Thứ Sáu, ngày 20/07/2018 05:56 AM (GMT+7)

Bà lão 61 tuổi luôn xấu hổ vì nghi ngờ mang thai

authorDiệu Thu Thứ Sáu, ngày 05/05/2017 21:11 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Khi khối u phát triển lớn khiến bụng bà Hưng, 61 tuổi, Hà Nội to như mang bầu 9 tháng, bà xấu hổ không dám đi đâu nên mới quyết định phẫu thuật.

   

 ba lao 61 tuoi luon xau ho vi nghi ngo mang thai hinh anh 1

Bà Hưng được giải thoát khối u khủng ở bụng. 

Ngày 5/5, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết, bệnh viện vừa thực hiện ca mổ giải thoát khối u buồng trứng 15 kg cho bệnh nhân Nguyễn Thị Hưng (61 tuổi).

Bà Nguyễn Thị Hưng cho biết, dù phát hiện có u buồng trứng đã 4 năm liền nhưng không dám đi mổ. Khi khối u phát triển lớn khiến bụng bà Hưng to như mang bầu 9 tháng, bà xấu hổ không dám đi đâu nên mới quyết định phẫu thuật.

Ngày 28/4, bác sĩ Đỗ Khắc Huỳnh – Phó Giám đốc BV Phụ sản Hà Nội cho biết bác sĩ và ê kíp vừa hoàn thành ca mổ lấy khối u nang buồng trứng nặng 15 kg cho bà Hưng.

Bà Hưng cho biết, năm 2013, khi thấy bụng to hơn, bà đã tới BV Phụ sản Trung ương khám và phát hiện có khối u nang buồng trứng, các bác sĩ đã chỉ định phải làm phẫu thuật cắt bỏ u nang.

Tuy nhiên, vì sợ đau, bà Hưng đã trốn viện, không mổ lấy u nang buồng trứng và chịu mang khối u suốt 4 năm dù cả gia đình hết lời khuyên bà phải phẫu thuật cắt bỏ khối u.

“Hơn 3 tháng gần đây, khối u to rất nhanh, nhìn như người chửa, tôi xấu hổ chẳng dám đi ra ngoài đường. Mấy ngày gần đây, tôi cũng thấy đau bụng nên cả gia đình quyết định đưa tôi vào BV Phụ sản Hà Nội để mổ” – bà Hưng chia sẻ.

Theo các bác sĩ, bà Hưng nhập viện trong tình trạng người gầy nhưng bụng rất to như mang bầu.

“Khi  đưa bệnh nhân vào phòng mổ, nhiều người băn khoăn hỏi: tại sao lại mổ lấy thai cho một người lớn tuổi như vậy?”, Phó Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nôi, bác sĩ Đỗ Khắc Huỳnh nhớ lại.

Theo BS. Huỳnh, do khối u quá lớn nên phải tiến hành mổ theo đường dọc. Khi rạch đường mổ không thể lấy khối u ra, khối u to, choáng hết  đường rạch.

Theo BS. Trần Bảo Châu –BV Phụ sản Hà Nội – cũng là bác sĩ trực tiếp tham gia trong kíp mổ cho bệnh nhân, điều lo lắng nhất trong cuộc mổ này là khi gây mê trên một bệnh nhân có lượng dịch lớn chèn ép trong ổ bụng sẽ dẫn đến hiện tượng giảm áp lực, lượng máu không về tim rất lớn ngay lập tức có thể gây suy tim. Tuy nhiên, bác sĩ gây mê đã làm rất tốt nên không để xảy ra những lo lắng này.

Các chuyên gia khuyến cáo phụ nữ nên đi khám phụ khoa và siêu âm ít nhất 1 lần/năm, nhất là phụ nữ ở độ tuổi sinh đẻ, sau tuổi 40 hoặc có những dấu hiệu bất thường ở ổ bụng (bụng dưới), như bụng to lên nhanh, đau bụng…

Với những trường hợp phát hiện nang buồng trứng nhỏ dưới 3cm, chị em phụ nữ cần đi khám theo hẹn để loại trừ các nang buồng trứng cơ năng, là những nang thanh dịch sẽ tự biến mất khi hành kinh.

Khi đi khám, các bác sĩ sẽ có tư vấn cần thiết và chỉ định can thiệp sớm cho bệnh nhân.

Với những người đã phát hiện khối u buồng trứng và có chỉ định mổ thì không nên cưỡng lại chỉ định, cần tuân thủ phẫu thuật cắt bỏ khối u. Trong nhiều trường hợp, khối u có thể gây vỡ, nhiễm trùng, ảnh hưởng tới tính mạng nếu không được cấp cứu kịp thời.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

"Mọi người phải tìm hiểu xem 3 năm hay 5 năm cháu học thế nào. Nếu...
Công an tỉnh Hà Giang đã khởi tố vụ án để làm rõ sai phạm trong vụ...
Người nhà của nữ kế toán cho biết, họ đã nhận được kết luận sau vụ...