Thứ Hai, ngày 28/05/2018 09:39 AM (GMT+7)

BV Việt Đức nói gì về quyết định không rời BV của GS Sơn?

authorDiệu Thu Thứ Hai, ngày 15/08/2016 12:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) “Ban giám đốc và toàn thể cán bộ bệnh viện tôn trọng nguyện vọng, ý kiến cá nhân giáo sư Sơn. Bệnh viện Việt Đức vẫn luôn ủng hộ GS Sơn trong công việc”.

   

 bv viet duc noi gi ve quyet dinh khong roi bv cua gs son? hinh anh 1

GS Trịnh Hồng Sơn

Trong tâm thư gửi đến Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, ông Trịnh Hồng Sơn – hiện là Phó giám đốc Bệnh viện Việt Đức từ chối việc điều động ông sang làm Giám đốc BV Hữu Nghị.

Theo GS Trịnh Hồng Sơn, ông thấy bất hợp lý nếu điều động ông về làm Giám đốc BV Hữu Nghị, sẽ khiến ông không phát huy được năng lực, sở trường khi về đơn vị mới. Trong khi đó, cá nhân ông đã dành 30 năm công tác tại Bệnh viện Việt Đức, thực hiện hàng vạn ca mổ, chủ trì thực hiện nhiều đề tài, công trình nghiên cứu khoa học thành công, đào tạo nhiều cán bộ y tế có chuyên môn giỏi, đặc biệt về ngoại khoa.

Vì thế, ông Sơn đã viết tâm thư này gửi đến Bộ trưởng Bộ Y tế, khẳng định: “Sẽ không rời Bệnh viện Việt Đức”.

Sáng 15-8, đại diện Đảng uỷ, Ban Giám đốc BV Việt Đức, bà Nguyễn Thị Hường đã chia sẻ quan điểm của bệnh viện về tâm thư từ chối làm Giám đốc BV Hữu Nghị của GS-TS Trịnh Hồng Sơn, Phó Giám đốc BV Việt Đức.

Theo bà Hường, GS.TS Trịnh Hồng Sơn, Phó giám đốc BV Việt Đức là một bác sĩ rất giỏi chuyên môn, tận tâm trong công việc, hết lòng vì người bệnh.

“Về vấn đề Bộ Y tế dự kiến điều chuyển Giáo sư sang Bệnh viện Hữu nghị làm giám đốc, giáo sư có ý kiến và mong muốn ở lại. Đảng ủy, Ban giám đốc và toàn thể cán bộ bệnh viện tôn trọng nguyện vọng, ý kiến cá nhân giáo sư Sơn. Về phía Bệnh viện vẫn luôn ủng hộ giáo sư Sơn trong công việc”, bà Hường nói.

Theo bà Hường, Đảng ủy BV Việt Đức, toàn thể cán bộ viên chức muốn tạo khối đoàn kết, đưa bệnh viện ngày một phát triển, vì thế ai lên nắm giữ vai trò Giám đốc cũng mong muốn vì mục tiêu này.

Bà Nguyễn Thị Hường chia sẻ: “Bức tâm thư của GS Sơn có gửi đến tôi và một số đơn vị. Cá nhân tôi cũng khá bất ngờ về nguyện vọng này của GS Sơn nhưng tôi rất tôn trọng GS Sơn bởi anh là một người rất tâm huyết với công việc”.

 bv viet duc noi gi ve quyet dinh khong roi bv cua gs son? hinh anh 2

Bà Nguyễn Thị Hường, Phó Giám đốc BV việt Đức

Chia sẻ với phóng viên, Giáo sư Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế cũng cho biết, theo quy trình các chức danh giám đốc sẽ được lấy phiếu tín nhiệm trong cán bộ chủ chốt, Đảng ủy bệnh viện, toàn thể cán bộ, công chức, viên chức bệnh viện. 

Tuy nhiên, kết quả các lần bỏ phiếu cả hai vị phó giám đốc là GS Trịnh Hồng Sơn và GS. Trần Bình Giang đều không đạt được kết quả quá bán nên lúc đó Bộ Y tế giao cho ông là GS.TS. Nguyễn Viết Tiến kiêm nhiệm giám đốc Bệnh viện Việt Đức.

Đứng ở góc độ của nhà khoa học, Thứ trưởng Bộ Y tế nói: “Tôi rất chia sẻ với giáo sư Sơn vì nhà khoa học họ chỉ muốn tập trung vào làm chuyên môn khoa học”.

