Thứ Sáu, ngày 21/09/2018 05:44 AM (GMT+7)

Bão Sarika áp sát Biển Đông, miền Trung lũ lớn

authorTriệu Quang Thứ Bảy, ngày 15/10/2016 09:01 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Bão Sarika vẫn đang di chuyển và hướng vào khu vực Biển Đông. Trong khi đó, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, nhiều nơi ở miền Trung đang bị thiệt hại nặng do mưa lũ.

   

 bao sarika ap sat bien dong, mien trung lu lon hinh anh 1

Vị trí và hướng di chuyển của bão Sarika trên biển. Ảnh Trung tâm Dự báo KTTVTƯ.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, hồi 1 giờ sáng nay (15/10), vị trí tâm bão Sarika cách đảo Lu Dông (Philippines) khoảng 440km về phía đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 12 (120-135km/giờ), giật cấp 13-14.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10-15km và tiếp tục mạnh thêm.

Đến khoảng 1 giờ ngày 16/10, bão sẽ vượt qua đảo Lu Dông vào Biển Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 13-14 (135-165km/giờ), giật cấp 15-16.

Do ảnh hưởng của bão, từ sáng 16/10, vùng biển phía đông Bắc Biển Đông có gió mạnh dần lên cấp 11-12, vùng gần tâm bão đi qua cấp 13-14, giật cấp 15-16. Biển động dữ dội.

Trong khi đó, tình hình mưa lũ ở miền Trung vẫn diễn ra hết sức phức tạp. Mưa lớn xảy ra ở nhiều nơi với lượng mưa phổ biến 200-500mm, có nơi trên 500mm.

Lũ tại các sông từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị tiếp tục dâng cao ở mức báo động 2, báo động 3. Đã ghi nhận có người chết và mất tích do bị lũ cuốn trôi. Nhiều nhà cửa, hoa màu, cây xanh, cột điện, đường giao thông… bị hư hỏng do mưa lũ và dông lốc.

 bao sarika ap sat bien dong, mien trung lu lon hinh anh 2

Mưa lũ khiến nhiều thôn, bản ở miền Trung chìm trong biển nước.

Khu vực Bắc Bộ tiết trời dịu mát, gió đông bắc se lạnh, có mưa rào vài nơi và rải rác có dông. Nhiệt độ dao động từ 20-31 độ C.

Tây Nguyên và Nam Bộ trong 2-3 ngày tới cũng sẽ có mưa to đến rất to. Mưa lớn kết hợp với triều cường khiến nước tại các sông Cửu Long, sông Sài Gòn sẽ dâng cao gây ngập lụt cho những nơi trũng thấp, đặc biệt là khu vực nội thành TP. Hồ Chí Minh.

Để chủ động đối phó với tình hình mưa lũ ở các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị, ông Nguyễn Xuân Cường – Bộ trưởng Bộ NN&PTNT kiêm Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về PCTT&TKCN yêu cầu các địa phương theo tiếp tục dõi chặt chẽ, thông tin kịp thời, đầy đủ đến người dân.

Tổ chức kiểm tra những điểm có nguy cơ bị sạt lở, lũ quét, sơ tán dân đến nơi an toàn. Bố trí lực lượng canh gác gác tại các ngầm, tràn, bến đò ngang, đò dọc.

Kiểm tra các hồ chứa, chủ động xả lũ để đảm bảo an toàn hồ đập. Chuẩn bị lực lượng, phương tiện cứu hộ khi có tình huống xấu xảy ra.

Về việc ứng phó với bão Sarika trên Biển Đông, Bộ trưởng yêu cầu các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa thông báo cho các chủ tàu thuyền đang hoạt động trên biển nắm bắt được vị trí và hướng di chuyển của bão để phòng tránh.

Theo dõi chặt chẽ thông tin, thường xuyên liên lạc với các chủ tàu thuyền để có phương án ứng cứu khi xảy ra sự cố.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hoảng sợ vì bị nhóm sinh viên “phản đòn”, thanh niên chạy trốn...
Liên quan đến vụ án người phụ nữ chết lõa thể trong lu nước ở miền...
Khi đang ngồi ăn tại một quán nhậu trên địa bàn thị xã Kỳ Anh (Hà...