Thứ Bảy, ngày 21/04/2018 03:34 AM (GMT+7)

Bác sĩ liên tục mổ nhầm, Bộ Y tế yêu cầu chấn chỉnh

authorDiệu Thu Thứ Ba, ngày 02/08/2016 18:53 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trước những vụ việc mổ nhầm liên tục trong thời gian gần đây, Bộ Y tế đã có công văn yêu cầu các bệnh viện cần nghiêm túc thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn phẫu thuật cho bệnh nhân.

   

 bac si lien tuc mo nham, bo y te yeu cau chan chinh hinh anh 1

Một bệnh nhân bị phẫu thuật nhầm chân tại một bệnh viện lớn ở Hà Nội. 

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế vừa có công văn gửi giám đốc các bệnh viện về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn phẫu thuật.

Theo đó, Bộ Y tế yêu cầu các các bệnh viện nghiêm túc thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phẫu thuật theo quy định của Bộ Y tế hướng dẫn.

Để tránh những sai sót y khoa, Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện phải tham khảo hướng dẫn bảo đảm an toàn phẫu thuật theo tài liệu đào tạo mà Bộ đã ban hành.

Bộ Y tế cũng yêu cầu các bệnh viện phải rà soát, thực hiện các tiêu chí quy định về an toàn phẫu thuật được quy định trong Bộ tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện.

Vụ việc gần đây nhất xảy ra tại Thanh Hóa. Cụ thể: Trong quá trình xử lý phẫu thuật cắt bỏ tử cung, các y bác sỹ của bệnh viện đã cắt cả niệu quản của một sản phụ. Sự việc xảy ra đã khiến bản thân sản phụ và gia đình bức xúc.

Ông Lê Nguyên Khanh - Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Nông Cống đã xác nhận là đúng có sự việc cắt niệu quản của chị Oanh. Trong quá trình phẫu thuật cho bệnh nhân Oanh các bác sỹ đã cắt nhầm luôn cả niệu quản.

Một sai sót y khoa khác cũng xảy ra tại bệnh viện ngoại khoa hàng đầu trong cả nước. Cụ thể: Chiều ngày 19/7 tại Bệnh viện Việt Đức Hà Nội. Nạn nhân bị mổ nhầm chân là anh Trần Văn Thao (Hà Nội). Anh Thao được chẩn đoán liệt dây thần kinh chày trước chân trái và được chỉ định mổ chuyển gân chày sau chân trái.

Tuy nhiên, khi bệnh nhân được đưa vào phòng mổ, thay vì mổ chân trái, các bác sĩ lại mổ chân phải bằng cách cắt gân từ gót chân phải để đưa lên phía trên của bàn chân này.

Ngay sau khi nhận được thông tin, lãnh đạo bệnh viện đã yêu cầu lãnh đạo khoa rà soát lại sự việc, đồng thời bệnh viện đã gặp người nhà bệnh nhân để giải thích và xin lỗi.

Tiếp đến là trường hợp bệnh nhân Lê Hoàng Lâm phải phẫu thuật cắt cụt chân vì bác sĩ chẩn đoán sai tại Bệnh viện Chấn Thương Chỉnh hình TP Hồ Chí Minh. Sở Y tế TP.HCM đã lập hội đồng chuyên môn để đánh giá.

Hội đồng kết luận bác sĩ đánh giá chưa đầy đủ tình trạng tổn thương vùng gối của bệnh nhân, dẫn đến chưa tiên lượng được diễn tiến phức tạp của tổn thương động mạch khoeo. Ngoài ra, kinh nghiệm của bác sĩ còn hạn chế trong chẩn đoán và xử lý trường hợp khó.

Xem bình luận
KHONG HOC BAC SY NHUNG VAN DUOC CAP BANG BAC SY.THAM NHUNG VA GIET NGUOI
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Cơ quan điều tra đã khởi tố đối tượng đưa con tới bệnh viện Xanh...
Nhiều khách hàng đăng ký thông tin trên ứng dụng cả tuần nay nhưng...
Nam nghi phạm được cho là cầm súng lao vào cướp tiệm vàng rồi bỏ...