Thứ Tư, ngày 23/05/2018 04:55 AM (GMT+7)

Bão kết hợp không khí lạnh, gây mưa lớn nhiều nơi

authorTriệu Quang Thứ Sáu, ngày 25/11/2016 09:49 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Cơn bão TOKAGE ở miền Trung Philippines đang tiến sát Biển Đông và sẽ kết hợp với không khí lạnh gây mưa cho nhiều vùng trên cả nước.

   

 bao ket hop khong khi lanh, gay mua lon nhieu noi hinh anh 1

Vị trí và hướng di chuyển của bão TOKAGE (ảnh: Trung tâm Dự báo KTTVTƯ)

Ông Hoàng Đức Cường – Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, sáng nay (25/11), áp thấp nhiệt trên khu vực miền Trung Philippines đã mạnh lên thành bão, tên quốc tế là TOKAGE.

“Sức gió ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 9, gió giật cấp 10-11. Bão di chuyển theo hướng bắc Tây Bắc, sau chuyển hướng Tây Nam và sẽ đi vào Biển Đông vào sáng sớm ngày 26/11. Đây sẽ là cơn bão số 9 hoạt động ở khu vực Biển Đông trong năm nay”, ông Cường cho hay.

Trong 24 - 48 giờ tiếp theo, bão có khả năng đổi hướng, mỗi giờ đi được khoảng 10-15km và có khả năng mạnh thêm.

Về khả năng cơn bão TOKAGE đổ bộ vào nước ta, ông Cường nhận đinh: “Vào thời điểm này, bão ít có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đất liền. Tuy nhiên, kết hợp với với không khí lạnh tăng cường ngày 29/11 sẽ gây mưa rất to cho khu vực Đà Nẵng - Khánh Hòa đến hết ngày 4/12, lượng mưa phổ biến từ 200-400mm”.

Trên đất liền, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến toàn bộ các tỉnh Bắc Bộ và bắc Trung Bộ. Khoảng gần sáng 26/11, không khí lạnh này sẽ tiếp tục được tăng cường khiến miền Bắc chìm trong giá rét.

Trời chuyển rét, vùng núi rét đậm với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 14-17 độ C, vùng núi cao 8-11 độ C.

Hà Nội trời tiếp tục rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 15-17 độ C.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vài nơi; các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi tiếp tục có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to. Gió đông bắc trong đất liền lại mạnh lên cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5.

Từ sáng ngày 26/11, ở Vịnh Bắc Bộ và khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả quần đảo Hoàng Sa) gió đông bắc mạnh lại mạnh lên cấp 6-7, giật cấp 8-9. Sóng biển cao từ 2-4m. Biển động mạnh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đây là vị khách may mắn nhất trong lịch sử xổ số tại Việt Nam.
Cơ quan chức năng cho biết đã tiếp cận được thi thể phượt thủ gặp...
Sau khi được cô gái chủ tiệm tóc gội đầu, nam thanh niên lôi nạn...