Thứ Sáu, ngày 22/02/2019 21:20 PM (GMT+7)

Bão sắp xuất hiện trên Biển Đông vào cuối tuần

authorTriệu Quang Thứ Ba, ngày 10/07/2018 12:10 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Những loại hình thiên tai liên tiếp xảy ra cả trên đất liền và trên biển khiến người dân hoang mang và lo lắng.

   

 bao sap xuat hien tren bien dong vao cuoi tuan hinh anh 1


Bão có nguy cơ xuất hiện trên Biển Đông vào cuối tuần. Ảnh minh họa: Nguyễn Sơn.

Mới đây, tại Hà Nội, Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai tổ chức hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018.

Theo thống kê của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, từ đầu năm 2018 đến nay, cả nước xảy ra 14 loại hình thiên tai khiến 75 người chết và mất tích. Trong đó, tính riêng đợt mưa lũ cuối tháng 6/2018 xảy ra tại các tỉnh miền núi phía Bắc đã khiến 33 người chết và mất tích. Tổng thiệt hại về kinh tế ước tính gần 869 tỷ đồng.

Nhận định về tình hình bão trong 6 tháng cuối năm, ông Hoàng Đức Cường - Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn Quốc gia cho hay, từ nay đến cuối năm sẽ có khoảng 8-10 cơn bão, áp thấp nhiệt đới trên biển Đông, hoạt động chủ yếu ở khu vực Bắc Biển Đông.

Trong đó có khoảng 4-5 cơn ảnh hưởng trực tiếp tới đất liền nước ta (trung bình nhiều năm phổ biến 5-6 cơn), bão sẽ mạnh hơn vào cuối mùa. Dịp cuối năm, ảnh hưởng của bão và áp thấp nhiệt đới đến khu vực vùng biển phía Nam sẽ không nhiều và mạnh như năm 2017.

Dự báo gần, ông Hoàng Phúc Lâm - Trưởng phòng Dự báo thời tiết (Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn Quốc gia) thông tin, hiện trên Biển Đông có 1 vùng xoáy thấp sẽ mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới vào cuối tuần này, sau đó có khả năng mạnh lên thành bão.

“Chúng tôi đang theo dõi sát sao xoáy thấp này để đưa ra những dự báo kịp thời nhất”, ông Lâm nói.

Về nền nhiệt trong 1-2 tháng tới, cơ quan dự báo cho biết các tỉnh miền Trung sẽ còn nắng nóng diện rộng vào nửa cuối tháng 7 và tháng 8 nhưng khả năng không cao và gay gắt như đợt vừa qua.

Riêng nền nhiệt 6 tháng cuối năm, các tỉnh miền Bắc sẽ có nền nhiệt cao hơn trung bình nhiều năm, khả năng sẽ có mùa đông ấm.

Về lượng mưa, thời điểm mưa ở miền Bắc sẽ kết thúc hơn so với trung bình nhiều năm, tuy nhiên mưa lớn trái mùa vẫn xuất hiện, nguy cơ xảy ra lũ quét, sát lở đất, đặc biệt trong tháng 7-8.

Trước đó, từ ngày 23-27/6, một đợt mưa lớn đã xảy ra ở khu vực vùng núi phía Bắc. Mưa lớn khiến nước lũ dâng cao, sạt lở đất diễn ra ở nhiều nơi như Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang… gây thiệt hại nặng nề và người và tài sản cho người dân.

Ngay sau đợt mưa lũ, từ ngày 29/6 – 6/7, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên nắng nóng đã xảy ra trên diện rộng ở Bắc Bộ với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến 35-38 độ, có nơi trên 39 độ.

Khu vực Đồng Bằng Bắc Bộ và các tỉnh Trung Bộ xảy ra nắng nóng đặc biệt gay gắt, nền nhiệt cao nhất trong ngày phổ biến 38-40 độ, có nơi trên 40 độ. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10-18 giờ.  

Đợt nắng nóng kinh hoàng này được các chuyên gia khí tượng đánh giá là đợt nắng nóng nhất năm 2018 ở miền Bắc.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô (Cung Việt - Xô) đang được...
Nghe người bán vé số hô “bắt cóc trẻ em”, Điền chạy lại cự cãi với...
Một phụ nữ tử vong gần bìa rừng ở huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận...