùng áp thấp đã hình thành trên Biển Đông.

Theo cơ quan khí tượng, dải hội tụ nhiệt đới đã nối với vùng áp thấp đang gây mưa rào và dông mạnh cho khu vực Giữa và Nam biển Đông (bao gồm cả quần đảo Trường Sa), vùng biển Bình Thuận-Cà Mau, Cà Mau-Kiên Giang và vịnh Thái Lan. Trong cơn dông có khả năng xuất hiện lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 7-8.

Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới kết hợp với vùng áp thấp, trong khoảng 2-3 ngày tới, ở các tỉnh ven biển Trung Bộ (từ Đà Nẵng đến Bình Thuận), Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông nhiều nơi.

Khu vực ven biển Nam Trung Bộ, Nam Tây Nguyên (các tỉnh Đắk Lắc, Đắk Nông, Lâm Đồng) và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh.

Thời gian mưa lớn thường xảy ra về chiều tối và đêm. Nguy cơ xảy ra một đợt lũ trên sông Cửu Long và triều cường ở các sông Nam Bộ.

Cần đặc biệt đề phòng ngập lụt ở các vùng trũng thấp, vùng ven sông, vùng ngoài đê bao ở các tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Long An và triều cường gây ngập lụt sâu ở các vùng trũng thấp thuộc khu vực thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Cần Thơ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Liên quan đến sự việc 4 người trong một gia đình treo cổ tự tử...
Thời gian Chủ tịch nước tuyên thệ nhậm chức; Công an thông tin vụ...
Một phụ nữ ở Đà Nẵng tẩm xăng tự thiêu được người dân phát hiện,...