Thứ Sáu, ngày 19/10/2018 15:00 PM (GMT+7)

Bắc Bộ se lạnh, áp thấp gây mưa lớn ở miền Trung

authorTriệu Quang Thứ Sáu, ngày 14/10/2016 08:54 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong khi Bắc Bộ đang đón gió mùa đông bắc thì Trung Bộ phải hứng chịu áp thấp nhiệt đới khiến mưa lớn xảy ra ở nhiều nơi.

   

 bac bo se lanh, ap thap gay mua lon o mien trung hinh anh 1

Vị trí và hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới. Ảnh Trung tâm Dự báo KTTVTƯ.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, hồi 1 giờ sáng nay (14/10), áp thấp nhiệt đới đã đi vào đất liền tỉnh Thừa Thiên Huế với sức gió mạnh cấp 6, giật cấp 9.

Hoàn lưu áp thấp nhiệt đới gây gió mạnh cấp 6, giật cấp 9 ở Cồn Cỏ (Quảng Trị); Kỳ Anh (Hà Tĩnh) gió giật cấp 8; các nơi khác từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị có gió giật cấp 6-7.

Từ 19 giờ đêm qua (13/10) đến sáng nay, các tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên Huế đã có mưa lớn với lượng mưa phổ biến 100-150mm; ở Hà Tĩnh và Quảng Bình phổ biến 30-80mm.

Ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới kết hợp với gió mùa đông bắc và nhiễu động gió đông trên cao nên ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế sẽ tiếp tục có mưa rất to đến hết ngày 15/10. Tổng lượng mưa dự báo trên 150mm/cả đợt, riêng khu vực Nam Nghệ An-Huế khoảng 200-300mm.

Dự báo trong 12 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15km, tiếp tục đi sâu vào đất liền và suy yếu dần thành một vùng áp thấp trên khu vực Nam Lào. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (dưới 40km/giờ).

Trưa, chiều nay (14/10), mực nước trên các sông ở Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh sẽ dâng cao. Nguy cơ cao xảy ra lũ lớn, lũ quét trên các sông suối nhỏ; sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng tại vùng trũng, ven sông.

Khu vực đồng bằng Bắc Bộ đang trải qua đợt không khí lạnh rõ rệt đầu tiên trong năm. Nhiệt độ giảm từ 3- 4 độ C khiến tiết trời se lạnh, dịu mát. Một số nơi có có mưa rào và dông rải rác.

Tây Nguyên và Nam Bộ trong 2-3 ngày tới cũng sẽ có mưa to đến rất to. Mưa lớn kết hợp với triều cường khiến nước tại các sông Cửu Long, sông Sài Gòn sẽ dâng cao gây ngập lụt cho những nơi trũng thấp, đặc biệt là khu vực nội thành TP. Hồ Chí Minh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tận mắt thấy những cảnh tượng này, nhiều người đành "cạch mặt" những...
Mở cửa phòng vào kiểm tra, nhân viên khách sạn tá hỏa khi phát hiện...
Sau 10 phút vào nhà nghỉ cùng cô gái, người đàn ông tháo chạy ra...