Thứ Ba, ngày 16/10/2018 20:00 PM (GMT+7)

Bước tiến mới rất gần việc chữa khỏi hoàn toàn HIV

authorQuang Minh – Daily Mail Thứ Hai, ngày 03/10/2016 14:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Xét nghiệm ban đầu cho thấy người đàn ông tình nguyện viên đã hết sạch dấu hiệu virus HIV trong cơ thể.

   

 buoc tien moi rat gan viec chua khoi hoan toan hiv hinh anh 1

Virus HIV dưới kính hiển vi

Việc tìm kiếm một phương pháp chữa trị hoàn toàn virus HIV đã đạt được bước tiến đột phá. Một người đàn ông Anh mắc HIV cho thấy kết quả đáng kinh ngạc sau một thời gian chữa trị bằng liệu pháp mới.

Các nhà khoa học điều trị cho bệnh nhân 44 tuổi hy vọng người này sẽ được chữa khỏi căn bệnh thế kỷ. Họ nói đây là “một trong những nỗ lực rõ ràng nhất để chữa khỏi hoàn toàn virus HIV”.

Nhóm nghiên cứu hợp tác cùng 5 trường đại học Anh hàng đầu với sự tham gia của 50 tình nguyện viên. Người đàn ông 44 tuổi là trường hợp đầu tiên tham gia và trả lời tờ Sunday Times rằng kết quả xét nghiệm máu không còn thấy sự hiện diện của virus HIV. Dù vậy, các nhà khoa học vẫn cho rằng còn quá sớm để khẳng định căn bệnh bị đẩy lui.

Mark Samuels, giám đốc điều hành của Văn phòng Nghiên cứu sức khỏe trả lời tờ Sunday Times: “Đây là một nỗ lực quan trọng nhằm chữa trị hoàn toàn HIV. Chúng tôi đang dào dạt triển vọng tìm ra phương thuốc chữa khỏi căn bệnh thế kỷ”.

Mark nhấn mạnh dù vẫn còn quá sớm để khẳng định thành công nhưng bước tiến đạt được là rất đáng khích lệ. Biện pháp mới sử dụng hai giai đoạn tấn công liên tiếp vào virus HIV trong cơ thể nhằm loại sạch virus gây bệnh. Hàng thập kỷ qua, diệt sạch virus ẩn trốn được xem là nhiệm vụ khó khăn lớn nhất với các nhà khoa học.

Phương pháp phổ biến hiện nay là dùng liệu pháp ART để diệt virus HIV. Tuy nhiên, virus HIV có thể chui vào tế bào T và trốn trong hệ miễn dịch khiến việc diệt trừ hoàn toàn là bất khả.

Khi khu trú trong tế bào T, virus HIV có thể chiếm quyền kiểm soát và tự nhân lên hàng triệu tế bào tương tự.

Loại vắc-xin mới giúp cơ thể tự tìm những tế bào T có HIV. Sau đó, loại thuốc mang tên Vorinostat sẽ “đánh thức” tế bào T và sản sinh ra các protein HIV được xem là chỉ dấu cho hệ miễn dịch.

Giáo sư Sarah Fidler từ trường Imperial London cho biết việc chữa trị trong phòng thí nghiệm đạt nhiều hiệu quả tích cực. Tuy vậy, Sarah nhấn mạnh quá trình tìm ra một liệu pháp hoàn chỉnh sẽ là chặng đường rất gian khó.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hầm vượt sông Sài Gòn bị phong tỏa hoàn toàn do sập giàn giáo thi...
Nhiều giờ sau khi hầm Thủ Thiêm bị phong tỏa hoàn toàn để khắc phục...
Sau khi tưới xăng, Điệp liền châm lửa đốt khiến một số lóng gỗ bị...