Thứ Tư, ngày 17/10/2018 01:44 AM (GMT+7)

Bộ Y tế làm rõ thông tin nước mắm công nghiệp có hóa chất

authorDiệu Thu Thứ Tư, ngày 12/10/2016 20:11 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bộ Y tế đã thành lập đoàn kiểm tra làm rõ thông tin “nước + hóa chất = nước mắm công nghiệp”.

   

 bo y te lam ro thong tin nuoc mam cong nghiep co hoa chat hinh anh 1

Báo chí phản ánh tình trạng nước mắm công nghiệp có tới 17 loại hóa chất.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc yêu cầu các cơ quan liên quan kiểm tra, làm rõ phản ánh tình trạng nước mắm công nghiệp có nhiều loại hoá chất đang chi phối thị trường, ngày 12/10, Bộ Y tế đã thành lập đoàn kiểm tra làm rõ thông tin này nhằmthông tin kịp thời cho người dân.

Trước đó, báo chí phản ánh tình trạng nước mắm công nghiệp có nhiều loại hóa chất trong thành phần với hàng trăm nhãn hàng khác nhau, đang chi phối thị trường.

Theo phân tích của các chuyên gia, công thức chế biến nước mắm công nghiệp hầu hết là: nhà sản xuất sử dụng nước mắm sản xuất truyền thống ở hạng thấp, sau đó pha chế với nước và muối.

Chính việc pha chế này khiến màu sắc, mùi vị thay đổi buộc nhà sản xuất phải bổ sung các chất tạo màu, tạo mùi, đạm, chất điều vị, chất chống thối natripenzoat…vào trong sản phẩm nước mắm.

Theo các chuyên gia, nếu ăn nước mắm chứa hóa chất về lâu dài, sức khỏe người tiêu dùng sẽ bị ảnh hưởng. (nếu cứ nạp liên tục mỗi ngày, mỗi bữa lượng hóa chất vào người thế này, cho dù là hóa chất được phép dùng trong thực phẩm). Điều đáng lo ngại, dù nó không có tác hại ngay lập tức, nhưng tích tụ dần sẽ gây nên chứng chóng mặt, đau đầu, suy giảm trí nhớ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, các tỉnh Bắc Bộ có mưa rào, trời...
Siêu xe của ca sĩ Tuấn Hưng mất lái, đâm vào dải phân cách cứng...
Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết đang tích cực điều...