Thứ Hai, ngày 21/05/2018 08:56 AM (GMT+7)

Bí thư Thăng: "Cục phó như thế khi nào mới lên cục trưởng?"

authorNgọc Phạm Thứ Tư, ngày 16/03/2016 14:18 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đó là lời đánh giá của Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng đối với Phó Cục trưởng Cục Hải quan.

   

 bi thu thang: "cuc pho nhu the khi nao moi len cuc truong?" hinh anh 1

Bí thư Đinh La Thăng đang chất vấn Phó Cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM.

Trong Hội nghị Gặp gỡ giữa lãnh đạo thành phố và các nhà đầu tư nước ngoài năm 2016 với chủ đề “Lắng nghe và đổi mới”, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng đã có phần chất vấn đại diện Cục Hải quan TP.HCM và yêu cầu nói thẳng vào một vụ việc do ông Nguyễn Văn Bé - Chủ tịch Hiệp hội Các doanh nghiệp Khu công nghiệp TP.HCM phàn nàn.

Cụ thể, trong phần trình bày của mình, ông Bé đã nhắc tới việc các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong thủ tục nhập khẩu hàng hóa, mà mấu chốt ở vấn đề “nhiều cửa”. Minh chứng cụ thể là quy trình nhập thép, Cục Hải quan TP.HCM yêu cầu phải cắt ra để kiểm định.

Trả lời vụ việc này, ông Nguyễn Hữu Nghiệp - Phó Cục trưởng Cục Hải Quan TP.HCM nói: “Cơ quan Hải quan là cơ quan được phân công làm thủ tục xuất khẩu, nhập khẩu cho các doanh nghiệp. Chúng tôi chỉ làm thủ tục, còn chính sách là do các bộ ngành thực hiện. Ngoài ra, cũng do chúng ta quá thường xuyên thay đổi luật, luật cũ chưa nhớ thì luật mới đã có nên xảy ra tình trạng trên”.

Sau đó, ở phần chất vấn Phó Cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM, ông Thăng hỏi: “Có chuyện nhiều cửa như doanh nghiệp trình bày không, giải quyết thế nào?”.

Ông Nghiệp trả lời: “Trước mắt có 6 bộ ngành cùng tham gia. Thực tế doanh nghiệp chỉ làm việc với cơ quan hải quan thôi. Tuy nhiên, trước khi tới làm việc thì phải đăng ký với Bộ và có giấy phép của Bộ. 28% liên quan tới thủ tục hải quan, 72% còn lại liên quan tới chính sách của các bộ, ngành”.

“Doanh nghiệp chỉ muốn đến gặp hải quan thôi, các thủ tục còn lại thì hải quan phải làm, đó mới là một cửa!”, ông Thăng nhấn mạnh.

 bi thu thang: "cuc pho nhu the khi nao moi len cuc truong?" hinh anh 2

Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng trong Hội nghị Gặp gỡ giữa lãnh đạo thành phố và các nhà đầu tư nước ngoài năm 2016 với chủ đề “Lắng nghe và đổi mới”.

Liên quan tới chính sách phải biết tỉ lệ thép trước khi nhập khẩu. Ông Thăng cho rằng, đã có một loại máy giúp xác định nhanh tỉ lệ thép, có thể sử dụng để tiết kiệm thời gian cho doanh nghiệp.

Tuy nhiên, ông Nghiệp cho biết, chỉ một số cơ quan chuyên ngành có thẩm quyền mới được phép xác định tỉ lệ thép và cấp giấy chứng nhận để hải quan làm thủ tục.

Trước câu hỏi “Người ta kiểm định tại chỗ có được không?”, ông Nghiệp cho biết sẽ tiếp tục nghiên cứu thêm và xử lý trong khả năng của mình. Ông Thăng cho rằng đó là cách trả lời chưa rõ ràng, cụ thể và đánh giá: “Làm cục phó như thế thì khi nào mới lên cục trưởng được?”.

Kết thúc phần chất vấn, Bí thư TPHCM Đinh La Thăng giao cho Cục Hải quan phải nhanh chóng xem xét, báo cáo trong vòng 1 tuần tới.

“Chúng ta gặp nhau ở đây là để khẳng định niềm tin với nhau. Dù đó là doanh nghiệp trong nước hay nước ngoài, dù doanh nghiệp tư nhân hay nhà nước, chúng tôi luôn luôn trân trọng và đánh giá rất cao sự đóng góp của các doanh nghiệp vào công cuộc công nghiệp hóa - hiện đại hóa, công cuộc xây dựng TP.HCM trở thành đầu tàu của cả nước”, Bí thư Thành ủy TPHCM  nói.

“Lãnh đạo thành phố khẳng định luôn tạo điều kiện tốt nhất có thể để các doanh nghiệp đầu tư, hoạt động tại TP.HCM. Tất nhiên, để đáp ứng được các nhu cầu của các doanh nghiệp, nhu cầu hội nhập, thành phố cần có thêm nhiều nỗ lực, nhiều sự đổi mới. Tôi mong các cơ quan, ban ngành có mặt ở đây đồng hành cùng doanh nghiệp vì tình yêu, vì sự phát triển của thành phố”, ông Thăng phát biểu kết thúc hội nghị.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau 8 ngày, lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể nghi của phượt...
Trong cơn mưa như trút nước ở Sài Gòn, thiếu niên đứng câu cá ở...
Ông Đoàn Ngọc Hải đã có đơn về việc rút đơn xin từ chức trước đó;...