Thứ Ba, ngày 16/10/2018 15:47 PM (GMT+7)

Bộ Y tế: Tin lời "thầy lang" chỉ “tiền mất tật mang”

authorDiệu Thu Thứ Hai, ngày 10/10/2016 13:26 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Người dân tin vào những bài thuốc dân gian "thầy lang" chưa được kiểm chứng dẫn đến việc chậm điều trị bệnh, tiền mất tật mang.

   

 bo y te: tin loi "thay lang" chi “tien mat tat mang” hinh anh 1

Một trường hợp cấp cứu do tin lời thầy lang để chữa bệnh. 

Vừa qua, nhiều "thầy lang" lên mạng internet quảng cáo một số phương pháp gia truyền chữa bách bệnh trong đó chữa cả bệnh ung thư khiến cho nhiều người tin tưởng, bỏ điều trị theo đơn thuốc của các bác sĩ.

Về phía cơ quan quản lý, ngày 10/10, ông  Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh cho biết, một số đối tượng tự ý quảng cáo các phương thuốc chữa bệnh gia truyền mà chưa được cơ quan y tế cấp phép, không có cơ sở khoa học đây là hành vi vi phạm luật khám chữa bệnh và bị xử lý theo quy định. Người dân không nên tin tưởng để “tiền mất tật mang”.

Theo ông Khoa, người dân tin vào những bài thuốc dân gian "thầy lang" chưa được kiểm chứng dẫn đến việc chậm điều trị bệnh, để đến khi bệnh không thể cứu chữa mới tìm tới cơ sở y tế thì đã quá muộn.

Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh cho rằng, người dân tin vào "thầy lang" chứng tỏ ý thức bảo vệ sức khỏe vẫn còn nhiều hạn chế. Người dân muốn khỏi bệnh, việc khám chữa bệnh phải đảm bảo quá trình toàn diện từ thăm hỏi, khám lâm sàng để chẩn đoán và chỉ định điều trị cho bệnh nhân.

Ngoài việc, kê đơn còn phải hướng dẫn chi tiết việc dùng thuốc và lưu ý liên quan đến bệnh tật. Việc tự chữa bệnh nghe theo lời đồn thổi sẽ gây những nguy hại tới sức khỏe.  Nếu chữa không đúng bệnh, không đúng thuốc sẽ gây những tác hại lớn tới sức khỏe.

Lãnh đạo Cục Quản lý Khám chữa bệnh cho biết, việc xử phạt các đối tượng hành nghề y dược, quảng cáo phương pháp chữa bệnh chưa được cấp phép "thầy lang" cao nhất lên tới  40.000.000 đồng.

Để hạn chế việc người dân tin theo phương pháp khám chữa bệnh không có cơ sở qua mạng internet hoặc truyền miệng, thầy lang, ngành Y tế rất mong có sự vào cuộc của các cơ quan báo chí để tuyên truyền cũng như cảnh báo người dân không nên mù quáng tin tưởng vào những phương pháp phi khoa học, đánh cược sức khỏe bản thân.

Ngoài ra, chính quyền địa phương, cơ quan y tế địa phương cũng phải vào cuộc cùng với Bộ Y tế để cung cấp thông tin, xử lý những đối tượng hành nghề trái phép, giúp người dân nhận ra bản chất vấn đề và có ứng xử phù hợp.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hầm vượt sông Sài Gòn bị phong tỏa hoàn toàn do sập giàn giáo thi...
Nhiều giờ sau khi hầm Thủ Thiêm bị phong tỏa hoàn toàn để khắc phục...
Sau khi tưới xăng, Điệp liền châm lửa đốt khiến một số lóng gỗ bị...