Thứ Ba, ngày 25/09/2018 10:55 AM (GMT+7)

Bệnh nhân đầu tiên tại VN được ghép phổi thành công từ người cho chết não

authorDiệu Thu Thứ Sáu, ngày 16/03/2018 12:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Cuộc phẫu thuật kéo dài gần 8 tiếng và có sự tham gia của hàng chục chuyên gia y tế.

   

 benh nhan dau tien tai vn duoc ghep phoi thanh cong tu nguoi cho chet nao hinh anh 1

Các bác sĩ trong ca ghép phổi thành công đầu tiên ở Việt Nam. 

Ngày 16/3, BV Trung ương quân đội 108 công bố ca ghép phổi thành công từ người cho chết não.

Theo đó, ca ghép được thực hiện từ người cho chết não (45 tuổi), từ khi biết bệnh nhân chết não đến khi gia đình đồng ý và đến lúc ghép phổi cho bệnh nhân chỉ kéo dài 40 tiếng đồng hồ. Người nhận là một bệnh nhân nam 54 tuổi (Nam Định).

GS.TS Mai Hồng Bàng, Giám đốc BV 108 cho biết, đây là ca ghép phổi lần đầu tiên từ người cho chết não thực hiện tại Việt Nam. Cuộc phẫu thuật kéo dài gần 8 tiếng và có sự tham gia của hơn 60 thành viên từ các Khoa phòng của BV 108, cùng sự hỗ trợ của 3 chuyên gia nước ngoài.

Bệnh nhân được ghép phổi trước đó bị suy hô hấp do bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính giai đoạn cuối, phải thở máy liên tục và nguy hiểm tính mạng bất kỳ lúc nào.

Khó khăn nhất của kỹ thuật ghép phổi từ người chết não là phải giữ nguyên phổi trong thời gian ngắn để vận chuyển và tìm được người có các chỉ số tương thích để ghép phổi. Nó khó khăn hơn nhiều khi ghép phổi từ người cho sống. Trường hợp này còn ghép 2 phổi đồng thời nên càng phức tạp.

GS Nguyễn Hồng Bàng cho biết, người cho chế não, BV 108 cũng đã ghép thận cho 1 bệnh nhân khác, ghép giác mạc cho 2 người, đồng thời phối hợp với BV Việt Đức, Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia để thực hiện 1 ca ghép tim xuyên Việt từ Hà Nội vào TP HCM và 1 ca ghép thận khác.

Như vậy, đây là một ca ghép đa tạng, 6 người đã được cứu sống từ nguồn tạng hiến tặng của một người cho chết não.

Giám đốc BV 108 cũng cho biết, sau ca phẫu thuật này, BV sẽ chuẩn bị kỹ thuật, đào tạo nhân lực để chuẩn bị các kỹ thuật ghép tim, tim phổi, ghép tử cung, ghép chi, ghép ruột... trong tương lai.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bộ Văn hóa đề nghị các đoàn viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang chỉ...
Không khí lạnh ùa về sẽ gây mưa, xua tan nắng nóng đang diễn ra cho...
Bước đầu xác minh, Công an phường Mỹ Đình 2 đã mời thanh niên có...