Thứ Hai, ngày 21/05/2018 16:38 PM (GMT+7)

Bí thư TPHCM Đinh La Thăng: “Cứ nói thẳng!”

authorNgọc Phạm Thứ Tư, ngày 16/03/2016 13:05 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trước lo lắng của một doanh nghiệp Mỹ đang hoạt động tại Việt Nam, Bí thư Thành ủy TP.HCM đề nghị nói thẳng, chỉ điểm rõ đang bị doanh nghiệp nào cạnh tranh không lành mạnh.

   

 bi thu tphcm dinh la thang: “cu noi thang!” hinh anh 1

Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng chủ trì Hội nghị “Gặp gỡ giữa lãnh đạo thành phố và các nhà đầu tư nước ngoài năm 2016”.

Sáng 16.3, tại hội trường Thành ủy TP.HCM đã diễn ra Hội nghị Gặp gỡ giữa lãnh đạo thành phố và các nhà đầu tư nước ngoài năm 2016 với chủ đề “Lắng nghe và đổi mới”.

Chủ trì buổi hội nghị là ông Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM. Tham gia hội nghị còn có ông Nguyễn Thành Phong - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP.HCM, cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành,… trên địa bàn TP.HCM

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Chủ tịch TP.HCM Lê Thanh Liêm nhấn mạnh: “Thông qua hội nghị, lãnh đạo thành phố mong muốn lắng nghe những ý kiến đóng góp của các doanh nghiệp nước ngoài, các khó khăn còn vướng mắc để cùng nhau giải quyết”.

Đại diện Hiệp hội Các doanh nghiệp Hoa Kỳ, châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ và Canada đã lần lượt nêu ra những đánh giá và khó khăn còn gặp phải khi đầu tư, hoạt động tại Việt Nam. Trong đó, đại diện Hiệp hội Các doanh nghiệp châu Âu cho rằng, Việt Nam phải có những cải cách nhanh hơn nữa về nguồn nhân lực. Ngoài ra, thủ tục thuế, hải quan và tình hình giao thông cũng đang gây khó khăn cho các doanh nghiệp châu Âu.

Trong khi đó, đại diện Hiệp hội Các doanh nghiệp Hàn Quốc đề nghị sớm có giải pháp trong các vấn đề: Luật thay đổi liên tục khiến một số doanh nghiệp đã bị phạt do chưa kịp cập nhật, giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông, chấn chỉnh tình hình xe máy chưa tốt, nên có tuyến đường riêng cho xe chuyên dụng, thay đổi tín hiệu đèn giao thông (cụ thể là xem xét, thay đổi quy định đèn xanh được phép đi thẳng và rẽ phải ở những “điểm nóng” giao thông như hiện nay).

 bi thu tphcm dinh la thang: “cu noi thang!” hinh anh 2

Bà Huỳnh Thị Lan Phương - Phó Giám đốc Công ty Chất thải Việt Nam chia sẻ trong buổi họp.

Đặc biệt, bà Huỳnh Thị Lan Phương (Phó Giám đốc Công ty Chất thải Việt Nam) là một doanh nghiệp nước ngoài đầu tư tại Việt Nam, chia sẻ: “Em đề nghị phải có sự thay đổi để các doanh nghiệp nước ngoài hoạt động ở Việt Nam, khi họ ngủ dậy là suy nghĩ phải đầu tư thêm như thế nào, ở đâu chứ không phải là lo chuẩn bị đối phó”.

Trước ý kiến này, ông Đinh La Thăng đã hỏi ngay: “Cụ thể là lo cái gì hay chỉ là cảm giác hay chỉ là suy nghĩ trong giấc mơ vậy thôi?”.

“Anh có phát biểu trên báo là mạnh dạn phát biểu, không sợ bị trù dập nên em xin phép được nói rõ. Công ty em có hợp đồng với TP.HCM 50 năm, trong đó có nhiều điều khoản mà đến nay TP.HCM vẫn chưa thực hiện theo hợp đồng. Ngoài ra, có một đối tượng nào đó cạnh tranh không lành mạnh với công ty em”, bà Phương nói.

“Doanh nghiệp đó là doanh nghiệp nào? Đến đây để lắng nghe, đổi mới, lãnh đạo thành phố sẽ giải quyết ngay các thắc mắc. Phải nói thẳng!”, ông Đinh La Thăng nhấn mạnh.

Theo bà Phương, công ty của bà đang xử lý trên 50% khối lượng rác của thành phố theo hợp đồng 50 năm mà đại diện là Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM. Trong quá trình làm việc, công ty tiếp tục phải nhận thêm một khối lượng rác khác ngoài hợp đồng.

“Sự việc này xảy ra từ năm ngoái. Đến cuối năm 2015, Chủ tịch UBND đương nhiệm đã trả lời dứt điểm. Tuy nhiên, trong khi chuyện đó chưa được minh bạch thì thành phố đã thay đổi các cấp lãnh đạo nên thật sự em rất lo lắng mọi chuyện sẽ bị lãng quên”, bà Phương trình bày.

Về vấn đề này, ông Thăng khẳng định: “Có thay đổi là sự thay đổi để tốt hơn, kế thừa cái trước thôi. Những quyết định của người đi trước sẽ phải tuân thủ, làm tốt hơn. Em cứ làm tốt thôi!”. Đồng thời, ông Thăng cũng khẳng định có Chủ tịch UBND TP.HCM đang lắng nghe tại hội nghị và sẽ giải quyết dứt điểm để doanh nghiệp yên tâm hoạt động.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau 8 ngày, lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể nghi của phượt...
Cơ quan chức năng đang trên đường đến khu vực thác Lao Phào, nơi...
Trong cơn mưa như trút nước ở Sài Gòn, thiếu niên đứng câu cá ở...