Thứ Bảy, ngày 19/10/2019 21:50 PM (GMT+7)

Bắt nguyên Giám đốc Ban Quản lý dự án đường thủy nội địa

authorXuân Lực Thứ Ba, ngày 30/10/2018 18:41 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an đã khởi tố bị can, bắt khẩn cấp nguyên Giám đốc Ban Quản lý dự án đường thủy nội địa.

   

 bat nguyen giam doc ban quan ly du an duong thuy noi dia hinh anh 1

Bị can Phạm Văn Thông

Ngày 30/10, Bộ Công an cho thông tin, Cơ quan Cảnh sát điều tra (C01), Bộ Công an đang điều tra, giải quyết vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, xảy ra tại Cục Đường thủy nội địa Việt Nam theo Quyết định khởi tố vụ án hình sự ngày 29/10/2018.

Quá trình điều tra vụ án, ngày 29/10, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã quyết định khởi tố bị can đối với Phạm Văn Thông (nguyên Giám đốc Ban Quản lý dự án đường thủy nội địa) về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, quy định tại Điều 356, Bộ luật Hình sự năm 2015.

Cùng với quyết định trên, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an đã thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam và khám xét chỗ ở đối với bị can Phạm Văn Thông.

Cùng ngày, Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã có các quyết định phê chuẩn các quyết định tố tụng nêu trên theo đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, ngày 29/8, Thanh tra Bộ GTVT đã ban hành Kết luận số 9633/KL về nội dung phản ánh trên báo chí liên quan đến nghi vấn lập quỹ đen tại Cục Đường thuỷ nội địa.

Sau quá trình xác minh, Thanh tra Bộ Giao thông vận tải kết luận ông Phạm Văn Thông, nguyên Giám đốc Ban Quản lý dự án đường thủy nội địa (trước đây thuộc Cục Đường thủy nội địa) đã nhận hơn 4,8 tỷ đồng của 15 nhà thầu, từ cuối năm 2015 đến 2016.

Kết quả xác minh cũng cho thấy, có 9 chuyên viên, trưởng các phòng nghiệp vụ của Cục Đường thuỷ nội địa đề xuất chi, sau đó lấy tiền từ ông Phạm Văn Thông để chi phí chung cho Cục Đường thuỷ nội địa là 406 triệu đồng. Các cá nhân trực tiếp nhận từ ông Phạm Văn Thông là 357 triệu đồng.

Ông Thông chi cho các hóa đơn, chứng từ do Cục Đường thuỷ nội địa như hội nghị, hội thao, phòng nghỉ, ăn uống, tiếp khách 49,3 triệu đồng. Số tiền ông Phạm Văn Thông nhận, giữ và chi không có chữ ký phải chịu trách nhiệm trước pháp luật với số tiền 4,39 tỷ đồng.

Sau khi có kết luận 9633, ngày 4 và 5/9, Cục Đường thuỷ nội địa và cá nhân ông Phạm Văn Thông đã đến nộp đủ số tiền 4,8 tỷ đồng vào tài khoản của Thanh tra Bộ GTVT theo yêu cầu của cơ quan này.

Tới ngày 7/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình đã yêu cầu Bộ GTVT chỉ đạo Thanh tra Bộ chuyển kết quả xác minh vụ việc, kèm theo các tài liệu chứng cứ liên quan đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an và Viện KSND Tối cao để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật và báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Điều tra nhóm "giang hồ mạng" tấn công người cha bạo hành con ruột;...
Một hiệu phó trường tiểu học ở Nghệ An vừa xin thôi chức để đi cai...
Theo kết quả xác minh ban đầu, ông Sơn từ quê nhà ở Vĩnh Phúc vào...