Thứ Bảy, ngày 23/02/2019 18:11 PM (GMT+7)

Bạn có 90% cơ hội sống sót khi có cháy nếu biết cách thoát hiểm đơn giản này

authorTriệu Quang Thứ Sáu, ngày 23/03/2018 19:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tránh được khói độc trong các vụ cháy, bạn đã có đến 90% cơ hội sống sót trong lúc nguy cấp khi thời gian chỉ được tính bằng giây.

   

 ban co 90% co hoi song sot khi co chay neu biet cach thoat hiem don gian nay hinh anh 1

 Dựng nệm ở cửa sổ hoặc ban công khi có cháy sẽ giúp bạn tránh được khói độc. Ảnh FB Minh Trần.

Khoảng hơn 1 giờ rạng sáng nay (23/3), một vụ cháy lớn đã xảy ra tại chung cư cao cấp Carina Plaza trên đường Võ Văn Kiệt (quận 8, TP HCM). Vụ cháy đã khiến 13 người chết, 39 người khác bị thương.

Sau khi vụ cháy xảy ra, cộng đồng mạng đã chia sẻ nhiều những kinh nghiệm thoát hiểm. Những cách thoát hiểm rất đơn giản nhưng không phải ai cũng biết.

Dưới đây là kinh nghiệm mà anh Trần Minh chia sẻ. Kinh nghiệm này đã được anh áp dụng và cứu sống 4 người trong gia đình mình trong một vụ cháy ở Hà Nội. Phương pháp này cũng đã được Phòng cảnh sát PCCC công an Quận Đống Đa (Hà Nội) dùng làm tài liệu để phổ biến trong công tác phòng cháy chữa cháy.

Theo anh Minh, khi xảy ra cháy, điều quan trọng hàng đầu là bạn không được mất bình tĩnh. Đa phần thiệt hại về người là do ngạt khói chứ không phải do lửa nóng.

Khói độc đậm đặc và áp suất trong nhà kín sẽ tăng rất nhanh, do đó phải ngay lập tức mở tất cả các cửa ở hướng không có cháy để giảm áp. Tuyệt đối không được mở cửa ở hướng có cháy vì khói sẽ xông vào phòng.

Dụng cụ cứu nạn tránh ngạt khói mà anh Minh chia sẻ chính là tấm nệm giường ngủ thường có trong mỗi gia đình.

Anh Minh chia sẻ, khi xảy ra cháy, bạn cần lấy một tấm nệm (màu xanh như hình minh họa) dựng lên một góc khoảng 45 độ ở chỗ cửa sổ hoặc ban công và chui vào trong đó.

 ban co 90% co hoi song sot khi co chay neu biet cach thoat hiem don gian nay hinh anh 2

Ở ban công, dựng nệm một góc 45 độ để khói trượt ra ngoài. Ảnh FB Minh Trần.

Đối với cửa sổ, bạn để một khe thoáng phía trên khoảng chừng 30cm để khói có thể trượt qua tấm nệm và bốc lên ra ngoài trời. Còn ban công, bạn sẽ dựng tấm nệm sao cho phần đáy của nó tiếp xúc được với sàn và tường rồi chui vào đó tránh khói.

 ban co 90% co hoi song sot khi co chay neu biet cach thoat hiem don gian nay hinh anh 3

 Ở cửa sổ, dựng nệm một góc 45 độ và ở phía trên để một khoảng trống chừng 30cm để thoát khói. Ảnh FB Minh Trần.

“Khi tránh được khói độc, bạn có đến 90% cơ hội sống sót trong lúc nguy cấp khi mà thời gian chỉ tính bằng giây”, anh Minh cho hay.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nghe người bán vé số hô “bắt cóc trẻ em”, Điền chạy lại cự cãi với...
Nghi người đàn ông đang chơi với con trai tại công viên là bắt cóc...
Đoàn xe chuyên chở Tổng thống Mỹ đã vào cây xăng trên đường Lê Văn...