Thứ Ba, ngày 16/10/2018 17:21 PM (GMT+7)

Bộ GD-ĐT không đồng ý phương án thi tốt nghiệp THPT của TP.HCM

authorDiệu Thu Thứ Tư, ngày 05/10/2016 09:36 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Bộ GD-ĐT yêu cầu TP.HCM vẫn tổ chức thi và xét tốt nghiệp THPT theo phương án tổ chức kì thi THPT quốc gia năm 2017 và các năm tiếp theo.

   

 bo gd-dt khong dong y phuong an thi tot nghiep thpt cua tp.hcm hinh anh 1

Bộ GD-ĐT yêu cầu TP.HCM phải thi theo phương án chung của cả nước.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga vừa trả lời đề xuất Đề án thi và xét tốt nghiệp THPT của TPHCM.

Ông Ga cho biết, đến nay Đề án thi và xét tốt nghiệp THPT của TP.HCM chưa được thành phố xây dựng xong nên lãnh đạo Bộ GD-ĐT yêu cầu TP.HCM vẫn tổ chức thi và xét tốt nghiệp THPT theo phương án tổ chức kì thi THPT quốc gia năm 2017 và các năm tiếp theo. UBND TP.HCM phải thực hiện kịp thời theo tinh thần công văn này, đảm bảo sự thành công chung của kỳ thi.

“Đây là phương án mà Bộ GD-ĐT đã ban hành ngày 28/9 bởi đây và đã thống nhất chung cả nước”, ông Ga cho hay.

Bộ GD-ĐT cũng cho biết, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ đã làm việc với lãnh đạo TPHCM nhưng Bộ GD-ĐT và kết luận sẽ xem xét các đề xuất về phát triển giáo dục và đào tạo của thành phố, trong đó có đề xuất về thi và xét tốt nghiệp THPT, trong “Đề án tổng thể phát triển giáo dục và đào tạo thành phố đến năm 2020, tầm nhìn 2030”.

Trước đó, theo lãnh đạo Sở GD-ĐT TPHCM, Bộ GD-ĐT cho phép TPHCM được tự thực hiện kiểm tra, đánh giá, công nhận tốt nghiệp THPT. Cụ thể, nhà trường và giáo viên giảng dạy có trách nhiệm đánh giá định kỳ học sinh. Sở GD-ĐT tổ chức đánh giá chung, giữa và cuối cấp học để làm cơ sở xem xét hoàn thành chương trình học của cả cấp, dưới sự giám sát của Bộ GD-ĐT.

Ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM cho biết, việc TPHCM được tự tổ chức thi và xét tốt nghiệp cho học sinh cuối bậc THPT hiện chỉ mới được Bộ GD-ĐT đồng ý về mặt chủ trương, còn lộ trình và cách thực hiện như thế nào thì phải chờ quyết định chính thức mới thực hiện. Sở GD-ĐT cũng mới trình phương án và nếu được chấp thuận, TPHCM sẽ bắt đầu thực hiện ngay trong năm học này.

Cũng theo ông Đạt, trước mắt, Sở sẽ có 2 phương án, một là thi theo đề thi do Bộ GD-ĐT quy định; hai là tự ra đề thi. Nếu tự ra đề thi, cơ cấu các môn thi có thể gồm các môn cơ bản như 2 môn Văn, Toán hoặc 3 môn Văn, Toán, Ngoại ngữ và môn tự chọn. Đề thi cũng sẽ ra theo hướng giảm nhẹ, phù hợp với năng lực học tập thực tế của học sinh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hầm vượt sông Sài Gòn bị phong tỏa hoàn toàn do sập giàn giáo thi...
Nhiều giờ sau khi hầm Thủ Thiêm bị phong tỏa hoàn toàn để khắc phục...
Sau khi tưới xăng, Điệp liền châm lửa đốt khiến một số lóng gỗ bị...