Cũng theo Thứ trưởng Bộ Y tế, trong buổi làm việc với GS Trịnh Hồng Sơn, Bộ Y tế mới đưa ra chủ trương điều động chứ chưa đưa ra quyết định cuối cùng. Vì thế, nếu GS Sơn mong muốn ở lại BV Việt Đức làm chuyên môn thì Bộ sẽ tôn trọng. Trong thời gian tới Ban cán sự Đảng, Bộ Y tế sẽ họp bàn để đưa ra quyết định chính thức về sự việc này.

“Sẽ không có chuyện vì GS.TS Sơn không đồng thuận với đề xuất của Bộ Y tế nhận nhiệm vụ mới mà gây khó khăn trong công việc chuyên môn của ông”, Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định.

Ngày 11/8, GS.TS Trịnh Hồng Sơn, Phó Giám đốc BV Hữu Nghị Việt Đức đã gửi đến Bộ trưởng Tiến tâm thư, bày tỏ nguyện vọng ở lại Bệnh viện làm công tác chuyên môn, từ chối việc điều động ông sang làm Giám đốc BV Hữu Nghị.

Theo ông Sơn, kể từ khi tốt nghiệp bác sĩ nội trú Ngoại tại BV Việt Đức năm 1988, ông đã gắn bó với viện, ở nhiều vị trí công tác khác nhau. Ông cũng đã giữ cương vị phó giám đốc Bệnh viện trong 12 năm (từ năm 2004 - 2016), đã nỗ lực giành hết tâm huyết và trí tuệ của mình vì sức khỏe của người bệnh, đúng với lương tâm và y đức của người bác sĩ, vì uy tín của Bệnh viện Việt Đức nói riêng và cũng như uy tín của toàn ngành y tế nói chung.

“Ngày 8/4/2015, thực hiện chủ trương kiện toàn lãnh đạo chức danh Giám đốc Bệnh viện, trong Đảng ủy, Ban giám đốc đã thực hiện bỏ phiếu tín nhiệm đối với tôi và ông Trần Bình Giang, Phó giám đốc Bệnh viện Việt Đức. Kết quả tôi được 5/9 phiếu đồng ý, ông Giang được 4/9 phiếu đồng ý đề nghị bổ nhiệm chức danh Giám đốc. Tuy nhiên từ đó đến nay, Bộ Y tế vẫn chưa quyết định bổ nhiệm chính thức chức danh Giám đốc Bệnh viện”, ông Sơn viết.

Theo ông Sơn, ngày 9/8 vừa qua ông có nhận được giấy mời họp. Tại đây Bộ trưởng Bộ Y tế thông báo chủ trương điều động tôi về làm Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị bởi chuyên môn, kinh nghiệm, năng lực quản lý 12 năm của ông Sơn phù hợp với vị trí công tác mới. Hơn nữa, lãnh đạo Bộ Y tế cũng đã tham khảo ý kiến về việc điều động này với một số lãnh đạo và được sự đồng thuận.

Tuy nhiên, theo GS Trịnh Hồng Sơn, ông thấy bất hợp lý nếu điều động ông về làm Giám đốc BV Hữu Nghị, sẽ khiến ông không phát huy được năng lực, sở trường khi về đơn vị mới.

Trong khi đó, cá nhân ông đã dành 30 năm công tác tại Bệnh viện Việt Đức, thực hiện hàng vạn ca mổ, chủ trì thực hiện nhiều đề tài, công trình nghiên cứu khoa học thành công, đào tạo nhiều cán bộ y tế có chuyên môn giỏi, đặc biệt về ngoại khoa.

“Tôi đã tham gia quản lý, xây dựng Bệnh viện Việt Đức ngày càng lớn mạnh, với vì thế hàng đầu của ngành y tế, đặc biệt phát triển ngành ghép tạng và phẫu thuật ung thư tiêu hoá. Sự cống hiến của tôi được các thế hệ cán bộ, công nhân viên, bệnh nhân, ngành y tế công nhận, kể cả trong nước và quốc tế”, ông Sơn viết.

Vì thế, ông Sơn đã viết tâm thư này gửi đến Bộ trưởng Bộ Y tế, khẳng định: “Sẽ không rời Bệnh viện Việt Đức, vì tôi đã giành toàn bộ tâm huyết và công sức ở đó để phát triển ngành ngoại khoa, trong đó có ghép tạng”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mặc dù biết tàu đang chuẩn bị qua đường dân sinh, nhưng tài xế vẫn...
Đào bới lớp đất cát, người phụ nữ cùng gia đình tá hỏa phát hiện...
Giàn giáo xây dựng siêu thị đổ sập xuống đè vào nhóm công nhân đang...