Chủ Nhật, ngày 20/05/2018 21:23 PM (GMT+7)

Bị tàu lạ đâm chìm, 5 ngư dân mất tích ở biển Hoàng Sa

authorQuang Hải Thứ Tư, ngày 09/03/2016 19:47 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trước khi bị chìm trong đêm tối, thuyền trưởng tàu KH 96640 TS đã kịp phát tín hiệu cầu cứu qua điện đàm: “Bị tàu lạ đâm phía sau, đã lên thuyền thúng, cầu cứu khẩn cấp”.

   

 bi tau la dam chim, 5 ngu dan mat tich o bien hoang sa hinh anh 1

Từ khi nhận tin tàu bị nạn, chị Lê Thị Hằng, chủ tàu KH 96640TS vừa tất bật tìm người hỗ trợ tìm kiếm, vừa mạnh mẽ làm chỗ dựa tinh thần cho gia đình 5 ngư dân.

Chiều 9.3, không khí nặng nề bao phủ nhà chị Lê Thị Hằng (chủ tàu cá KH 96640TS) cũng như cả dãy phố làng biển Hòn Rớ (Phước Đồng, Nha Trang, Khánh Hòa) khi thông tin về chiếc tàu cá bị nạn và 5 anh em ngư dân trên tàu vẫn bặt vô âm tín sau gần 2 ngày tàu chìm.

Chị Hằng kể: “Lúc 21 giờ ngày 7.3,  tôi nhận được điện thoại của một ngư dân báo tàu bị tàu lạ đâm chìm ở vực Hoàng Sa. Người đó cho biết một ngư dân đang đánh bắt ở khu vực Hoàng Sa nhận được tín hiệu kêu cứu của thuyền trưởng tàu KH 96640TS: “Tàu bị tàu lạ đâm phía sau, đang chìm dần. Anh em đã lên thuyền thúng, cứu gấp vào lúc 20 giờ 15 phút ngày 7.3 liền điện thoại về nhờ báo cho chủ tàu”. Nghe vậy tôi liền báo ngay cho 2 tàu của gia đình đang đánh bắt khu vực ngoài đó nhanh chóng đi cứu và báo cho cơ quan chức năng”.

Tàu KH 96640TS đi đánh bắt cá ngừ đại dương ở khu vực biển Hoàng Sa từ ngày 24.2, trên tàu có 5 thuyền viên: Trần Tèo (SN 1975, trú P. Vĩnh Phước, TP Nha Trang), Nguyễn Tằm (SN 1970, trú P. Vĩnh Phước, TP Nha Trang), Nguyễn Văn Lánh (SN 1972, trú Hòn Rớ, xã Phước Đồng, TP Nha Trang), Lê Ngọc Vinh (SN 1984, trú P. Vĩnh Hải, TP Nha Trang), Cao Lạc Thế (SN 1995, trú Tam Quan, Bình Định).

Chị Hằng cho biết, đây là chuyến đi biển thứ 4 của anh em trên tàu KH 96640TS. "Từ khi biết tin đến giờ, cả gia đình tôi trắng đêm chờ tin tức. Anh em trong nhà đã huy động hết tàu thuyền quen biết gần đó ra tìm kiếm nhưng vẫn chưa có tin gì. Cả gia đình 5 thuyền viên giờ cũng đang rối bời. Chúng tôi chỉ mong cơ quan chức năng hỗ trợ, nhanh chóng tìm kiếm anh em bạn thuyền chứ thời gian để anh em cầm cự và tìm kiến không còn nhiều. Cả 5 ngư dân đều đã có gia đình, con còn nhỏ, cả nhà đều dựa vào mỗi chuyến biển này để sống. Giờ bị nạn, tài sản mất còn gây dựng lại được chứ người biết làm sao đây!”, chị Hằng than thở.

Ông Trần Quang Minh, Giám đốc Đài Thông tin Duyên hải Nha Trang cho biết, trung tâm nhận được tin báo cứu nạn vào lúc 9 giờ 5 phút ngày 8.3. Ngay sau đó đã phát tín hiệu đề nghị các tàu thuyền hoạt động trong khu vực hỗ trợ tìm kiếm 5 ngư dân, tuy nhiên đến thời điểm này vẫn chưa có tin tức gì của các ngư dân.

Điều kiện thời tiết ở khu vực trên khá tốt tuy nhiên lênh đênh trên biển lớn  với thuyền thúng chỉ sợ trôi dạt đi xa, trên thuyền không có lương thực thực phẩm.

Trong ngày 9.3, Văn phòng Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm Cứu nạn đã yêu cầu: Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Khánh Hòa, Bộ Tham mưu Bộ đội Biên phòng, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Việt Nam… phối hợp cứu nạn các ngư dân tàu cá trên.

Hiện Bộ Ngoại giao và Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Việt Nam cũng đã có văn bản gửi các cơ quan chức năng thông báo đến các tàu thuyền nước ngoài hoạt động trên khu vực tàu KH 96640 bị nạn ở Hoàng Sa đề nghị cứu nạn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cơn mưa lớn như trút nước đang đổ xuống TP.HCM khiến hàng loạt...
Cô gái 23 tuổi đang mang bầu 13 tuần tử vong do bị ngạt, còn người...
Thấy đôi nam nữ đi ô tô 4 chỗ tiến vào chỗ bé gái 4 tuổi không...