Thứ Tư, ngày 26/09/2018 14:19 PM (GMT+7)

“Bão” bụi tấn công ở Sài Gòn, dân chịu không thấu

authorDương Thanh Thứ Hai, ngày 05/09/2016 15:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Từ khi công trình dự án nâng cấp, mở rộng để chống ngập đường Kinh Dương Vương (quận Bình Tân, TP.HCM) thi công, cuộc sống, sinh hoạt người dân hai bên đường bị đảo lộn.

   

 “bao” bui tan cong o sai gon, dan chiu khong thau hinh anh 1

Bụi giăng kín đường Kinh Dương Vương khiến cuộc sống, sinh hoạt người dân hai bên đường bị đảo lộn. Người đi đường cũng khốn khổ né bão bụi

Hơn 1 tháng qua, cuộc sống, sinh hoạt của người dân sống hai bên đường Kinh Dương bị đảo lộn hoàn toàn do bụi từ công trình nâng cấp, mở rộng, chống ngập đường Kinh Dương Vương tấn công.

Đường Kinh Dương Vương được nâng cấp, mở rộng kéo dài hơn 3km từ vòng xoay Phú Lâm đến vòng xoay An Lạc. Công trình này đã bị ngưng thi công do việc nâng cấp mặt đường để chống ngập cao hơn nhà dân gần 2m khiến nhiều người bức xúc.

Ghi nhận, trên mặt đường lởm chởm đá dăm, nắp hố ga, ống cống công trình nằm ngổn ngang. Nhiều nhà dân hai bên đương luôn trong tình trạng đóng cửa do sợ bụi bay vào nhà. Những hộ kinh doanh, buôn bán nước mở cửa nhưng trong tình trạng không có khách. Người dân ở trong nhà nhưng phải bịt khẩu trang.

Mỗi khi có xe ô tô chạy qua, bụi bay mù mịt. Người đi xe máy thì vất vả tránh bụi. Rất nhiều người phải nhắm mắt, bịt mũi và tăng ga để chạy xe máy qua khu vực bụi, rất nguy hiểm.

 “bao” bui tan cong o sai gon, dan chiu khong thau hinh anh 2

 “bao” bui tan cong o sai gon, dan chiu khong thau hinh anh 3

Mỗi khi có xe ô tô chạy qua, bụi bay mù mịt, người đi xe máy phải vất vả tránh bụi.

“Bịt khẩu trang kín mặt mũi nhưng bụi vẫn bay vào nhà đến ngạt thở. Cứ cái đà này dân chúng tôi chịu không thấu. Từ khi công trình này thi công, dự án chống ngập lợi đâu chưa thấy nhưng dân chúng tôi khốn khổ lắm rồi. Đường nâng cao hơn nhà dân cả mét khiến mưa nước tràn vào nhà, bà con chúng tôi phải nâng nền, thiệt hại kinh doanh đủ thứ giờ lại bị dính bão bụi”, người phụ nữ tên Thủy bức xúc.

“Hoạt động kinh doanh của chúng tôi ế ẩm dữ lắm. Chẳng có ai dám ngồi uống nước khi bụi giăng kín đường như thế này. Chỉ khoảng 15 phút mà bụi bám trên bàn, ghế cả một lớp dày. Trong nhà cũng bị bụi tấn công. Tôi có con nhỏ phải gửi về nhà nội ở vì không thể chịu được bụi. Đất đá, xà bần, hố ga ngổn ngang trên đường như những cái bẫy rình rập. Đã có nhiều người không chú ý tông phải bẫy hố ga chình ình trên đường", bà Trần Thị Trang bán nước giải khát trên đường An Dương Vương nói.

Dự án nâng cấp đường Kinh Dương Vương do Trung tâm Điều hành chống ngập nước TP làm chủ đầu tư, công trình được khởi công vào quý 4.2015. Tuy nhiên, do cốt đường nâng lên quá cao biến nhà dân hai bên đường thành hầm, thành hang nên người dân phản đối. Liên quan đến vấn đề này, lãnh đạo TP đã yêu cầu Sở GTVT tính toán khắc phục tình trạng trên nên dự án ngưng thi công để có phương án quyết hạ độ cao đường Kinh Dương Vương.

Ông Bùi Xuân Cường – Giám đốc Sở GTVT TP cho biết đường Kinh Dương Vương cao hơn nhà dân là do được tính từ cơ sở mức triều cao nhất là 1m68 nên mép đường Kinh Dương Vương phải được tính ở mức 1,7m. Điều này do trục đường Kinh Dương Vương có cốt nền tính theo mức triều dưới 1 mét.

 “bao” bui tan cong o sai gon, dan chiu khong thau hinh anh 4

 “bao” bui tan cong o sai gon, dan chiu khong thau hinh anh 5

Rất nhiều người phải nhắm mắt, bịt mũi và tăng ga để chạy xe máy qua khu vực bụi, rất nguy hiểm.

 “bao” bui tan cong o sai gon, dan chiu khong thau hinh anh 6

Bụi đường bao phủ cả một khu vực

 “bao” bui tan cong o sai gon, dan chiu khong thau hinh anh 7

 “bao” bui tan cong o sai gon, dan chiu khong thau hinh anh 8

 “bao” bui tan cong o sai gon, dan chiu khong thau hinh anh 9

Ngoài bụi, trên mặt đường còn nhan nhản “bẫy” người tham gia giao thông

 “bao” bui tan cong o sai gon, dan chiu khong thau hinh anh 10

Công trình bị ngưng thi công do người dân bức xúc việc thi công chống ngập, nâng đường quá cao khiến nhà dân hai bên đường bị biến thành hầm

 “bao” bui tan cong o sai gon, dan chiu khong thau hinh anh 11

 “bao” bui tan cong o sai gon, dan chiu khong thau hinh anh 12

Hoạt động kinh doanh của người dân bị ế ẩm do bụi tấn công

 “bao” bui tan cong o sai gon, dan chiu khong thau hinh anh 13

Vỉa hè nham nhở

 “bao” bui tan cong o sai gon, dan chiu khong thau hinh anh 14

Dù ban ngày nhưng nhiều người lưu thông xe máy phải bật đèn vì bụi đường.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một nam thanh niên 23 tuổi bị đối tượng cầm hung khí truy sát trong...
Nửa đêm, người đàn ông 56 tuổi cầm dao sang nhà hàng xóm chém 3...
Xóm nghèo bỗng chốc trở nên tang thương khi 3 người chết , 4 người...