Thứ Sáu, ngày 27/04/2018 04:29 AM (GMT+7)

Bộ Y tế thành lập 4 đội phản ứng nhanh với virus zika

authorCông Phương Thứ Ba, ngày 29/03/2016 11:46 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trước nguy cơ virus zika xâm nhập vào Việt Nam, Bộ Y tế đã thành lập 4 đội phản ứng nhanh phòng chống dịch do virus zika, sẵn sàng hỗ trợ các địa phương khi cần thiết.

   

 bo y te thanh lap 4 doi phan ung nhanh voi virus zika hinh anh 1

Bộ Y tế thành lập 4 đoàn phản ứng nhanh phòng chống dịch bệnh do virus zika (Ảnh Bộ Y tế)

Chiều 28.3, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã chủ trì cuộc họp Văn phòng đáp ứng khẩn cấp phòng chống dịch bệnh (Văn phòng EOC) tại Cục Y tế dự phòng để cập nhật tình hình dịch bệnh do virus zika và bàn kế hoạch đáp ứng trong tình huống dịch bệnh xuất hiện tại Việt Nam.

Trong cuộc họp, Bộ Y tế cho biết, đã nâng cao mức cảnh báo đối với toàn bộ hệ thống y tế trong việc phòng chống dịch bệnh do virus zika. Đồng thời, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long yêu cầu các đơn vị thuộc Bộ Y tế khẩn trương triển khai thực hiện các công tác sẵn sàng đáp ứng trên mọi phương diện, tập trung vào công tác giám sát, lấy mẫu xét nghiệm đối với các trường hợp nghi ngờ nhiễm virus zika.

Bộ Y tế quyết định thành lập 4 đội phòng chống dịch tại 4 khu vực Bắc, Trung, Tây Nguyên, Nam Bộ để sẵn sàng hỗ trợ địa phương khi cần thiết. Cần tăng cường việc giám sát, lấy mẫu xét nghiệm đối với các trường hợp nghi ngờ nhiễm virus zika tại khoa khám bệnh; rà soát và công bố các đơn vị có khả năng xét nghiệm virus zika trong cả nước, tổ chức việc sàng lọc, quản lý và phát hiện hội chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh.

Tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế trong việc khám sàng lọc, chẩn đoán điều trị, chủ động lấy mẫu gửi các đơn vị xét nghiệm khẳng định và thông báo kết quả cho các đơn vị y tế dự phòng. Chủ động tổ chức việc diệt muỗi, lăng quăng (bọ gậy) tại các cơ sở khám chữa bệnh đặc biệt là khu vực điều trị bệnh nhân nhiễm virus zika, hướng dẫn bệnh nhân phòng chống muỗi đốt trong quá trình điều trị để tránh lây lan.

Theo WHO, đến  nay đã có 61 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận các trường hợp nhiễm virus zika trên phạm vi toàn cầu. Do đó, WHO tiếp tục khẳng định dịch bệnh do virus zika là tình trạng khẩn cấp toàn cầu và ngày càng có nhiều bằng chứng khoa học về mối liên quan giữa nhiễm virus zika chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh, hội chứng viêm đa rễ dây thần kinh (Guillain-Barré).

Trước đó, ngày 22.3, Bộ Y tế đã nhận được thông tin về 1 du khách người Australia có xét nghiệm dương tính với virus zika sau khi trở về từ Việt Nam, Cơ quan Đầu mối thực hiện IHR của Việt Nam đã liên hệ với Australia và tổ chức điều tra, giám sát tại thực địa. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cơ quan điều tra đã tạm giữ một nghi phạm liên quan tới cái chết...
Một phụ nữ bị cụt 2 chân rơi từ tầng 8 trong ký túc xá Đại học Công...
Sau va chạm giao thông, hai thanh niên dừng ô tô giữa đường rồi...