Thứ Tư, ngày 17/10/2018 01:50 AM (GMT+7)

Bí thư Hà Nội: "Phải tìm ra nguyên nhân cá chết để xử lý"

authorTất Định Thứ Năm, ngày 06/10/2016 16:13 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bí thư Thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải chỉ ra hàng loạt vẫn đề trong việc quản lý môi trường ở Thủ đô.

   

 bi thu ha noi: "phai tim ra nguyen nhan ca chet de xu ly" hinh anh 1

Bí thư Hà Nội tại Hội nghị lần thứ 6 ban chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội

Ngày 6.10, tại hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội, Bí thư Thành ủy Hà Nội, Hoàng Trung Hải đề cập về vấn đề ô nhiễm môi trường trên địa bàn Thủ đô, ông đã nhắc đến chuyện cá chết ở Hồ Tây trong những ngày qua.

Ông cho biết, ngay từ lúc xảy ra sự việc, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo Cảnh sát môi trường vào cuộc điều tra, cùng với đó Sở Tài nguyên và Môi trường cũng phối hợp điều tra. Đến thời điểm này, Bộ Công an cũng vào cuộc điều tra với TP Hà Nội.

“Chúng ta cũng phải tiếp tục điều tra để tìm ra nguyên nhân làm cho cá chết ở Hồ Tây. Phải tìm ra nguyên nhân này để xử lý”, ông Hải nói.

Về vụ cá chết ở Hồ Tây, Bí thư Hoàng Trung Hải cho biết, thành phố sẽ đầu tư hệ thống quan trắc nước, đồng thời tiếp tục rà soát tất cả nguồn nước thải.

Theo Bí thư Thành uỷ Hà Nội, từ nhiều năm nay, mặc dù Hồ Tây đã được đầu tư hệ thống gom nước thải và có 2 nhà máy xử lý nước. Tuy nhiên vẫn còn tình trạng các hộ sản xuất, kinh doanh vẫn xả thải nước thải ra hồ.

“Chúng ta phải kiên quyết làm việc đó, không để tình trạng này xảy ra một lần nữa. Bây giờ chưa biết nguyên nhân, nhưng rõ ràng để xảy ra như vậy, chúng ta vẫn còn sơ sểnh, quản lý vẫn còn chưa tốt”, ông Hoàng Trung Hải lưu ý.

Lãnh đạo Thành ủy cũng cho biết, quản lý đô thị và môi trường là thách thức lớn đối với thành phố. Hiện nay, TP đang đầu tư cải tạo 17 hồ nước và tập trung đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải sông Tô Lịch tại Yên Xá (huyện Thanh Trì)… Để thời gian tới Hà Nội nâng tỷ lệ xử lý nước thải từ 22% lên 40-50%.

 bi thu ha noi: "phai tim ra nguyen nhan ca chet de xu ly" hinh anh 2

Tình trạng cá chết ở Hồ Tây xảy ra hôm 2.10 

Ngoài ra, TP còn phải tập trung đầu tư gấp các dự án chống ngập, đặc biệt là các tuyến như Hà Đông, Thanh Xuân và khu vực Nhuệ - Đáy.

Cũng theo Bí thư HN, ô nhiễm không khí ở Hà Nội là vấn đề lớn nhất, trong đó ô nhiễm từ ben-zen (khi thải từ động cơ ô tô, xe máy ) chiếm tới 70% lượng bụi của thành phố; còn ỗ nhiễm công nghiệp, xây dựng chiếm 30% ô nhiễm không khí.

Ông Hải cho rằng ngoài việc vệ sinh môi trường, đầu tư máy hút bụi, thì nhiệm vụ cần phải thực hiện là đầu tư cơ sở hạ tầng để tiến tới hạn chế phương tiện cá nhân.

 "Thành phố phải phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an để xử lý dứt điểm vấn đề này, tạo sự ổn định và lòng tin cho dư luận" - ông Hải nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, các tỉnh Bắc Bộ có mưa rào, trời...
Siêu xe của ca sĩ Tuấn Hưng mất lái, đâm vào dải phân cách cứng...
Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết đang tích cực điều...